DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những thuốc không dùng điều trị zona
14:00 30/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không dùng thuốc chống dị ứng: biểu hiện bề ngoài của zona gần giống dị ứng nhưng không phải là dị ứng mà bệnh do virut.

Không dùng thuốc chống dị ứng: biểu hiện bề ngoài của zona gần giống dị ứng nhưng không phải là dị ứng mà bệnh do virut. Không dùng thuốc chống dị ứng (clopheniramin, corticoid...) mà chậm trễ việc dùng các thuốc kháng virut đặc hiệu.

Không dùng thuốc kháng khuẩn: zona ở giai đoạn mủ loét trông giống như nhiễm khuẩn, nhưng thực chất bệnh do virut phải dùng kháng virut, không dùng thuốc kháng khuẩn.

Không dùng thuốc giảm đau thông thường: đau sau zona có nguồn gốc thần kinh. Dùng các thuốc giảm đau thông thường như kháng viêm không steroid (NSAIDs) sẽ không có hiệu quả mà phải dùng các thuốc giảm đau có cơ chế liên quan đến thần kinh như nêu trên.

Không dùng thảo dược: không có loại thảo dược nào được chứng minh là chống lại được virut. Dùng thảo dược đắp lên vết thương sẽ dễ gây nhiễm khuẩn.

Khi bị zona, cần điều trị tích cực bằng các kháng virut nhằm tránh bệnh diễn biến theo hướng xấu. Khi bệnh chuyển sang đau thần kinh sau zona cần nhớ kỹ việc mắc zona trước đó, trình bày với thầy thuốc (nếu đến nơi khám mới) nhằm tránh dùng các thuốc giảm đau không thích hợp. Khi có bệnh lý về mắt (thường xảy ra muộn) cần đến khám thầy thuốc chuyên khoa mắt.

DS. Hà Thủy Phước

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm