DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những thực phẩm dễ gây viêm nhiễm nên tránh
TS.BS. Lê Thanh Hải - 07:00 22/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các loại thực phẩm làm tăng thêm tình trạng viêm, có hại cho sức khỏe của chúng ta bao gồm nước ngọt, carbohydrate tinh chế, thịt đỏ và thịt chế biến.

Kinh nghiệm trong cuộc sống, con người đã biết lọc và lựa chọn những thực phẩm không nên dùng khi có tình trạng viêm nhiễm đang xảy ra trong cơ thể. Ví dụ: bị nhọt, viêm cơ thì tránh ăn sắn và đồ chiên; viêm ho kéo dài nên tránh đồ ăn hải sản…

Thực phẩm gây viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Không phải ngạc nhiên, các loại thực phẩm góp phần vào tình trạng viêm thường được xem là có hại cho sức khỏe của chúng ta, bao gồm cả nước ngọt và carbohydrate tinh chế, cũng như thịt đỏ và thịt chế biến.

 

thuc-pham-gay-viem-nhiem-nen-tranh

 

"Một số các loại thực phẩm có liên quan với tăng nguy cơ các bệnh mãn tính như đái tháo đường típ 2 và bệnh tim…", Tiến sĩ Hu Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế công cộng Havard cho biết. "Không phải đáng ngạc nhiên về điều này, vì tình trạng viêm là một cơ chế cơ bản quan trọng cho sự phát triển của các bệnh này.", ông nói thêm.

Thực phẩm không lành mạnh cũng góp phần tăng cân, mà bản thân nó là một yếu tố nguy cơ đối với viêm nhiễm. "Một số thành phần thực phẩm hoặc các chất phụ gia có thể có tác động độc lập với tình trạng viêm hơn cả tăng lượng calo đưa vào cơ thể" Tiến sĩ Hu nói.

Những loại thực phẩm dễ gây viêm hoặc làm tăng thêm tình trạng viêm

Chọn đúng loại thực phẩm, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tật. Chọn sai thực phẩm có thể đẩy nhanh quá trình viêm.

 

Infographic-thuc-pham-gay-viem

Thực phẩm dễ gây viêm nên tránh

Cố gắng tránh hoặc hạn chế những thực phẩm này càng nhiều càng tốt, khi bạn đang bị viêm:

1. Carbohydrate tinh chế, như bánh mì trắng và bánh ngọt.

2. Khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác.

3. Soda, đồ uống có cồn như rượu bia và các đồ uống có đường khác.

4. Thịt đỏ (bánh mì kẹp thịt, nướng) và thịt chế biến sẵn (xúc xích…).

5. Mỡ heo.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Harvard Health Publications)

Tin chân bài
Dầu ô liu phòng bệnh đái tháo đường ở phụ nữ
SKĐS - Để phòng bệnh đái tháo đường, ngoài chế độ ăn uống hợp lý, còn cần một lối sống lành mạnh, tập thể dục và chống béo phì.
Vắc xin cúm có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường
SKĐS - Bệnh cúm đặc biệt nguy hiểm ở người bệnh đái tháo đường típ 2. Tiêm phòng vắc xin không chỉ giúp ngừa cúm mà còn giảm biến chứng bệnh tim mạch ở người bệnh.
Quả măng cụt giúp ngăn ngừa sỏi thận
SKĐS - Măng cụt là loại trái cây rất được ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, được mệnh danh là "nữ hoàng trái cây".
"Liều thuốc" giảm nhẹ trào ngược dạ dày thực quản
SKĐS - Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là cách tốt nhất để kiềm chế chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc chứng ợ nóng mãn tính.
Ánh sáng mặt trời giúp ngủ ngon
SKĐS - Ánh nắng mùa hè ngoài tác dụng có lợi cho huyết áp còn cải thiện giấc ngủ, làm cho giấc ngủ sâu và ngon hơn nhờ vào tác dụng điều chỉnh nhịp sinh học.
Chất Folate trong rau, đậu giúp giảm nguy cơ đột quỵ
SKĐS - Bên cạnh các hạt bổ dưỡng, nguồn cung cấp folate bao gồm rau lá xanh, các loại đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt, cam quýt và các loại trái cây khác.
Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp phòng bệnh đục thủy tinh thể
SKĐS - Chế độ ăn giàu rau xanh và trái cây có thể giúp phòng bệnh đục thủy tinh thể và giảm nguy cơ mất thị lực.
Cô đơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
SKĐS - Nỗi cô đơn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim không kém gì thuốc lá hay béo phì. Để giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, bạn cần phải ra ngoài và gặp gỡ mọi người.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm