Hà Nội

Những thói quen giúp tăng cơ hội thụ thai cho vợ chồng bạn

03-10-2014 1:30 PM | Giới tính

Một số cặp đôi rất dễ có thai trong khi những cặp đôi khác lại mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm mà vẫn không thể thụ thai.

“Cơ hội thụ thai phụ thuộc vào từng cá nhân”, Sarah Berga, MD, chủ tịch Trung tâm y tế Wake Forest Baptist ở Winston-Salem, NC. Điều đó cũng có nghĩa rằng, có nhiều cách mà vợ chồng bạn có thể làm để gia tăng cơ hội mang thai:

1. Bỏ thói quen uống nhiều nước ngọt

Theo một nghiên cứu năm 2012 của hai tác giả Lauren Wise, SCD, phụ nữ uống hai hoặc nhiều phần của bất kỳ loại soda mỗi ngày có tỷ suất sinh thấp hơn 16% so với những phụ nữ không uống nước ngọt.

 1

2. Ngủ đủ giấc

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ trải qua phương pháp điều trị thụ tinh ống nghiệm đạt kết quả tốt nhất khi họ thường xuyên ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm. Điều này cũng là cần thiết đối với các cặp vợ chồng muốn có con theo cách tự nhiên. Vì vậy, hãy tự rèn luyện thói quen đi ngủ sớm để cơ thể có được sự hồi phục và chuẩn bị tốt nhất.

 2

3. Giữ gìn và kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên

Nghiên cứu của Úc vào năm 2011 cho thấy, bệnh nướu răng có thể kéo dài thời gian cần thiết để thụ thai thành công. Hãy chắc chắn rằng bạn được kiểm tra sức khỏe răng miệng trước khi cố gắng để thụ thai.

 3

4. Tập thể dục phù hợp với sức mình

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tập thể dục cường độ cao 5 giờ một tuần hoặc nhiều hơn ít có khả năng có thai hơn 42% so với những người tập thể dục với cường độ nhẹ.

 4

5. Giảm thời lượng xem tivi

Một nghiên cứu năm 2013 của Harvard cho thấy nam giới xem hơn tivi hơn 20 giờ mỗi tuần có một số lượng tinh trùng thấp hơn 44% so với những người xem ít hơn hoặc gần như không xem.

 5

6. Giảm tình trạng lo lắng mãn tính

“Nếu mức độ căng thẳng của bạn đủ cao, nó có thể ức chế rụng trứng”, bác sĩ Berga giải thích. Vì vậy, để tăng khả năng thụ thai, người phụ nữ nên cố gắng tránh bị stress, căng thẳng hay trầm cảm.

 6

7. Hạn chế tiêu thụ gluten

Một nghiên cứu tại Đại học Columbia gần đây cho thấy 6% phụ nữ bị vô sinh không rõ nguyên nhân bị bệnh loét dạ dày. "Chúng sản xuất các kháng thể có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai", tác giả nghiên cứu Peter Green, MD nói. Sau khi các đối tượng nghiên cứu này tuân thủ chế độ ăn uống không có gluten, họ đã có thể thụ thai trong vòng một năm.

 7

8. Giảm cân

Dù là đàn ông hay phụ nữ thừa cân đều ảnh hưởng đến khả năng có con. Những người đàn ông thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Trong khí đó, những phụ nữ thừa cân thường gặp rắc rối trong vấn đề rụng trứng và sự ổn định của chu kì kinh nguyệt. Vậy nên, việc thụ thai thành công cũng bị ảnh hưởng theo.

 8

9. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng, theo Hiệp hội Y học sinh sản, đó là lý do tại sao họ khuyến cáo bỏ hút thuốc nếu cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai. Nếu điều đó chưa đủ trở thành động cơ để bỏ thuốc lá, thì bạn có thể tìm thấy hàng trăm lý do khác về tác hại của thuốc lá trên các trang thông tin đại chúng để bỏ chúng ngay bây giờ.

 9

10. Hạn chế để điện thoại di động gần người

Những người đàn ông để điện thoại ở thắt lưng hoặc trong túi quần có số lượng tinh trùng thấp hơn, theo đánh giá công bố của Nhóm công tác môi trường Mỹ, có thể là do các sóng điện từ điện thoại phát ra. Nếu bạn đang cố gắng để có thai? Bạn nên thay đổi vị trí để điện thoại hoặc hạn chế thời gian sử dụng điện thoại cá nhân.

 10

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH