Các chất điện giải như magiê, canxi, kali, natri, clo, hydro photphat và hydro bicarbonat… duy trì sự cân bằng chất lỏng cho tế bào và các mô trong cơ thể. Các chất điện giải cần được bổ sung trong các bệnh lý như tiêu chảy, nôn, kiệt sức do nhiệt độ cao, mất mồ hôi quá mức hay các vận động viên tập luyện với cường độ cao. Dưới đây là danh sách các thực phẩm bạn có thể sử dụng để cung cấp đủ chất điện giải cho cơ thể.
Hầu hết những người tập luyện thể dục thể thao thường có xu hướng uống rất nhiều nước sau khi luyện tập, các vận động viên tập luyện với cường độ cao như marathon hay tennis còn phải tích cực bù đắp cho lượng điện giải bị mất đi qua đường mồ hôi. Thông thường, các sản phẩm bổ sung điện giải vẫn được ưa chuộng nhất đó là đồ uống thể thao và bánh dinh dưỡng, tuy nhiên chúng lại thường chứa quá nhiều đường và năng lượng.
Dưới đây là những thực phẩm giúp bạn bổ sung đủ các chất điện giải sau quãng thời gian luyện tập vất vả.
Natri
Nhiều người cho rằng cung cấp nhiều natri không hề tốt cho cơ thể, tuy nhiên đây lại là chất điện giải bị hao hụt nhiều nhất khi chúng ta vã mồ hôi. Muối giúp cơ thể giữ nước, và phòng tránh mất nước trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn phải bổ sung quá nhiều chất này.
Có thể dễ dàng cung cấp cho cơ thể khoảng 800 mg natri đã bị mất qua đường mồ hôi sau 1 giờ luyện tập vất vả bằng cách thưởng thức một bữa ăn nhẹ gồm sô cô la sữa và bánh mì tròn với bơ đậu phộng. Các vận động viên có thể lựa chọn những món ăn có thêm muối như súp trước khi luyện tập để cung cấp đủ cho cơ thể lượng nước cần thiết và duy trì đủ nước trong quá trình luyện tập.
Clorid
Đây là ion thường đi kèm với natri và có mặt trong muối ăn và những thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, các loại gia vị, súp đóng hộp và khoai tây chiên. Giống như natri, một chế độ ăn điển hình của người Mỹ thường không bị thiếu clorid.
Tuy nhiên, khoáng chất vốn cần thiết để duy trì cân bằng dịch thể, thể tích máu, áp suất máu và mức độ pH của cơ thể này cũng thường bị mất rất nhiều qua đường mồ hôi. Do vậy, bạn có thể lựa chọn một số thực phẩm toàn bộ để bổ sung đủ clorid cho cơ thể như dầu olive, rong biển, lúa mạch đen, cà chua, rau diếp xoăn và cần tây.
Kali
Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại thực phẩm nào để mang theo đến phòng tập thể dục thì chúng tôi có thể giúp bạn: Đó là những loại trái cây và tươi và khô như chuối, cam, dưa, nho và mận.
Trong suốt thời gian 1 giờ luyện tập với cường độ cao, bạn sẽ bị mất từ 200-600 mg kali, đây là khoáng chất rất cần thiết để hỗ trợ cho chức năng của tế bào và tim mạch, giúp điều hòa huyết áp, phòng mất xương và sỏi thận, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình co cơ.
Bạn nên lựa chọn chuối bởi chúng là nguồn cung cấp kali dồi dào nhất (400-600 mg kali/quả). Những thực phẩm khác cũng rất giàu kali bao gồm khoai tây và khoai lang, đậu Hà Lan, quả bơ và các loại rau màu xanh lá như rau chân vịt và cải xoăn.
Canxi
Sữa dường như không phải là người bạn đồng hành với bạn trong mọi tình huống, nhưng theo các nhà nhà khoa học thuộc Đại học McMaster (Anh) những loại đồ uống giàu canxi có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể sau luyện tập tốt hơn cả đồ uống thể thao và nước thông thường. Tại sao ư?
Sữa là loại đồ uống hỗn hợp bao gồm cả carbohydrate, canxi, natri, kali cũng với nguồn protein chất lượng cao sẽ giúp các bó cơ hồi phục nhanh hơn. Hãy tăng cường những thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn hàng ngày như sữa (sữa bò hay sữa đậu nành) và ngũ cốc và sữa chua…
Magie
Giống như canxi, magie tham gia hỗ trợ cho chức năng co cơ, chức năng thần kinh, kích hoạt các enzyme và sự phát triển của xương. Để bổ sung đủ cho cơ thể loại khoáng chất này sau luyện tập, chuyên gia Clark khuyên bạn nên tăng cường các thực phẩm như rau quả có màu xanh lá, ngũ cốc nguyên cám, các loại quả hạch, bơ đậu phộng, đậu khô và đậu lăng…
Ngoài ra, magie còn giúp cơ thể chống lại mệt mỏi. Khi nồng độ magie trong cơ thể giảm quá thấp, cơ thể sẽ cần nhiều oxy và năng lượng hơn – trong các hoạt động thể chất, và do đó khiến bạn nhanh mệt hơn, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Cục nghiên cứu nông nghiệp Hoa Kỳ.