Hà Nội

Những thực phẩm nên kiêng ở người bị cường giáp

25-02-2016 4:41 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Tuyến giáp là một tuyến quan trọng trong cơ thể, chịu trách nhiệm sản sinh hormon tuyến giáp. Những hormon này chịu trách nhiệm điều tiết quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Tuyến giáp sử dụng i-ốt từ chế độ ăn để sản sinh hormon tuyến giáp. Hoạt động quá mức của tuyến giáp có thể dẫn đến thừa hormon tuyến giáp.

Nguyên nhân của cường giáp là bệnh Grave,  bướu độc, hấp thu quá nhiều iod và một số thuốc. Nếu không được điều trị kịp thời. Tình trạng này có thể dẫn tới nhiều biến chứng sức khỏe.

Triệu chứng quan trọng của cường giáp gồm lo lắng, run, tim đập nhanh, khó ngủ, giảm cân, lồi mắt và kinh nguyệt thất thường.

Có rất nhiều loại thực phẩm bạn nên tránh khi bị tình trạng này. Những thực phẩm này có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những loại thực phẩm người bị cường giáp nên tránh:

Thực phẩm giàu i-ốt

I-ốt làm tăng hoạt động của tuyến giáp. Vì vậy, cần tránh những thực phẩm giàu i-ốt, như tảo biển và các loại hải sản giàu i-ốt. Họ cũng nên tránh ăn muối i-ốt.

Caffein

Các chất kích thích như cà phê, trà và các thực phẩm chứa caffein và chất kích thích khác làm tăng các triệu chứng cường giáp. Hãy thay thế đồ uống chứa caffein bằng loại nước ép lành mạnh.

Sữa nguyên kem

Sữa không tốt cho bệnh cường giáp. Hãy tránh sữa nguyên kem và uống sữa ít béo sẽ lành mạnh và dễ tiêu hơn.

Bột mì

Bột mì chứa ít chất dinh dưỡng hơn và có chỉ số đường huyết cao có thể phá vỡ hàm lượng đường và hormon trong cơ thể, bao gồm cả hormon tuyến giáp

Đường bổ sung

Đường bổ sung như đường, dextrose, fructose, đường ngô v.v… và calo, chất làm ngọt trong thực phẩm có thể khiến đường huyết tăng vọt. Những loại đường này có ít lợi ích dinh dưỡng và những người bị cường giáp cần tránh sử dụng hoàn toàn.

Các sản phẩm sữa

Người bị bệnh cường giáp cũng nên tránh các sản phẩm sữa vì chúng có thể gây bất dung nạp lactose ở người sử dụng. Vì vậy, tránh sữa và các sản phẩm sữa nếu bạn bị khó tiêu, đầy hơi, mệt mỏi sau khi sử dụng sữa, phomai, kem, sữa.


BS Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH