Những thức ăn cần kiêng khi bị đau mắt đỏ

17-09-2014 15:08 | Y học 360
google news

Mùa mưa đến là lúc mà dịch đau mắt đỏ bùng phát. Trong các bệnh về mắt thì bệnh đau mắt đỏ là bệnh thường gặp nhất, đặc biệt là vào những thời điểm giao mùa. Vậy đau mắt đỏ kiêng ăn gì?

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, ngoài việc nghỉ ngơi và điều trị đúng cách, người bị đau mắt đỏ cần quan tâm đến chế độ ăn uống phù hợp trong những ngày bị bệnh. Đối với người bị đau mắt đỏ nên kiêng các thực phẩm sau đây:

Không nên ăn đồ tanh: Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, khi bị bệnh đau mắt đỏ bạn không nên ăn các chất tanh của hải sản như: cá, mực, tôm, cua....vì những thực phẩm này sẽ làm cho tình trạng đau mắt đỏ của bạn ngày càng nghiêm trọng, nặng nề hơn

Không nên ăn gia vị cay nóng: Theo đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Vì vậy người bênh nên kiêng các gia vị cay, nóng như: tiêu, ớt, tỏi, hành tây,...Những gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc khiến cho mắt đỏ hơn.

Không nên hút thuốc lá, uống rượu bia: Thuốc lá, rượu bia là các chất kích thích độc hại nhất với cơ thể con người, đặc biệt là đối với người bị đau mắt đỏ nó sẽ làm cho bệnh nguy hiểm hơn.

Mỡ động vật: Mỡ động vật chứa nhiều chất béo no, không những không tốt cho mắt khi sử dụng nhiều mà còn không tốt cho tim, não, máu hay qúa trình chuyển hóa, cho nên bạn nên sử dụng dầu mỡ thực vật nhiều hơn.

Tùy ý sử dụng kháng sinh: Việc sử dụng kháng sinh tùy tiện sẽ gây ra rất nhiều tổn hại cho cơ thể, nếu khi gây dị ứng ban đầu không kiểm tra có thể dẫn đến viêm loét miệng, da, giác mạc…

Ngoài ra, khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnhd đó, các vitamin tổng hợp cần bổ sung như A, B12, C, D… Các thực phẩm khác như rau bina, rau cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang… cũng rất tốt cho những người đang bị đau mắt đỏ bởi chúng rất giàu các tiền tố benta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng, khỏe mạnh.

Đặc biệt, đối với những người bị đau mắt đỏ, việc bổ sung vitamin C kịp thời là vô cùng quan trọng. Vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật. Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin C gồm: dâu tây, hạnh nhân ...Tuy nhiên, nếu bạn di ứng với hạnh nhân thì hãy bổ sung bằng các thực phẩm khác.

 


Ý kiến của bạn