Những sự kết hợp rượu và thuốc là nguy hiểm

22-05-2017 3:50 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Kết hợp rượu với một số thuốc có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe không thể đoán trước, thậm chí là tử vong.

1. Bezodiazepin và rượu

Từ năm 2001 tới năm 2014, số ca tử vong vì benzodiazepin (hay còn gọi là benzos) tăng gấp 5 lần. Uống rượu khi dùng thuốc này làm tăng nguy cơ không thể đoán trước. Sự kết hợp chết người này là nguyên nhân của số ca nhập viện liên quan tới rượu và thuốc tăng hơn 5 lần, thường dẫn tới suy hô hấp.

Vì cả hai chất đều là thuốc giảm đau, chúng có thể làm giãn cơ và làm dịu hệ thần kinh trung ương, khiến người sử dụng có nguy cơ bị hôn mê và tử vong. Sử dụng kéo dài có thể làm giảm khả năng chống lại các nhiễm trùng nguy hiểm của hệ miễn dịch, dẫn tới tăng nguy cơ tử vong và suy tạng.

2. Opiat và rượu

Tương tự với sự kết hợp chết người của benzos và rượu, opitat cũng rất nguy hiểm khi kết hợp với rượu. Opitat bao gồm heroin bất hợp pháp và các thuốc giảm đau kê đơn như oxycontin, vicodin và hydrocodone có tác dụng làm dịu hệ thần kinh trung ương, cuối cùng là làm chậm nhịp thở. Mặc dù nó có tác dụng an thần và trong một số trường hợp là cho cảm giác hưng phấn nhưng nguy cơ quá liều là rất cao. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ, rượu có liên quan tới 22% ca tử vong do thuốc giảm đau kê đơn.

3. Thuốc chống trầm cảm và rượu

Các thuốc chống trầm cảm như Zoloft, Prozac, hoặc Xanax có thể làm tăng độ mạnh của rượu. Vì vậy, thay vì cảm thấy tác dụng của 1 cốc rượu, nó có thể khiến bạn thấy như vừa uống 2 cốc. Các chất chống trầm cảm có thể làm giảm việc đưa ra quyết định, huyết áp tăng cao đến mức nguy hiểm, tăng mức độ trầm cảm. Khi thuốc dùng lẫn với rượu, nó có thể làm tăng nguy cơ chóng mặt, co giật, lú lẫn và hôn mê.

4. Các chất kích thích và rượu

Các chất kích thích như Ritalin, Adderall,… làm tăng huyết áp, che lấp đi ảnh hưởng của rượu. Đặc biệt, kết hợp cocain và rượu làm tăng lượng cocaethylen, tăng nguy cơ nhiễm độc tim mạch. Chất nguy  hiểm thứ 3 này gây tăng áp lực và căng thẳng lên tim ở mức cao hơn so với bất cứ thuốc nào.

5. Thuốc tránh thai và rượu

Theo CDC, 62% phụ nữ Mỹ ở độ tuổi sinh đẻ hiện đang sử dụng các biện pháp tránh thai, phần lớn là thuốc tránh thai. Sau khi dùng thuốc, phải mất khoảng 3 giờ để thuốc ngấm vào máu và có hiệu quả. Phụ nữ thường cảm thấy say nhanh hơn khi họ uống thuốc này vì cơ thể đang bận chuyển hóa các hormon kiểm soát sinh. Điều này khiến nó khó chuyển hóa ethanol, thành phần gây say trong rượu. Rượu cũng cần thời gian lâu hơn để rời khỏi cơ thể, làm ảnh hưởng tới các kỹ năng ra quyết định của phụ nữ và đặt họ vào nguy cơ nhiễm độc.

6. Thuốc không kê đơn và rượu

Các thuốc không kê đơn có vẻ như là một sự lựa chọn vô hại nhưng sự kết hợp sai lầm có thể dẫn tới những kết quả tai hại. Theo nghiên cứu được đăng trên tờ Medical Clinics of North America, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy 38% người bị suy gan cấp đã uống quá nhiều Tylenols khi đang uống rượu.

Mặc dù đã có cảnh báo tăng tác dụng an thần khi uống thuốc ngủ với rượu, một số người có thể không cân nhắc trước khi uống rượu. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể làm giảm chỉ số huyết áp xuống mức cực thấp, khiến bạn bị khó thở.

Theo Trường Y Harvard, có tới 32 triệu người Mỹ dùng các thuốc statin hạ cholesterol mỗi ngày, nhưng khi được kết hợp với rượu, hỗn hợp này có thể có tác hại rất lớn lên gan và đặt cơ thể vào nguy cơ suy yếu theo thời gian.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH