Những thực phẩm lên men như sữa chua, dưa bắp cải muối, kim chi, đậu Natto... là những thực phẩm chứa rất nhiều probiotic không những tốt cho tiêu hóa mà còn có hiệu quả trong việc giảm cân.
Sữa chua
Ăn sữa chua mỗi ngày giúp tiêu giảm mỡ bụng. Carbohydrate và protein trong sữa chua cũng làm tăng mức năng lượng và duy trì sức chịu đựng tốt cho cơ thể, giúp đốt cháy chất béo hiệu quả. Sữa chua cũng giúp kéo dài cảm giác no từ đó giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể. Các protein lành mạnh trong sữa chua giúp chống lại cảm giác thèm ăn và ức chế sự hấp thu chất béo từ các thực phẩm khác.
Đậu Natto
Natto hay còn gọi là đậu nành lên men là món ăn truyền thống được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản. Với protein và enzym thiết yếu chứa trong hạt đậu, Natto được các nhà khoa học xem là món ăn dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thành phần enzym protease trong Natto sẽ giúp phân giải các protein thành các axit amin như amilase biến các tinh bột thành đường, ipase phân giải chất béo trung bình thành glycerin và axit béo giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết, giảm béo.
Kim chi
Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên. đây là loại thực phẩm có khả năng giúp giảm cân rất hiệu quả bởi món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm giảm cảm giác đói và nhiều vitamin c giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất. Ngoài ra, kim chi chứa nhiều lactobacillus - một loại vi khuẩn có lợi, giúp phân giải thức ăn, chất dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Kim chi còn giúp giảm lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu dinh dưỡng tiến hành năm 2011, các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác dụng của kim chi với 22 người béo phì hoặc thừa cân. Những người này được chia thành hai nhóm, một nhóm bổ sung kim chi tươi và một nhóm bổ sung kim chi đã lên men vào chế độ dinh dưỡng trong vòng 4 tuần. Kết quả cho thấy, nhóm 2 có tác dụng giảm cân đáng kể, nồng độ cholesterol trong máu thấp và huyết áp được cải thiện so với nhóm 1.
Dưa bắp cải muối
Bắp cải muối có nhiều chất xơ điều chỉnh sự thèm ăn. Các vi khuẩn có lợi trong món ăn này cũng giúp thúc đẩy chức năng miễn dịch, duy trì cân bằng vi khuẩn, tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy hấp thụ chất dinh dưỡng. Dưa bắp cải lên men hiệu quả trong việc ngăn ngừa béo phì đặc biệt ở trẻ em. Một nghiên cứu tiến hành từ năm 2014 công bố trên tạp chí Dinh dưỡng thấy rằng, những phụ nữ dùng vi khuẩn lactobacillus rhamnosus thường xuyên có thể giảm cân gần gấp đôi trọng lượng so với chế độ giảm cân khác mà không cần dùng chế phẩm sinh học nào. Quá trình lên men bắp cải được chứng minh sản xuất ra các chất có thể giúp điều trị các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì.
Giấm táo
Các trái táo được lên men tự nhiên có tác dụng rất tốt cho sức khỏe vì nó giúp loại bỏ triệu chứng đầy hơi, táo bón và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Rượu vang
Rượu vang là nguồn bổ sung probiotics tuyệt vời cho cơ thể vì trong rượu vang chứa các hàm lượng chống ôxy hóa cao. Khi nho được lên men, chúng sản sinh ra các vi khuẩn có lợi giúp làm sạch hệ tiêu hóa và làm đẹp da.
Nấm sữa kefir
Nấm sữa kefir có hàm lượng lợi khuẩn nhiều gấp 10 lần so với sữa chua thông thường nhưng hương vị tương đối giống nhau. Nấm sữa được làm bằng cách cấy sữa hoặc bất kỳ chất lỏng nào như nước dừa với các vi khuẩn có lợi. Loại thực phẩm này tốt cho dạ dày, hệ miễn dịch và kiểm soát cân nặng. Nó không chứa lactose do đó nếu những người không ăn được sữa chua có thể sử dụng sản phẩm nấm sữa kefir.
Tuy nhiên, việc dùng các thực phẩm trên với lượng cụ thể ra sao thì cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, để tránh việc các thực phẩm lên men sẽ tác động không tốt tới cơ quan tiêu hóa.