DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Những thảo dược, thuốc không kê đơn không nên dùng cùng nhau
BS Tuyết Mai - 14:07 21/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạn nên tránh dùng đồng thời một số loại thảo dược, chế phẩm bổ sung và các thuốc không kê đơn (OTC) dưới đây vì chúng có thể gây ra những phản ứng có hại cho cơ thể.

1. Các thuốc kháng axit

Hiệu quả và độ an toàn của các thuốc kháng axit có thể thay đổi bằng cách sử dụng một số chế phẩm bổ sung. Nếu bạn đang dùng viên sắt, hãy dùng trước hoặc sau khi dùng các thuốc kháng axit 2 giờ. Bạn cũng cần tránh dùng các chế phẩm bổ sung vitamin D khi đang dùng thuốc kháng axit vì nó không kết hợp tốt với các thuốc kháng axit.

2. Các thuốc kháng histamin

Một số thảo dược bổ sung có thể gây buồn ngủ khi dùng chung với các thuốc kháng histamin. Các chế phẩm bổ sung phổ biến này gồm cây cava và cây nữ lang.

3. Thuốc cảm lạnh

Thuốc cảm chứa ephedrin hoặc pseudoephedrin không nên kết hợp với nhân sâm, táo gai và St. John's Wort.

 

4. Thuốc ngủ

Tình trạng ngủ li bì và các tác dụng phụ khác liên quan tới sự tỉnh táo và tập trung đã xuất hiện khi dùng thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc an thần khác cùng với các thuốc bổ sung đặc biệt. Cụ thể, tốt nhất bạn không nên uống thuốc ngủ cùng với các chế phẩm từ cây mao lương hoa vàng, hải cẩu vàng, cây cava, hoa oải hương, melatonin hoặc cây nữ lang.

5. Các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS)

Một số chế phẩm bổ sung gây nguy cơ tăng kali máu nếu dùng với NSAIDS (các thuốc chống viêm không steroid) như ibuprofen. Kali là chất bổ sung chính cần loại bỏ trong trường hợp này. Dùng thời gian dài NSAID aspirin gây nguy cơ loãng máu và xuất huyết khi kết hợp với các thảo dược và các chế phẩm bổ sung. Những chất bổ sung này gồm cúc thơm, dầu cá, tỏi, bạch quả và vỏ cây liễu trắng.

6. Thuốc tránh thai

Nhiều chế phẩm bổ sung ảnh hưởng tới hàm lượng hormon và chỉ nên dùng kết hợp với thuốc tránh thai đường uống (cũng như các thuốc thay thế hormon và các thuốc phụ khoa khác) sau khi thảo luận với các bác sĩ. Tương tác thuốc có thể làm giảm hiệu lực của thuốc, thậm chí còn gây hại. Những chế phẩm bổ sung và thảo dược này bao gồm cây mao lương hoa vàng, cây cúc dại, nhân sam, hải cẩu vàng, cây cam thảo, cây kế sữa, isoflavone đậu nành và St. John's Wort.

BS Tuyết Mai

(Theo MSN/ Univadis)

Tin liên quan
Phân có màu đen khi uống bismuth - bệnh gì?
SKĐS - Nhiều người trong thời gian uống các thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng như bismuth phát hiện thấy phân có màu đen nên rất lo lắng không biết mình có bị thêm bệnh gì không?
Trị liệu mới đối với vi khuẩn đề kháng đa thuốc
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã phát triển được các thuốc kháng vi sinh vật mới có thể sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng gây ra do vi khuẩn đề kháng đa thuốc.
Uống dexamethason dài ngày, được không?
SKĐS - Tôi 62 tuổi, bị viêm phế quản tái đi tái lại nhiều lần liên tục nên vừa rồi phải uống thuốc dexamethasone thì thấy đỡ. Tôi có thể dùng loại thuốc này thường xuyên và dài ngày được không?
Dùng thuốc cho trẻ em: sai một, hại mười
SKĐS - Tôi có con lên 1 tuổi và bắt đầu hay bị sốt, ốm. Tôi nghe nói việc dùng thuốc cho trẻ nhỏ phải khác với người lớn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm