Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bà mẹ sau sinh không cần phải ăn nhiều để lợi sữa, nhưng bạn cần có chế độ ăn khoa học, cân bằng và hợp lý. Dưới đây là những loại thực phẩm và món ăn lợi sữa dễ kiếm thực đơn ăn uống hàng ngày.
Nước lọc
Đối với các sản phụ sau sinh, việc bổ sung đủ lượng nước lại càng quan trọng hơn. Mỗi ngày, bà mẹ cho con bú nên bổ sung từ 2,5 - 3lit nước tương đương với 12-15 cốc nước.
Bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung thêm các loại nước trái cây tươi tốt sức khỏe như: nước cà rốt, nước cam, nước dừa… và các loại nước trái cây khác.
Các loại rau có màu xanh đậm
Rau xanh được biết đến là thực phẩm giàu chất xơ và chứa các vitamin tốt cho cơ thể. Mẹ nên ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rau ngót, rau chân vịt, các loại rau nhà họ cải…
Đây là các loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa vitamin A, C và sắt. Các vi chất này sẽ được tiết ra cùng với sữa mẹ, cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất.
Rau xanh cũng chứa ít calo và giàu chất chống oxy hóa có lợi cho tim, giúp giảm cân hiệu quả sau khi mang thai.
Các loại đậu, hạt
Đậu và các cây họ đậu, đặc biệt là đậu hà lan, đậu đen… là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ nuôi con bú.
Các loại đậu này bổ sung lượng sắt dồi dào, nhiều protein thực vật và các vi khuẩn enzyme giúp hệ tiêu hóa của mẹ và bé khỏe mạnh.
Axit folic vốn là vi chất rất cần thiết cho sự phát triển hệ thống thần kinh của bé cũng như sự phục hồi của các mẹ sau sinh. Tại các vùng tây nguyên hoặc vùng núi phía Bắc, bà mẹ sau sinh có thể tìm kiếm các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt mắc-ca… rất giàu axit folic.
Mẹ nên bổ sung các loại hạt dinh dưỡng này từ khi mang thai và tiếp tục duy trì đến sau khi sinh để bé được bổ sung đầy đủ axit folic, giúp phát triển toàn diện về thể chất lẫn não bộ.
Từ việc bổ sung các loại đậu, hạt dinh dưỡng, mẹ có thể thay đổi hình thức như chế biến thành sữa hạt, sữa đậu, ngũ cốc nguyên hạt để thay đổi thực đơn hàng ngày. Đặc biệt, đậu phụ chứa nhiều khoáng chất, vitamin, canxi và rất giàu protein. Loại thực phẩm này được phụ nữ Châu Á sử dụng để tăng khả năng tiết sữa.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Trứng có chứa nhiều protein, canxi và vitamin D cần thiết cho sự phát triển hệ răng và xương của bé.
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa đậu nành… chứa nhiều canxi, axit folic, vitamin D và chất béo lành mạnh từ tự nhiên rất dễ kiếm trong đời sống hàng ngày. Sữa không chỉ giúp mẹ hạn chế nguy cơ loãng xương mà còn tăng khả năng tiết sữa.
Thịt bò và thịt nạc
Trải qua quá trình sinh nở, mẹ bị mất một lượng máu khá lớn. Thịt bò và thịt nạc (thịt lợn, gà) sẽ là lựa chọn tốt cho khẩu phần ăn của mẹ.
Ăn nhiều thịt bò sau sinh sẽ giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng nguồn sữa cho con bú và không lo bị tăng cân.
Ngoài ra còn một số thực phẩm dễ kiếm, bà mẹ sau sinh có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày như: hạt vừng, đu đủ, gừng, cà rốt, bưởi, các loại cá…
Việc ăn gì để lợi sữa sau khi sinh là rất quan trọng. Tuy nhiên, tâm lý sau sinh cũng là một vấn đề mà các mẹ cần đặc biệt quan tâm.
Các mẹ nên bắt đầu cho con bú sớm, luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để bé có được nguồn sữa dồi dào, chất lượng.
Xem thêm video được quan tâm:
Lập Tức Khởi Tố 23 Đối Tượng Mang Dao Phóng Lợn Đi Gây Rối Trật Tự | SKĐS