DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Những sườn núi lấp lánh - trái tim thổn thức của một bác sĩ
NV - 10:23 06/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghề bác sĩ giúp Lê Minh Khôi mục kích rất gần nỗi đau đớn và thường phải tiếp xúc với lằn ranh sự sống - cái chết mong manh. Nhưng chính trái tim biết đập thổn thức vì trần gian mới giúp cho Lê Minh Khôi cảm nhận những cung bậc trầm lắng của cuộc đời.

Những sườn núi lấp lánh - vị thuốc của tâm hồn

 

Trong giới cầm bút, cái tên Lê Minh Khôi có thể chưa nhiều người biết đến, nhưng nếu nói tên Mạc Đại thì hẳn nhiều người vẫn nhớ. Mạc Đại đã viết những bài tản văn chứa chan cảm xúc về tình đời, tình người từ thời còn Blog Yahoo 360 và được “lưu truyền” rộng rãi trên internet. Nếu ai đã theo dõi Lê Minh Khôi từ thời điểm ấy cho đến lúc cầm trên tay tập tản văn “Những sườn núi lấp lánh” (Saigon Books và NXB Hội Nhà văn ấn hành), chắc đều phải công nhận: Hiếm có tác giả nào tiếp dẫn được cái tinh tế của tâm hồn và tính thơ thấm đượm trong ngôn từ vào thể loại tùy bút - tản văn như Lê Minh Khôi.

 

Những sườn núi lấp lánh

Cuốn sách "Những sườn núi lấp lánh"

 

Với “Những sườn núi lấp lánh”, Lê Minh Khôi viết những chuyện rất đời thường mà rưng rưng cảm xúc: có anh bán thơm giá 10 ngàn 3 trái, có tiếng rao đêm lạc thỏm giữa phố phường, có vụ kẹt xe ngắc ngứ trong đô thị, có cậu nhóc chăn bò ham chơi… Lê Minh Khôi cũng viết về những trăn trở, đau khổ rất đời thường: nỗi cô đơn, băn khoăn tìm cho mình một lẽ sống, bệnh tật, đói nghèo, sự bất an, ước mơ được sống yên lành… Vì lẽ gần gụi như vậy nên những tâm tư được giãi bày ấy đã chạm đến được trái tim của người đọc.

Nghề bác sĩ giúp Lê Minh Khôi mục kích rất gần nỗi đau đớn và thường phải tiếp xúc với lằn ranh sự sống - cái chết mong manh. Nhưng chính trái tim biết đập thổn thức vì trần gian mới giúp cho Lê Minh Khôi cảm nhận những cung bậc trầm lắng của cuộc đời. Tập tản văn là niềm vui hồn nhiên của trẻ thơ, là sự thấu cảm trước cái đẹp đang hiển hiện hay dần tàn phai, nhưng trên hết nó là nỗi đau đáu về kiếp người của một “tuổi thơ đã biết buồn”.

 

Bác sĩ Lê Minh Khôi đang khám bệnh cho trẻ

Bác sĩ Lê Minh Khôi đang khám bệnh cho trẻ

 

Cuốn sách được chia làm 3 phần, giống như một sự dịch chuyển trong đời một con người. Phần I - Thương nhớ ca dao là những hồi tưởng về vùng quê nơi miền Trung đầy nắng gió, về khoảng trời ấu thơ đã xa khuất sau lưng. Ở đó có gia đình, bạn bè, có những con người chân chất, lam lũ. Phần II - Bấp bênh phận người mang đến những thấu cảm, sẻ chia và đau đáu với những phận người trong cái nhìn của một bác sĩ. Phần III - Những sườn núi lấp lánh mở ra những hành trình lớn khi tác giả có cơ hội được ra nước ngoài. Có điều, sự ra đi này cũng chính là để quay về, để soi chiếu, nhìn lại thế sự, về cuộc đời và về con người.

