Những thói quen có thể ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột

Suckhoedoisong.vn - Dưới đây là những thói quen xấu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột mà bạn nên tránh:

Ngồi quá lâu

Ngồi cả ngày là một thói quen xấu ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Lối sống lười vận động còn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Bạn hãy cố gắng duy trì các hoạt động thể chất như chạy bộ, bơi lội, đạp xe...

Uống quá nhiều cà phê

Sử dụng quá nhiều caffeine có thể kích thích giải phóng các hormone gây stress, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.

Sử dụng kháng sinh không cần thiết

Lạm dụng kháng sinh cũng là một vấn đề lớn. Hiện nay, các bác sĩ đang ngày càng lo ngại về số lượng chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh bừa bãi còn giết chết các vi khuẩn “tốt” ở đường ruột.

Không ăn đủ thực phẩm có tính kiềm

Thực phẩm có tính kiềm giúp phòng ngừa trào ngược acid và các vấn đề khác về tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Hãy tăng cường các loại rau có lá xanh đậm, củ cải trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh cũng là một thói quen không tốt cho sức khỏe đường ruột. Ăn chậm và nhai kỹ thực phẩm sẽ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh bị đầy hơi sau khi ăn.

Ăn quá thường xuyên

Ăn uống thường xuyên trong suốt cả ngày cũng tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa cần thời gian nghỉ ngơi để hoạt động hiệu quả.

Không ăn đủ chất xơ

Tất cả chúng ta đều biết rằng chất xơ có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Bạn hãy đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và phòng ngừa táo bón.

Ăn quá nhiều đường

Ăn nhiều đường cũng không tốt cho sức khỏe đường ruột. Chế độ ăn nhiều đường được cho là có liên quan với tình trạng viêm.

BS P.Liên

(Theo Care)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT