Những thói quen xấu có thể gây hại cho não

Suckhoedoisong.vn - Dưới đây là những thói quen xấu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ mà bạn cần tránh.

1.Buồn chán

Thiếu sự kích thích trí tuệ có thể làm suy giảm khả năng hoạt động của não bộ. Cơ chế thần kinh mềm dẻo là khả năng suy nghĩ khác biệt của não, tạo ra nhiều kỉ niệm và mối liên kết mới. Điều này có thể bị ảnh hưởng do buồn chán kéo dài. Đây là một trong những thói quen gây tổn thương não hàng đầu bạn cần khắc phục.

 

Những thói quen xấu có thể gây hại cho não

 

2.Bỏ bữa sáng

Những người bỏ bữa sáng thường xuên tăng 36% nguy cơ bị xuất huyết não. Chức năng của não có thể được cải thiện đáng kể nếu não được cung cấp dưỡng chất thường xuyên qua bữa sáng. Nếu không có glucose, não của chúng ta không thể hoạt động tốt.

3. Điện thoại di động

Các trường điện từ có thể phát ra bức xạ cực kỳ có hại cho con người. Bức xạ từ điện thoại có thể gây lú lẫn và nhức đầu. Nó cũng liên quan đến ung thư, bao gồm u não.

4. Làm việc khi ốm

Trong thời gian mắc bệnh, cơ thể và hệ thống miễn dịch sẽ rất khó chống lại nhiễm trùng. Làm việc khi ốm có thể kéo dài thời gian mắc bệnh và cũng làm tăng nguy cơ bị ảnh hưởng thường xuyên bởi những bệnh như vậy. Nó cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động não. Đây là một trong những thói quen có thể gây tổn thương não.

5.Ăn nhiều

Ăn nhiều thực phẩm nghèo dinh dưỡng có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của não. Nó cũng có thể dẫn đến các bệnh liên quan tới não như sa sút trí tuệ và thể tích não thấp.

6.Ít nói

Thiếu giao tiếp và tương tác xã hội bằng lời nói có thể dẫn đến lo âu và trầm cảm. Giao tiếp bằng miệng rất quan trọng đối với các bộ phận khác nhau của não.

7.Thiếu ngủ

Việc thiếu ngủ thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe của não. Trong khi ngủ, não thực hiện hai chức năng quan trọng như lưu trữ kí ức và loại bỏ độc tố. Do đó, thiếu ngủ có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám, những thay đổi trong trí nhớ cũng như tăng nguy cơ các bệnh thoái hóa thần kinh. ‘

8.Hút thuốc

Hút thuốc lá có thể gây tổn thương đến khả năng sống của tế bào thần kinh và các màng tế bào ở não giữa cũng như trên màng tế bào của vảy não. Những khu vực này của não có liên quan đến chức năng vận động, thăng bằng và phối hợp. Do vậy, hút thuốc là một thói quen gây tổn hại cho não cần bỏ.

9. Tiêu thụ nhiều đường

Hấp thu nhiều đường có thể gây ra một số vấn đề nhất định trong mỗi tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể cũng như hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra có mối liên quan mạn mẽ giữa hấp thu đường nhiều và bệnh Alzheimer.

10.Ô nhiễm không khí

Não bộ chắc chắn bị ảnh hưởng bởi một số chất hoá học khác nhau mà chúng ta hít thở. Ô nhiễm không khí có thể gây suy giảm nhận thức và co t não. Ô nhiễm không khí cũng liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer's, bệnh Parkinson và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

11. Che đầu khi ngủ

Khi bạn che đầu bằng một chiếc gối hoặc khăn trải giường, sẽ có một lượng oxy và carbon-di-oxit quanh vùng đầu. Khi hai loại khí này tập trung ở một khu vực, hít phải chúng có thể dẫn đến các hiệu ứng gây tổn thương não.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Boldsky)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những thói quen xấu có thể gây hại cho não

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA