DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những sự kiện với “hiệu ứng cánh bướm” làm thay đổi thế giới
Cẩm Tú - 14:52 15/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) được biết tới lần đầu tiên vào những năm 1960 bởi nhà toán học và khí tượng học Edward Lorenz...

Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) được biết tới lần đầu tiên vào những năm 1960 bởi nhà toán học và khí tượng học Edward Lorenz, với câu nói nổi tiếng “Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Brazil có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Texas”, ý muốn nhắc nhở rằng đôi khi, một quyết định nhỏ tưởng chừng như vô nghĩa lúc ban đầu lại có thể thay đổi cả thế giới, như đã xảy ra trong những sự kiện dưới đây.

1. Ai là người gây ra cuộc chiến Iraq?

Khi Sadaam Hussein đứng dưới giá treo cổ ở trại tù Camp Justice tại Iraq, chờ phút lên đoạn đầu đài, có lẽ ông không thể biết rằng những sự kiện đưa ông đến kết cục bi thảm đó lại bắt đầu từ một cậu bé người Cuba vượt biên sang Mỹ trên một con thuyền - nhưng đúng là như vậy. Bởi vì, nói theo một cách nào đó, chính Elian Gonzalez là người gây ra cuộc chiến Iraq.

Cậu bé là người đã giúp George Bush giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Ông chiến thắng ở Florida chỉ với 537 phiếu bầu và Florida đã giúp ông thắng cử.

Tuy nhiên, Bush chỉ nhận được số phiếu bầu đó nhờ Elian Gonzalez. Cộng đồng người Mỹ gốc Cuba ở Florida đã tức giận về cách mà đảng Dân chủ xử lý cuộc chiến quốc tế nổi tiếng về quyền nuôi con đến mức 50.000 người Mỹ gốc Cuba ở Florida đã bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa.

Điều đó có nghĩa là nếu Elian Gonzalez không có mặt trên chiếc thuyền đến Mỹ, thì Al Gore sẽ trở thành Tổng thống. Chiến tranh Iraq - dù tốt hơn hay tệ hơn hầu như chắc chắn sẽ không xảy ra và thế giới sẽ là một nơi khác hẳn so với ngày hôm nay.

 

Hiệu ứng cánh bướm.

Hiệu ứng cánh bướm.


2. Người đã đưa Barack Obama vào Nhà Trắng

Con đường trở thành Tổng thống của Barack Obama bắt đầu khi ông là Thượng nghị sĩ và trước tiên ông phải giành được chiếc ghế đó. Người mà ông Obama phải đối đầu là Jack Ryan, chồng của Jery Ryan - người đã đóng 7 trong 9 tập phim trên phi thuyền không gian Star Trek. Thật khó để nói ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc chiến này. Nhưng vì cách cư xử không “đẹp” với vợ, Jack Ryan đã để chiến thắng rơi vào tay đối thủ.

Ngay trong thời gian bầu cử, giấy tờ ly hôn của gia đình Ryan đã xuất hiện trên báo chí, tiết lộ rằng Jack Ryan đã cố đưa vợ của mình đến một câu lạc bộ có phần “không đại chúng” lắm.

Khi vụ bê bối nổ ra, Jack Ryan đã phải rời khỏi cuộc đua và không còn gặp trở ngại nào, Obama đã giành chiến thắng. Với vị trí Thượng nghị sĩ, ông bắt đầu tiến tới trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

3. Vụ ẩu đả trong quán rượu khởi nguồn cho Brexit

Khi Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, họ đã khiến mọi người phải vò đầu bứt tai không hiểu thế giới đang xảy ra chuyên gì. Tuy nhiên, câu trả lời không quá xa - nó nằm ở một quán rượu nhỏ ở Cung điện Westminster gọi là Stranger’s Bar.

Đó là nơi mà vào năm 2012, Bộ trưởng Lao động Eric Joyce, trong cơn say bí tỉ đã hét lên rằng đang có “quá nhiều Tories” (tên lóng chỉ những người theo đảng Bảo thủ) trong quán và vung nắm đấm loạn xạ vào bất cứ ai trong tầm tay. Ông bị bắt, nhưng vẫn lớn tiếng “Các người không thể chạm vào ta! Ta là một nghị sĩ!” tại đồn cảnh sát và đảng Lao động nhận ra rằng họ cần phải thay thế vị Bộ trưởng này.

Những cú đấm trong cơn say xỉn của Joyce đã làm dấy lên một chuỗi các sự kiện kết thúc bằng việc nước Anh rời khỏi EU. Đầu tiên, đảng Lao động bị buộc tội để cho một nhà tài trợ hào phóng quyết định ai được ngồi vào chỗ của Joyce. Sau đó, để xóa đi tai tiếng này, lãnh đạo đảng là Ed Miliband bắt đầu để cho bất cứ ai sẵn sàng trả 3 bảng được gia nhập đảng và bỏ phiếu. Hàng ngàn người đã làm điều đó và họ đã bỏ phiếu cho một nhà lãnh đạo mới: Jeremy Corbyn.

Corbyn sẽ không nhận được từng ấy phiếu bầu nếu không có sự thay đổi luật 3 bảng Anh và rất nhiều người đổ lỗi cho ông về Brexit. Đảng của ông chắc chắn đã đổ lỗi cho ông - họ thông qua một quyết định không mấy tự tin để chống lại ông sau khi nước Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.

4. Cái chết của một con chó và sự ra đời chủ nghĩa khủng bố hiện đại

Năm 1933, một ủy viên hội đồng bang Texas tên là Charles Hazard đã nổi cơn lôi đình với con chó của người hàng xóm. Con chó nhỏ suốt ngày đi vệ sinh vào vườn hoa nhà ông. Hazard đã giải quyết cơn giận của mình bằng cách trộn những mảnh vụn thủy tinh vào bát thức ăn cho chó, giết chết con vật khó chịu và bằng cách ấy đã làm thay đổi hoàn toàn lịch sử thế giới.

Vấn đề là ở chỗ chú chó nhỏ thuộc về một cậu bé 13 tuổi tên là Charlie Wilson và cậu bé đã thề sẽ trả thù. Hazard sắp tái cử, vì vậy, Wilson đi từng nhà để kể với mọi người về những gì mà người này đã làm với con chó của mình và đề nghị lái xe đưa họ đến các cuộc thăm dò. Cậu bé đã vận động được 95 cử tri bỏ phiếu chống lại Hazard, khiến ông này rút cục bị mất 16 phiếu. Lần đầu tiên trong đời, Charlie Wilson đã làm thay đổi bộ máy chính trị.

Thời khắc đó đã tạo cảm hứng cho Wilson trở thành một chính trị gia. Ông lớn lên trở thành Đại biểu Quốc hội và khi Chiến tranh Liên Xô - Afghanistan nổ ra, ông đã làm thay đổi lịch sử. Ông ta đã vận động người Mỹ giúp quân đội Afghanistan, trang bị súng phóng tên lửa cho họ, làm thay đổi hoàn toàn cuộc chiến.

Nhờ Wilson, phong trào Mujahideen của người Afghanistan đã chiến thắng. Taliban và Al-Qaeda hình thành, Osama bin Laden đã có thể tiến hành cuộc tấn công khủng bố lớn nhất trong lịch sử. Kỷ nguyên hiện đại của chủ nghĩa khủng bố bắt đầu.

Và tất cả khởi nguồn từ việc một ủy viên hội đồng đã đầu độc con chó của một đứa trẻ.

Cẩm Tú

(theo listverse.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm