Cần hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa.
Đồ ngọt
Tình trạng quá tải đường trong cơ thể có thể làm khởi động quá trình glycation. Nghĩa là khi bạn ăn nhiều hơn lượng đường mà các tế bào trong cơ thể có thể xử lí, các phân tử đường thừa ra sẽ kết hợp với các protein, tạo ra các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs). Cuối cùng, các AGE có thể hủy hoại collagen của da bạn (collagen là protein giữ da săn chắc và tươi trẻ).
Đồ ngọt.
Đương nhiên, quá nhiều đồ ngọt cũng gây hại cho hàm răng của bạn. Đường dính vào răng, làm tăng lượng vi khuẩn, gây sâu răng và sự đổi màu. Nếu bạn ăn đồ ngọt, hãy súc miệng sau đó để loại bỏ các mảng bám.
Đồ uống có cồn
Một lá gan khỏe sẽ cho một làn da khỏe. Khi gan hoạt động tốt, các chất độc có thể hủy hoại da được thải ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Song nếu các chất độc tích tụ lại trong gan và không được phân giải đúng cách, trên da có thể xuất hiện các tình trạng như mụn, vàng da và nếp nhăn. Uống rượu bia cũng có thể gây chứng đỏ mặt (rosacea).
Đồ uống có cồn.
Hơn thế nữa, rượu bia làm mất nước và gây hại cho giấc ngủ, vốn được chứng minh là liên quan đến quá trình tăng tốc sự lão hóa. Thiếu ngủ làm da bạn nhăn nheo, sắc tố da không đều, và khiến độ đàn hồi của da kém đi.
Thịt cháy
Mảng cháy đen trên miếng thịt có thể chứa các hydrocarbon gây viêm. Theo các nhà khoa học, tình trạng viêm sẽ phá vỡ collagen trên da. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn món BBQ khỏi thực đơn của mình, song ít nhất hãy cố gắng cạo bỏ phần cháy đen, và vệ sinh vỉ nướng sau đó để tránh làm bẩn bữa thịt nướng tiếp theo…
Ăn mặn
Các nhà nghiên cứu tại ĐH Georgia Regents tại Augusta (Mỹ) cho biết, việc tiêu thụ nhiều muối khiến trẻ thừa cân có dấu hiệu lão hóa tế bào nhanh hơn và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Những trẻ thừa cân béo phì ăn nhiều muối có telomere ngắn hơn đáng kể so với những người ăn ít muối. Telomere ngắn hơn so với trung bình được xem là một dấu hiệu của bệnh tật và yếu tố dự báo tử vong sớm. Theo các nhà khoa học, ngay cả ở những người trẻ tuổi tương đối khỏe mạnh, lượng natri cao và béo phì có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào.
Vì vậy, trong quá trình nấu nướng, chế biến thức ăn, cần hạn chế muối, và hạn chế dùng thực phẩm đóng hộp (vì các loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối)…
Thịt chế biến sẵn
Phần lớn các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói… có sulfit và các chất bảo quản khác, có thể gây viêm trên da và làm tăng quá trình lão hóa da. Chúng cũng có xu hướng chứa nhiều muối. Đó là chưa kể đến các loại thịt đỏ chế biến sẵn đã được chứng minh gây bệnh tim mạch. Vì vậy, nếu bạn muốn mình trẻ lâu hãy nói không với các loại thịt này, ăn ít thịt và ăn thật nhiều rau xanh…
Thịt cháy.
Thức uống tăng lực
Các đồ uống tăng lực có thể khiến bạn cảm thấy khỏe ra tức thì, song chúng có những tác động không mấy tốt đẹp lên hàm răng của bạn. Trên thực tế, răng tiếp xúc với thức uống tăng lực bị bong nhiều men hơn các thức uống thể thao. Thức uống tăng lực cũng chứa nhiều acid hơn. Nếu bạn thực sự cần uống thức uống tăng lực, hãy uống qua ống hút. Càng ít tiếp xúc với răng càng tốt.
Chất béo trans
Chất béo trans (trans fat) là axit béo chuyển hóa, được hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm, bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.
Chất béo trans không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn gây hại cho da của bạn, có thể gây viêm, có thể khiến bạn dễ bị tổn thương bởi tia UV hơn. Đây là nguyên nhân hàng đầu của quá trình lão hóa.