Những "tấm lòng vàng" và những tấm lòng... vàng vọt

20-09-2009 10:15 | Xã hội
google news

Khi xã hội càng phát triển thì khoảng cách giàu nghèo càng tăng. Đó là một thực tế.

Khi xã hội càng phát triển thì khoảng cách giàu nghèo càng tăng. Đó là một thực tế. Bên cạnh việc quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ cho người nghèo thông qua hàng loạt chính sách dài hạn như cấp sổ người nghèo, cấp thẻ bảo hiểm y tế, cho sinh viên vay hoặc trợ cấp đột xuất lương thực, tiền bạc cho bà con sau những đận thiên tai còn là tấm lòng từ thiện của hàng triệu người hảo tâm trên cả nước.

Đấy là những tấm lòng vàng bắt nguồn từ truyền thống tốt đẹp có từ ngàn đời nay của dân tộc ta với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” hoặc “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” hoặc “Người trong một nước phải thương nhau cùng”...

Thật cảm động khi đến bệnh viện (như BV K chẳng hạn) chúng ta vẫn thấy hòm kính từ thiện đặt ở phòng khám đựng những tờ tiền thấm đẫm mồ hôi của những người đồng cảnh dành cho những người đồng cảnh nghèo khó hơn. Chủ nhân những đồng tiền ấy không lưu lại tên tuổi, hành xử hoàn toàn tự nguyện bởi phải chăng hạnh phúc đích thực của con người là được CHO chứ không hẳn là NHẬN. Và còn bao hòm từ thiện như thế trên mọi miền đất nước.

Thật ấm lòng biết mấy khi chúng ta vẫn thấy trên tivi, trong những sự kiện được tổ chức có đợt quyên góp dành cho người nghèo, cho đồng bào bão lụt, cho trẻ em mổ tim, hoặc chỉnh hình đem lại nụ cười… Những tấm biển ghi vài chục triệu, vài trăm triệu được trao tượng trưng trên sân khấu hoặc dòng chữ doanh nghiệp, cá nhân đóng góp chạy trên tivi là niềm tự hào của các doanh nghiệp được thể hiện trách nhiệm công dân, thể hiện tình người trước đồng loại đang cần được giúp đỡ. Ngay trong những đợt quyên góp ấy cũng không thiếu những tấm gương của các cụ về hưu san sẻ tiền tiết kiệm của mình hoặc các cháu thiếu nhi nhịn quà sáng để tích cóp hay đập lợn tiết kiệm. Số tiền vài chục ngàn đồng có thể không lớn đối với một ai đó nhưng đấy là vàng ròng được chắt ra từ những tấm lòng nhân ái.

Thế nhưng buồn thay, lẫn trong những “tấm lòng vàng” ấy có cả một số tấm lòng… vàng vọt! Vâng, đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Một số đại gia, doanh nghiệp sau khi trao biển ghi số tiền tượng trưng hoặc đăng ký số tiền đóng góp xong rồi “vọt” luôn như không nhớ mình vừa làm một công việc nghĩa cử trước bàn dân thiên hạ! Không lẽ một số người trong những bộ cánh sang trọng đắt tiền đại diện cho doanh nghiệp nào đấy lại bị chứng bệnh hay quên? Hoặc không có khả năng tài chính nhưng muốn oai trước các doanh nghiệp khác để chứng tỏ tài năng kinh doanh? Chao ôi, không lẽ họ bị mắc bệnh không làm chủ được hành vi? Bị bệnh nào kể trên liệu có thể làm ăn phát đạt?

Nguy hiểm hơn, nếu doanh nghiệp, cá nhân nào lợi dụng việc đóng góp để quảng cáo, đánh bóng tên tuổi cá nhân, doanh nghiệp thì nói như các cháu thiếu nhi đấy là “ăn quỵt”! Về bản chất là ăn cắp bởi đã đóng góp rồi lại tự móc tiền ra từ quỹ dành cho người khó khăn. Lớn hơn cả là ăn cắp niềm tin, ăn cắp hạnh phúc của người đau khổ.

Cuộc sống cần biết mấy những tấm lòng vàng khi đồng loại ta còn bao người chỉ cần vài trăm ngàn đồng là có thể thay đổi được hoàn cảnh. Đáng trân trọng biết bao những tấm lòng vàng.

Và bạn nghĩ gì về những tấm lòng… vàng vọt?

Đức Trí


Ý kiến của bạn