Nhà văn Trần Nhã Thụy nhận xét: “Đọc Những sườn núi lấp lánh, chúng ta thấy được sự lấp lánh của cảm xúc cùng sự ấm áp của tình người. Viết về những vẻ lấp lánh cũng là đi tìm cái đẹp bị vùi dập hay khuất lấp giữa đời thường. Như con nhện bé nhỏ chăm chỉ giăng lưới không phải để bẫy bắt những con mồi mà chỉ để giữ lại vẻ lấp lánh của những giọt sương, tia nắng và cả những hư ảo sắc màu”.

57 bài tản văn dù được viết từ trước hay sau này, tất cả đều toát lên vẻ lấp lánh của tình người; kịp gieo vào lòng bạn đọc những hạt mầm trắc ẩn, hướng đến những điều thiện lành và tử tế. Khi đó, “Những sườn núi lấp lánh” cũng có thể được xem là một “vị thuốc” quý giá cho tâm hồn, theo cách nói của nhà văn Trần Nhã Thụy “những trang văn của Lê Minh Khôi như là những đơn thuốc cho những người đang bị kháng thuốc, lờn thuốc”.

 

Bác sĩ Lê Minh Khôi

Tác giả Lê Minh Khôi

 

 

Tác giả Lê Minh Khôi, sinh năm 1973, còn có bút danh Mạc Đại.
Quê quán: Quảng Ngãi; hiện sống tại Sài Gòn
Nghề nghiệp: PGS- TS, Bác sĩ Tim Mạch và Hồi sức
Làm việc tại: Trung tâm Tim Mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Giảng viên Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
Đã biên dịch một số tác phẩm chuyên ngành tim mạch.
Đã từng có thơ & tản văn xuất hiện trên nhiều tờ báo và từng góp mặt trong các tập:
- Khúc Giêng Hai - Thơ (In chung)
- Về thương chim sẻ - Tạp bút (In chung)
- Không gian tiệm nước - Tạp bút (In chung)

 

Nhân dịp ra mắt tập tản văn “Những sườn núi lấp lánh”, tác giả - bác sĩ Lê Minh Khôi sẽ có cuộc giao lưu với bạn đọc vào lúc 15h30 giờ ngày 07/01/2017 tại Sân khấu Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.


NV

Tin liên quan
Cây đèn bão của người Dao
SKĐS - Vô tình, tôi được làm quen với anh tại bữa tiệc cưới của đứa cháu con một người bạn trong thị trấn Trại Cau. Do cũng thuộc hạng “sâu rượu”...
Thăm cảnh nhớ Người
SKĐS - Thật bất ngờ khi về thăm Khu di tích lịch sử ATK ở Định Hóa, Thái Nguyên, chúng tôi mới hay, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa lãnh đạo kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đến nay đã được 69 năm (1947-2016)...
Những con diều hát
SKĐS - Tác giả tập thơ này, phó giáo sư tiến sĩ y khoa Lê Đình Công, là bạn học đại học với tôi, khóa bác sĩ 1959-1965.
Phố sách và Đường sách: Điểm hẹn nâng tầm văn hóa đọc
SKĐS - Phố sách, Đường sách nhằm nâng cao văn hóa đọc, tạo động lực cho ngành xuất bản phát triển đã, đang được mở ra tại nước ta.
Chầm chậm sương đưa xuân
SKĐS - Vượt qua 300km đường đến Cao Bằng và 180km đến trung tâm huyện Bảo Lạc, xe khật khừ lăn từng mét trên con đường độc đạo lầy sống trâu men theo lưng chừng núi dẫn vào xã Cốc Pàng...
Người quét dọn tâm hồn: Bài học người Nhật về chân giá trị công việc
SKĐS - "Nếu bạn có một tâm hồn trong sáng, bạn có thể làm bất kỳ ai cảm động, dù là trong thế giới quét dọn hay trong thế giới nào đi nữa."
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2016
SKĐS - Ban Tổ chức cuộc bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2016 vừa chính thức công bố 10 sự kiện ở các lĩnh vực này, sau khi 125 nhà báo trên cả nước đã bỏ phiếu bầu chọn từ 15 đề cử.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm