Những sai lầm của các cha mẹ sau khi li dị

10-10-2014 2:10 PM | Đời sống

SKĐS- Những đứa trẻ có cha mẹ li dị có thể cảm thấy họ như bị đạp xuống đáy cùng trong mối quan hệ của bố mẹ. Tuy nhiên, các bố mẹ có thể ngừng làm tổn thương những đứa con của mình bằng việc kiểm soát hành vi bản thân trước khi mực khô trên tờ đơn ly hôn.

1. Con không phải là người đưa tin

Chuyên gia về Gia đình và li hôn Neuman cho rằng “có quá nhiều các bậc phụ huynh giao tiếp với nhau qua con của họ, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần con trẻ và buộc các bé phải tham gia vào việc thương lượng những tình huống mà bố mẹ đang không tháo gỡ được”. Có rất nhiều cách để liên lạc với chồng/ vợ cũ mà không cần phải lôi con cái vào như e-mail, Facebook, điện thoại… Nếu phải đối thoại trực tiếp với “người kia” mà có con ở đó, hãy chỉ tập trung vào nội dung, đừng cãi nhau vì những điều nhỏ nhặt. Sức khoẻ tinh thần của các con phụ thuộc vào tình cảnh của bố mẹ rất nhiều.

2. Con cũng không phải là bác sĩ trị liệu

Dường như trẻ vị thành niên kiểm soát cảm xúc tốt hơn nên một số bố mẹ thường hay kể lể những điều bực mình về người kia với con họ. Đôi khi còn coi con cái như chỗ để xả stress mỗi lần xảy ra mâu thuẫn. Điều này thực ra chỉ giải quyết được nhu cầu “xả” tức thời của cha mẹ và làm tổn thương con cái lâu dài.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

3. Ép buộc con

Khi bố có bạn gái mới, có lẽ con sẽ cảm thấy buồn. Khi mẹ nói có bạn trai khác, chắc chắn con sẽ cảm thấy cô đơn. Bố/ mẹ không thể ép con phải chấp nhận điều đó. Chỉ cần lắng nghe con là đủ, để con cảm thấy mình được lắng nghe và thấu hiểu, mình vẫn không bị “ra rìa” trong mối quan hệ mới đó. Đào tạo mình bằng những cảm xúc của con, chứ không phải cảm xúc của bản thân. Vết thương sẽ được xoa dịu bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

4. Sửa chữa lỗi lầm

Có thể nhiều ông bố bà mẹ đọc đến đây sẽ nhận ra những sai lầm mà họ không cố ý gây ra với con của họ. Không bao giờ là quá muộn để xoa dịu những tổn thương trong lòng con trẻ. Nếu bạn đã phạm sai lầm, rất quan trọng để làm những điều sau:

- Xin lỗi con.

- Giải thích chi tiết chính xác những gì bạn đã làm sai và cam kết sẽ thay đổi cách cư xử của bạn.

- Cho con quyền được phát “tín hiệu an toàn”, ví dụ khi con nhận ra giữa bạn và chồng/ vợ cũ chuẩn bị có cuộc tranh cãi nảy lửa thì con sẽ giơ tay ra để nhắc bạn cần phải dừng lại.

Cuộc sống sau li dị của bạn có thể sẽ tốt đẹp hơn, nhưng với con bạn thì chưa chắc. Việc con không nhận được đầy đủ tình cảm, sự quan tâm chăm sóc của cả bố và mẹ hàng ngày đã là một thiệt thòi rồi. Vì vậy, đừng làm tổn thương các thiên thần nhỏ hơn nữa chỉ vì những tranh cãi của người lớn.

Anna Nguyễn (Theo WebMD)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH