DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những thai phụ có nguy cơ cao mắc bệnh tuyến giáp
14:07 20/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đang mang thai con đầu lòng. Trong gia đình có bố tôi mắc bệnh tuyến giáp, tôi rất lo lắng vì nghe nói bệnh này có tính di truyền.

Tôi đang mang thai con đầu lòng. Trong gia đình có bố tôi mắc bệnh tuyến giáp, tôi rất lo lắng vì nghe nói bệnh này có tính di truyền. Xin bác sĩ cho biết, những phụ nữ nào khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp?Bệnh có thể gây biến chứng gì?

Ngô Thị Lành (Lai Châu)

Bệnh tuyến giáp ngày càng phổ biến. Đối với phụ nữ, nếu bệnh không được phát hiện và xử trí kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả người mẹ và thai nhi trong thời gian mang thai. Trong vòng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi chưa có tuyến giáp nên phải phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hormone tuyến giáp của người mẹ cung cấp qua nhau thai. Đây là thời kỳ hình thành và phân chia các cơ quan nên nếu bị thiếu hormon trong thời gian này thì biến chứng rất nặng nề, ví dụ như thai nhẹ cân, tiền sản giật, đẻ non… Nguy hiểm nhất là cơn cường giáp cấp lúc chuyển dạ với tỷ lệ tử vong cả mẹ và con lên đến gần 100%.

Những thai phụ có nguy cơ cao mắc bệnh tuyến giáp bao gồm: Người đã được chẩn đoán bệnh tuyến giáp từ trước như Basedow, suy giáp, bướu cổ đơn thuần, bướu nhân tuyến giáp… Người có tiền sử trong gia đình có người thân (bố, mẹ, chị em…) bị bệnh tuyến giáp; người đã bị bệnh tuyến giáp ở những lần có thai trước; người có tiền sử sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, đẻ con bị dị tật bẩm sinh… Người bệnh đái tháo đường typ 1, mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus…

Trước khi mang thai, người phụ nữ cần được khám sức khỏe cẩn thận, bao gồm cả khám tuyến giáp để biết mình có nguy cơ mắc bệnh hay không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bác sĩ Khải Hoàn

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm