1. Thực phẩm có chứa nồng độ cồn
Theo Peter Szczepanski, tác giả có chứng chỉ lâm sàng về thực hành lâm sàng nâng cao và là Trưởng nhóm lâm sàng về lạm dụng rượu và chất gây nghiện cho biết: Lượng cồn trong thực phẩm hàng ngày có thể dao động theo thể tích tùy thuộc vào loại thực phẩm và thời gian lên men trước khi tiêu thụ.
Dưới đây là một số thực phẩm có chứa cồn (bao gồm ABV [cồn theo thể tích] %):
Chuối chín có nồng độ cồn
Chuối chín và rất chín: từ 0,2-0,4% ABV. Một quả chuối chín sẽ có ABV là 0,2%, trong khi một quả chuối rất chín có giá trị ABV là 0,4%.
Bánh mì
Tất cả các loại bánh mì làm từ men đều chứa cồn ở các mức độ khác nhau, dù được chế biến theo phương pháp thương mại hay truyền thống.
Bánh mì (bánh mì kẹp thịt, bánh mì lúa mạch đen) - từ 1,18-1,28% ABV.
Nước ép trái cây và trái cây
Trái cây và nước ép trái cây (nho, cam, táo) - từ 0,04-0,5% ABV. Trái cây hoặc nước ép trái cây như nước nho lít hoặc nước cam lít sẽ tăng nồng độ cồn theo thời gian và đồ uống hoặc trái cây chưa được tiêu hóa.
Một số nhóm người, đặc biệt là trẻ em, có thể bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ một lượng lớn nước ép trái cây.
Sữa chua và kefir
Sữa chua và kefir có chứa cồn do các vi sinh vật ăn đường tự nhiên của sữa, lactose. Những vi khuẩn bao gồm Bifidobacteria và Lactobacillus dường như có tác dụng hỗ trợ đối với hệ vi sinh vật đường ruột.
Sữa chua và kefir - từ 0,05-2% ABV.
Kombucha, must
Kombucha, must - từ 0,5-5% ABV.
Kombucha là một loại trà đen lên men có thêm đường để nuôi cấy vi khuẩn và nấm men cộng sinh gọi là scoby, tạo ra hương vị và sủi bọt của đồ uống.
Must là nước ép trái cây tươi nghiền có chứa vỏ, hạt và thân của trái cây. Đây là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu vang sử dụng men tự nhiên nhưng cũng được sử dụng làm chất tạo ngọt trong nhiều món ăn. Must cũng là nguyên liệu thiết yếu để sản xuất giấm Balsamic truyền thống. Nó khác với nước ép nho ở chỗ nó không được thanh trùng hoặc lọc và có nhiều chất dạng hạt.
Giấm
Giấm có nồng độ cồn khác nhau, mặc dù lượng rất không đáng kể.
Giấm sherry, giấm rượu vang trắng hoặc giấm sâm panh, bắt đầu bằng cách pha loãng từng chất, tất nhiên đều có chứa cồn. Ngay cả giấm táo cũng phải trải qua quá trình lên men rượu để có được sản phẩm cuối cùng.
Giấm (balsamic, sâm panh, rượu sherry, giấm rượu vang) - từ 0,1-0,4% ABV.
Phụ gia và gia vị thực phẩm:
Phụ gia thực phẩm như chiết xuất hoặc hương liệu - lên tới 35% ABV.
Chiết xuất nấu ăn và hương liệu như chiết xuất vani chứa tỷ lệ cồn khác nhau, thường ở nồng độ cao. Có một số biến thể không cồn có sẵn bằng cách sử dụng glycerine nhưng những chiết xuất này thường tốn kém hơn.
Thời gian nấu hoặc nướng - cũng như lượng chiết xuất được sử dụng - sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng cồn tổng thể còn lại trong thực phẩm.
Men tiếp xúc với nhiệt càng lâu thì nồng độ cồn sẽ càng thấp. Thức ăn phải được nấu hoặc nướng trong 3 giờ trở lên để giảm lượng cồn trong thức ăn xuống mức tối thiểu.
Một số loại gia vị
Các loại gia vị như mù tạt, giấm và nước tương cũng chứa một lượng nhỏ cồn từ 1,5-2% ABV.
Nước ngọt
Một số nước ngọt có chứa cồn, rất có thể là do hàm lượng đường cao. Một số nước giải khát - lên tới 0,5% ABV.
Tuy nhiên, có vẻ như các nhà sản xuất cũng sử dụng ethanol làm chất mang cho các chất tạo hương tự nhiên và dễ bay hơi, điều này có thể làm tăng nồng độ cồn trong các đồ uống này.
2. Tại sao thực phẩm có chứa nồng độ cồn?
Nấm men (từ bánh mì) hoặc vi khuẩn (từ trái cây) tương tác với đường, tạo ra quá trình lên men tự phát, trong đó quá trình lên men ethanol được tạo ra khi đường bị phân hủy thành rượu và carbon dioxide.
Nói cách khác, nấm men chuyển hóa đường thành rượu. Lượng cồn được tạo ra phụ thuộc vào khoảng thời gian lên men của nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Glucose là nguồn năng lượng ưa thích của nấm men và vi khuẩn cũng như đối với con người.
Cơ thể con người tạo ra men do tiêu thụ thực phẩm và đồ uống. Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng điều này có thể dẫn đến sản xuất ethanol nội sinh hay còn gọi là hội chứng nhà máy bia tự động. Carbohydrate được chuyển hóa thành rượu trong dạ dày do sự phát triển quá mức của nấm men hoặc vi khuẩn.
3. Hội chứng nhà máy bia tự động là gì?
Hội chứng nhà máy bia tự động hay hội chứng lên men trong ruột là một tình trạng hiếm gặp. Hội chứng này dẫn đến việc sản xuất ethanol (tức là rượu) thông qua quá trình lên men nội sinh trong hệ thống đường tiêu hóa (GI). Điều này có nghĩa là sau khi một người tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate, họ có thể bị say dù không thực sự uống rượu.
Hội chứng lên men đường ruột được mô tả lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1952 và chỉ được đặt tên chính thức vào năm 1990. Kể từ trường hợp đầu tiên được ghi nhận, sau đó nó chỉ được báo cáo ở một số ít bệnh nhân. Trong nhiều năm, hội chứng này đã từng được sử dụng để bào chữa cho các trường hợp lái xe khi say rượu mặc dù hội chứng sản xuất bia tự động khó có thể dẫn đến việc sản xuất đủ ethanol để đạt đến mức cồn trong máu bất hợp pháp trong cơ thể.
Mặc dù đã có một số báo cáo về hội chứng nhà máy bia tự động trên toàn cầu, nhưng có rất ít thông tin chi tiết được ghi lại về bất kỳ yếu tố nhân khẩu học, chế độ ăn uống, lịch sử sức khỏe hoặc lối sống nào. Tuy nhiên, những gì được biết đến thông qua nuôi cấy vi khuẩn ở những người bị ảnh hưởng là mầm bệnh Saccharomyces cerevisiae, một loại nấm men dẫn đến hội chứng này.
Saccharomyces cerevisiae thường vô hại nhưng trong trường hợp nó phát triển quá mức trong đường tiêu hóa (ví dụ như bệnh Crohn, hội chứng ruột ngắn) khi đó nó có thể trở thành vấn đề. Nếu những người trải qua tình trạng phát triển quá mức như vậy tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu carbohydrate, thì thành phần men dồi dào của hệ thực vật GI có thể bắt đầu lên men các chất dinh dưỡng đa lượng này thành rượu. Do đó, nồng độ cồn trong máu (BAC) của họ có thể bắt đầu tăng vừa phải.
4. Tránh thức ăn nhiều men để ngừa có nồng độ cồn
Cách tốt nhất để tránh cồn trong thức ăn và đồ uống là ăn toàn bộ thực phẩm không lên men, nhất là tránh những thực phẩm đóng gói hoặc bảo quản.
Hầu hết thực phẩm tươi, tự nhiên không chứa cồn ở dạng chưa qua chế biến như trái cây chưa chín quá, rau, hạt nảy mầm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và nguồn protein từ thịt.
Có thể tránh nồng độ cồn bằng cách loại bỏ nước ngọt có đường có chứa carbon dioxide, giảm thiểu bánh mì và đồ nướng, sử dụng hương liệu và gia vị, bia không chứa cồn, đồng thời tăng cường ăn trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt.
Cuối cùng, uống đủ nước lọc sẽ hỗ trợ duy trì mức độ hydrat hóa, đồng thời loại bỏ rượu và các chất độc khác ra khỏi cơ thể. Tốt nhất nên uống nước hoặc các chất lỏng khác ngoài bữa ăn để không làm loãng acid dạ dày, thường là 30 phút trước khi ăn hoặc một giờ sau bữa ăn.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Uống rượu bia sau bao lâu cơ thể mới hết nồng độ cồn?