Những sai lầm khiến bạn lạnh hơn trong mùa đông

29-12-2013 1:07 PM | Tin nóng y tế

Để nhiệt độ trong nhà quá ấm; uống trà, cà phê; ăn ít protein; để bụng, bàn chân lạnh, không dưỡng ẩm cho da... là những nguyên nhân khiến bạn lạnh hơn trong mùa đông.

Để nhiệt độ trong nhà quá ấm; uống trà, cà phê; ăn ít protein; để bụng, bàn chân lạnh, không dưỡng ẩm cho da... là những nguyên nhân khiến bạn lạnh hơn trong mùa đông.

 

Để nhiệt độ trong nhà quá ấm

Khi bạn đi từ trong nhà ấm áp ra ngoài trời lạnh khiến cơ thể thay đổi đột ngột, gây ra bệnh Raynaud làm ngón tay, ngón chân, chóp mũi, tai... bị tê buốt, các động mạch nhỏ cung cấp máu cho da bị hẹp, tạm thời co thắt, hạn chế lưu thông máu đến các khu vực bị ảnh hưởng. Để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, không nên để nhiệt độ quá nóng trong nhà.

Uống trà, cà phê

Mặc dù nhâm nhi một tách trà nóng hay cà phê trên đường đi làm có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn, nhưng thực chất caffein trong đồ uống sẽ làm cơ thể bạn bị mất nhiệt.

Nên thay bằng đồ uống thảo dược như trà gừng, nó có nhiều chất khiến cơ thể nóng lên một cách tự nhiên.

Đút tay vào túi

Khi chúng ta lạnh, bản năng là đi bộ với hai bàn tay đút trong túi. Tuy nhiên, tốt hơn hết là đi bộ với bàn tay để ra ngoài, thoải mái đong đưa, cử động. Khi bạn làm vậy, cơ bắp sẽ được hoạt động thường xuyên, cải thiện lưu lượng máu, tăng nhiệt độ cơ thể.

Ăn ít protein

Nhiều người nghĩ rằng mùa đông ăn ít chất béo do sợ tích tụ mỡ, nhưng thực ra protein mới giúp tăng nhiệt độ đáng kể.

Đội mũ len thật dày

Theo các chuyên gia về tai, mũi, họng, chúng ta mất 30% nhiệt độ cơ thể thông qua đầu. Khi mua mũ, nên chọn một chiếc có phần chỏm mũ không quá dầy, nhưng kích cỡ mũ lớn để không bị mất nhiệt dễ dàng. Nên chọn chiếc mũ làm từ lông cừu hơn là len, nó vừa có tính cách điện vừa giữ không khí tốt giữa mũ và đầu, giúp giữ ấm rất tốt.

Không dưỡng ẩm cho da viêm

Nnếu bạn bị viêm da, nên dùng kem dưỡng ẩm nhiều hơn khi thời tiết lạnh. Da bị viêm mất nhiệt nhiều hơn vì ảnh hưởng đến lưu lượng máu trên bề mặt da. Nhưng bạn có thể ngăn chặn hiện tượng này bằng cách sử dụng nhiều loại kem dưỡng ẩm cũng như các phương pháp điều trị chống viêm như kem có chứa steroid.

Để bụng, bàn chân lạnh

Chân rất khó để giữ ấm vì vậy không nên để nó quá lạnh, vì nó có thể gây lạnh lên nhiều bộ phận khác của cơ thể. Mùa đông nên đặc biệt giữ ấm chân bằng cách đi tất, và một đôi giầy đủ ấm áp. Bạn cũng không nên để phần bụng bị lạnh, nên mặc thêm áo gile để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Ru rú ở trong nhà

Các nhà khoa học tại ĐH Toronto cho biết, trong mùa đông, nếu chỉ suốt ngày ở trong nhà, bạn cảm thấy lạnh lẽo hơn là ra ngoài, tham gia các hoạt động với mọi người. Khi tiếp xúc với nhiều người, hoạt động vui chơi, chúng ta sẽ bị phân tâm và không chú ý đến nhiệt độ. Hoặc thay vì ở trong nhà bạn hãy tham gia chơi đùa với người thân, trẻ nhỏ, hoặc làm các công việc giặt giũ, nấu cơm.

Theo VNE


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH