Những thực phẩm cần tránh khi uống thuốc kháng sinh

12-03-2021 2:32 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một số thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của thuốc kháng sinh. Do đó, trong suốt quá trình điều trị, nên tránh những loại thực phẩm này…

 

 

Những thực phẩm cần tránh

 Rượu: Tránh uống rượu khi đang dùng thuốc kháng sinh. Ngay cả khi uống với một lượng vừa phải cũng có thể gây ra tương tác bất lợi. Ví dụ, thuốc kháng sinh tinidazole và metronidazole có thể gây nhức đầu, tim đập nhanh hoặc không đều, đau bụng, buồn nôn và nôn, chóng mặt và nóng bừng khi uống với rượu.

Sản phẩm bơ sữa: Thuốc kháng sinh không nên uống với sữa. Các sản phẩm từ sữa, bao gồm phô mai, bơ và sữa chua, có thể cản trở khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. Tránh uống sữa trong vòng ba giờ sau khi uống kháng sinh.

Các loại nước ép trái cây: Tương tự như vậy, không nên uống thuốc kháng sinh với các loại nước hoa quả, đặc biệt là nước bưởi, vì chúng có thể khiến cơ thể không phân hủy và hấp thụ được thuốc. Đồ uống tăng cường canxi, chẳng hạn như nước cam, cũng làm giảm hiệu quả của loại viên nén kháng sinh.

Đường và men: Việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng candida (nấm) ở một số bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ. Vì vậy, nên tránh thức ăn nhiều đường và men trong khi dùng thuốc kháng sinh.

Bạn nên ăn gì?

  Ăn thực phẩm giàu chất xơ sau một đợt dùng kháng sinh sẽ giúp phục hồi sức khỏe đường ruột cũng như giảm sự phát triển của một số vi khuẩn “có hại”. Tuy nhiên, chất xơ cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thuốc kháng sinh. Vì vậy, nên tránh các thực phẩm có chất xơ trong quá trình điều trị và ăn chúng sau liệu trình. Các loại thực phẩm này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt, gạo lứt), các loại hạt, hạt, đậu, đậu lăng, quả mọng, bông cải xanh, đậu Hà Lan, chuối, atisô… 


Nguyễn Thu Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH