DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những thực phẩm dễ gây dị ứng
11:37 07/11/2013 GMT+7
Không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa được tình trạng dị ứng thức ăn này, cách duy nhất là nếu chẳng may có dị ứng với một loại thực phẩm nào bạn hãy “tránh xa” chúng mà thôi

Nhiều người do cơ địa dễ bị dị ứng với một loại thực phẩm nhất định. Phản ứng dễ nhận thấy nhất của dị ứng thức ăn là ngay sau khi ăn xong, bệnh nhân thường có cảm giác ngứa, trên cơ thể xuất hiện những nốt ban đỏ. Theo các bác sĩ, dị ứng thức ăn là do rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch. Đó là phản ứng của cơ thể với protein thực phẩm.

 

Không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa được tình trạng dị ứng thức ăn này, cách duy nhất là nếu chẳng may có dị ứng với một loại thực phẩm nào bạn hãy “tránh xa” chúng mà thôi.

Các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất bao gồm:

Sữa: Dị ứng sữa thường xảy ra ở trẻ em, nhưng hầu hết trẻ em bị dị ứng sữa thường tự hết sau 3 năm. Dị ứng sữa là do cơ thể không sản xuất lactase, một enzyme cần thiết để tiêu hóa đường chủ yếu trong sữa. Vậy nên, tránh sữa, sữa chua, bơ, pho mát và kem nếu cơ thể bạn không dung nạp lactose.

Lúa mì: Lúa mì có protein có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một số người có phản ứng tiêu hóa với một chất dính gọi là gluten có trong protein lúa mì. Không phải tất cả mọi người không hấp thụ gluten là dị ứng với lúa mì. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn và ói mửa.

Thực phẩm có vỏ như sò, tôm hùm và tôm: Một số người bị dị ứng với chỉ một loại động vật có vỏ và có thể những loại có vỏ khác. Các triệu chứng dị ứng loại thực phẩm này bao gồm sưng tấy, thở khò khè, nghẹt mũi, khó thở, đau bụng, buồn nôn và chóng mặt.

Trứng: Các triệu chứng của dị ứng với trứng bao gồm phát ban da, nôn, viêm mũi... Cả hai lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng có chứa một số protein có thể gây ra dị ứng. Tuy nhiên, những người bị dị ứng lòng trắng trứng thường phổ biến hơn cả.

Sô-cô-la: Làm sao mà lại có thể dị ứng với sô-cô-la được chứ nhỉ - chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ vậy. Thật không may, mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có xảy ra. Số-cô-la chứa bột ca cao mà một số người lại không hấp thụ được bột ca cao nên bị dị ứng. Những người bị dị ứng với sô-cô-la cũng nên tránh các sản phẩm khác có chứa ca cao.

Đậu tương: Dị ứng đậu nành thường gặp ở trẻ em hơn là ở người lớn, nhưng hầu hết trẻ em lên 3 tuổi sẽ tự mất đi tình trạng dị ứng này. Các triệu chứng dị ứng đậu tương bao gồm ngứa ran trong miệng, phát ban, ngứa, sưng tấy, thở khò khè, chảy nước mũi hoặc khó thở. Đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn cũng rất phổ biến.

Dứa: dứa có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người chưa thành niên. Một nhiễm trùng cổ họng và sưng trong cơ thể là triệu chứng phổ biến của tình trạng dị ứng này.

Chanh: Chanh có thể gây ra một phản ứng dị ứng nếu cơ thể bạn có một hàm lượng axit cao. Tiêu thụ chanh sẽ làm tăng hàm lượng axit, sau đó chảy qua mạch máu, gây phát ban.

Đậu phộng: Trẻ em thường dị ứng với đậu phộng hơn người lớn. Phản ứng da và các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp là các triệu chứng phổ biến. Nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng, thêm một biện pháp phòng ngừa là phải tránh sô-cô-la với đậu phộng.

Các loại hạt khác: Điều này bao gồm chủ yếu là trái cây khô như hạt điều và hạt hạnh nhân. Dị ứng các hạt xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Tránh các loại dầu có nguồn gốc từ hạt là tốt nhất. Lối sống của bạn cũng có thể gây dị ứng. Một lối sống lành mạnh sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn và giảm bớt nhạy cảm.

Sưu tầm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm