Hà Nội

Những thảo dược, thuốc không kê đơn không nên dùng cùng nhau

21-11-2017 2:07 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Bạn nên tránh dùng đồng thời một số loại thảo dược, chế phẩm bổ sung và các thuốc không kê đơn (OTC) dưới đây vì chúng có thể gây ra những phản ứng có hại cho cơ thể.

1. Các thuốc kháng axit

Hiệu quả và độ an toàn của các thuốc kháng axit có thể thay đổi bằng cách sử dụng một số chế phẩm bổ sung. Nếu bạn đang dùng viên sắt, hãy dùng trước hoặc sau khi dùng các thuốc kháng axit 2 giờ. Bạn cũng cần tránh dùng các chế phẩm bổ sung vitamin D khi đang dùng thuốc kháng axit vì nó không kết hợp tốt với các thuốc kháng axit.

2. Các thuốc kháng histamin

Một số thảo dược bổ sung có thể gây buồn ngủ khi dùng chung với các thuốc kháng histamin. Các chế phẩm bổ sung phổ biến này gồm cây cava và cây nữ lang.

3. Thuốc cảm lạnh

Thuốc cảm chứa ephedrin hoặc pseudoephedrin không nên kết hợp với nhân sâm, táo gai và St. John's Wort.

 

4. Thuốc ngủ

Tình trạng ngủ li bì và các tác dụng phụ khác liên quan tới sự tỉnh táo và tập trung đã xuất hiện khi dùng thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc an thần khác cùng với các thuốc bổ sung đặc biệt. Cụ thể, tốt nhất bạn không nên uống thuốc ngủ cùng với các chế phẩm từ cây mao lương hoa vàng, hải cẩu vàng, cây cava, hoa oải hương, melatonin hoặc cây nữ lang.

5. Các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS)

Một số chế phẩm bổ sung gây nguy cơ tăng kali máu nếu dùng với NSAIDS (các thuốc chống viêm không steroid) như ibuprofen. Kali là chất bổ sung chính cần loại bỏ trong trường hợp này. Dùng thời gian dài NSAID aspirin gây nguy cơ loãng máu và xuất huyết khi kết hợp với các thảo dược và các chế phẩm bổ sung. Những chất bổ sung này gồm cúc thơm, dầu cá, tỏi, bạch quả và vỏ cây liễu trắng.

6. Thuốc tránh thai

Nhiều chế phẩm bổ sung ảnh hưởng tới hàm lượng hormon và chỉ nên dùng kết hợp với thuốc tránh thai đường uống (cũng như các thuốc thay thế hormon và các thuốc phụ khoa khác) sau khi thảo luận với các bác sĩ. Tương tác thuốc có thể làm giảm hiệu lực của thuốc, thậm chí còn gây hại. Những chế phẩm bổ sung và thảo dược này bao gồm cây mao lương hoa vàng, cây cúc dại, nhân sam, hải cẩu vàng, cây cam thảo, cây kế sữa, isoflavone đậu nành và St. John's Wort.


BS Tuyết Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH