DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những trường hợp không tiêm vắc-xin thủy đậu
09:48 03/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khu vực nhà tôi sinh sống hiện có nhiều cháu nhỏ mắc thủy đậu. Tôi rất lo lắng và muốn đưa con đi tiêm nhưng tôi nghe nói có những trường không nên tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu.

Khu vực nhà tôi sinh sống hiện có nhiều cháu nhỏ mắc thủy đậu. Tôi rất lo lắng và muốn đưa con đi tiêm nhưng tôi nghe nói có những trường không nên tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu. Xin quý báo tư vấn giúp, đó là những trường hợp nào?

Nguyễn Thị Dung  (Bình Phước)

Thủy đậu là bệnh lành tính, nhưng cũng có thể gây ra biến chứng từ nhiễm khuẩn da nơi mọc mụn nước đến nhiễm khuẩn huyết, viêm não tuy ít xảy ra. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

Tất cả những người chưa bị mắc bệnh hoặc chưa được tiêm vắc-xin đều có thể mắc bệnh. Mọi người đều phải chủ động phòng bệnh thủy đậu bằng cách tránh tiếp xúc với người bị bệnh và tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), không tiêm vắc-xin thủy đậu trong các trường hợp trẻ đang sốt, bị bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, người mẫn cảm với các thành phần của vắc-xin, người bị thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, phụ nữ đang mang thai cũng không được tiêm vắc-xin này.

Để phòng lây lan bệnh thủy đậu trong cộng đồng, người lớn mắc bệnh phải nghỉ làm tránh tiếp xúc với người khác. Trẻ nhỏ mắc bệnh phải nghỉ học từ 7 - 10 ngày từ lúc bắt đầu phát hiện bệnh cho đến khi các nốt bọng nước khô vảy hoàn toàn.

Đồng thời, sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng như khăn mặt, ly, chén, muỗng, đũa; vệ sinh mũi họng hằng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 9‰, tăng cường vệ sinh cá nhân; vệ sinh phòng ở của người bệnh, đồ vật nhiễm mầm bệnh hàng ngày bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

Bác sĩ  Minh Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm