Những thay đổi thể chất xảy ra sau cắt tử cung

22-10-2019 9:13 AM | Đời sống

SKĐS - Cắt tử cung là phương pháp hỗ trợ được chỉ định để điều trị các bệnh như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung kích thước lớn, sa tử cung, nhiễm trùng vùng tử cung, vỡ tử cung trong khi sinh hoặc do chấn thương quá nặng, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung...

Nếu không cắt bỏ tử cung, chị em sẽ phải sống chung với đau đớn, thậm chí là ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe và tính mạng.

Cắt bỏ tử cung có 2 phương pháp bao gồm: mổ hở hay mổ nội soi. Sự hồi phục của cơ thể cũng phụ thuộc nhiều vào phương pháp mổ. Nếu mổ nội soi thì thông thường thời gian phục hồi sẽ khá nhanh, chỉ khoảng 2 tuần. Còn nếu mổ hở thì thời gian hồi phục lâu hơn, từ 6 - 8 tuần. Việc hồi phục cũng bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân phẫu thuật, nếu người bệnh phải phẫu thuật vì ung thư thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

Một ca phẫu thuật cắt tử cung.

Một ca phẫu thuật cắt tử cung.

Những thay đổi sau khi cắt tử cung

Không còn hiện tượng kinh nguyệt: Kinh nguyệt là lớp niêm mạc tử cung được tạo ra mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt để đón trứng đã được thụ tinh đến làm tổ, nếu như trứng không gặp được tinh trùng và không được thụ tinh thì nó sẽ tự tiêu biến và lớp niêm mạc ở tử cung cũng tự bong ra và thoát ra ngoài tạo thành kinh nguyệt. Như vậy, sau cắt bỏ tử cung sẽ không còn hiện tượng bong niêm mạc tử cung mỗi tháng, người phụ nữ sẽ không còn kinh nguyệt.

Không còn khả năng mang thai và sinh con: Tử cung là nơi em bé sẽ ở trong suốt thai kỳ cho đến khi thành một em bé để có thể sinh ra và sống bên ngoài cơ thể mẹ. Khi cắt tử cung - không còn nơi cho em bé phát triển, đồng nghĩa với việc phụ nữ không còn khả năng mang thai và sinh con.

Đối với trường hợp cắt tử cung và để lại 2 phần phụ (buồng trứng và vòi trứng) thì buồng trứng sẽ tiếp tục hoạt động và tiết chế các hormon. Chính vì vậy, người phụ nữ vẫn có ham muốn và khả năng tình dục như bình thường. Đặc biệt, phụ nữ sau khi cắt tử cung sẽ không có các triệu chứng như bốc hỏa, mệt mỏi và mất ngủ... hoặc bị sụt giảm nội tiết tố một cách đột ngột như với trường hợp cắt bỏ cả 2 phần phụ.

Trường hợp cắt bỏ tử cung hoàn toàn bao gồm: cắt tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Với trường hợp này, do cắt cả buồng trứng nên gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết và xuất hiện tình trạng mãn kinh do cơ thể không thể sản xuất hormon sinh dục nữ. Người bệnh có thể thấy các dấu hiệu như bốc hỏa, mệt mỏi, rối loạn cảm xúc, rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, loãng xương...

Tăng cân đột ngột: Sau khi cắt tử cung vì rất nhiều nguyên nhân, phụ nữ bị tăng cân một cách đột ngột.

Một số vấn đề tâm lý có thể gặp phải ở phụ nữ cắt tử cung như: tự ti, lo lắng bất an việc cắt tử cung sẽ ảnh hưởng sức khỏe...

Sau cắt tử cung toàn phần có ảnh hưởng tình dục?

Vấn đề quan hệ tình dục sau khi cắt tử cung toàn phần là nỗi bất an của rất nhiều chị em. Lo lắng ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng và hạnh phúc gia đình khiến nhiều chị em phân vân, thậm chí là từ chối cắt bỏ tử cung để điều trị bệnh.

Nhiều người thường nghĩ rằng, tử cung là bộ phận cần thiết tạo nên cảm xúc và cần thiết khi quan hệ tình dục. Trên thực tế, tử cung chỉ có vai trò nuôi dưỡng, bảo vệ thai nhi và duy trì kinh nguyệt. Bộ phận điều khiển hệ nội tiết của cơ thể tiết ra hormon nữ quyết định sự ham muốn chính là buồng trứng, mỗi tháng tiết ra chất kích thích thụ thai, hormon nữ theo chu kỳ để rụng trứng và duy trì kinh nguyệt. Sau khi cắt bỏ tử cung, việc sản xuất hormon vẫn diễn ra bình thường, vì vậy không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Người cắt tử cung toàn phần sau khi được chăm sóc và phục hồi có thể quan hệ bình thường.

Mặt khác, khi mắc các bệnh liên quan tới tử cung như: u xơ, ung thư, chảy máu bất thường..., chị em thường bị viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa rát, ra nhiều khí hư, khí hư có mùi... làm ảnh hưởng đến ham muốn và nhu cầu tình dục. Có những phụ nữ kinh nguyệt không đều hoặc tử cung bị ra máu, sau khi phẫu thuật cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn. Việc cắt bỏ tử cung, điều trị dứt điểm bệnh giúp phụ nữ có một sức khỏe tốt, dẻo dai, hỗ trợ cảm xúc, giúp phụ nữ tăng khoái cảm, tăng sự hấp dẫn, “cuộc yêu” vì thế cũng trở nên thăng hoa hơn.

Phụ nữ sau khi cắt tử cung vẫn có thể giao hợp bình thường sau thời gian hồi phục. Các bác sĩ khuyên người bệnh không nên bơi lội hay ngâm mình trong bồn tắm trong 6 tuần kể từ khi mổ. Việc giao hợp cũng có thể thực hiện trở lại nếu như không có vấn đề gì xảy ra với người bệnh và sau khoảng thời gian hồi phục khoảng 6 - 8 tuần.


BS. Băng Tâm
Ý kiến của bạn