Những thay đổi ở da cảnh báo mắc đái tháo đường typ 2

13-05-2020 12:33 | Thông tin dược học

SKĐS - Bệnh đái tháo đường typ 2 có thể phát triển âm thầm trong một thời gian dài. Tuy nhiên, một số thay đổi nhất định về tình trạng của da khiến người ta có thể nghi ngờ và xác định bệnh trước khi xuất hiện tổn thương mà bệnh gây ra trong cơ thể.

Đái tháo đường typ 2 là một trong những bệnh không lây nhiễm đang gia tăng tại Việt Nam. Đây là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai.

Các triệu chứng kinh điển cho thấy bệnh tiểu đường là tăng khát, giảm cân không giải thích được, mệt mỏi và đi tiểu thường xuyên. Nhưng nếu bạn nhận thấy những đốm đen xuất hiện trên da, hãy cẩn thận, vì chúng có thể là dấu hiệu của căn bệnh này.

Một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường là sự phát triển của bệnh acanthosis, một tình trạng xuất hiện các đốm da sẫm màu trên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Theo các nhà khoa học, những đốm này thường xuất hiện ở các nếp gấp của da như ở các vị trí: Nách, cổ, đầu gối, khớp nhón tay, ngón chân… Da ở những khu vực này có sự thay đổi so với da của các bộ phận khác trên cơ thể. Các đốm đen cũng có thể ngứa.

Các bác sĩ cảnh báo, nhiều người có thể mắc bệnh đái tháo đường typ 2 và không nghi ngờ gì, vì căn bệnh này không phải lúc nào cũng khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Trong khi đó, chẩn đoán sớm đái tháo đường typ 2 là rất quan trọng - những người bị ảnh hưởng bởi nó có nguy cơ cao bị biến chứng gây tử vong, bao gồm bệnh tim, đột quỵ.

Vì vậy, khi thấy sự thay đổi của da ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bạn cần đi khám. Trong nhiều trường hợp, các chuyên gia có thể chẩn đoán tình trạng đơn giản bằng cách kiểm tra các khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh acanthosis. Các tác giả lưu ý.


Nguyễn Ngân
Ý kiến của bạn