Những rủi ro có thể gặp khi bạn uống sữa tươi chưa tiệt trùng

24-11-2021 9:00 AM | Cảnh giác thực phẩm

SKĐS - Sữa là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn uống sữa tươi chưa được tiệt trùng, bạn có nguy cơ cao nhiễm các loại vi khuẩn có hại có thể gây bệnh nghiêm trọng.

1. Sữa tươi chưa tiệt trùng và các loại vi khuẩn có hại

Mặc dù bạn có thể mắc các bệnh từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng sữa tươi là một trong những nguy cơ cao.

Sữa tươi nguyên liệu là sữa từ bất kỳ loại động vật nào chưa được tiệt trùng để diệt vi khuẩn có hại. Sữa tươi có thể chứa vi khuẩn có hại và các vi trùng khác có thể khiến bạn bị bệnh nặng hoặc tử vong.

Có nhiều loại vi trùng được tìm thấy trong sữa tươi và các sản phẩm từ sữa tươi sống bao gồm pho mát mềm, kem và sữa chua như: Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella.

Ô nhiễm sữa có thể xảy ra trong những trường hợp: 

  • Phân động vật tiếp xúc trực tiếp với sữa; 
  • Động vật bị viêm vú hoặc mắc các bệnh khác; 
  • Quy trình sản xuất và chế biến sữa không đảm bảo; 
  • Lây nhiễm chéo từ công nhân sản xuất sữa, chẳng hạn như tiếp xúc với quần áo hoặc ủng bẩn…
Những rủi ro khi bạn uống sữa tươi - Ảnh 2.

Vi khuẩn Listeria có thể có trong sữa tươi bị ô nhiễm.

2. Ai có nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng?

Triệu chứng khi nhiễm bệnh của mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vi trùng, số lượng ô nhiễm và khả năng phòng vệ miễn dịch của từng người.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ có thai và những người bị suy giảm hệ miễn dịch như những người bị ung thư, cấy ghép nội tạng hoặc HIV… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi uống sữa tươi bị ô nhiễm.

Uống sữa tươi nguyên liệu bị ô nhiễm có thể dẫn đến tiêu chảy nhiều ngày, đau quặn bụng và nôn mửa.

Một số trường hợp có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm hội chứng Guillain-Barré, có thể gây tê liệt và hội chứng urê huyết tán huyết, có thể dẫn đến suy thận, đột quỵ và thậm chí tử vong.

Những rủi ro khi bạn uống sữa tươi - Ảnh 3.

Uống sữa tươi nguyên liệu bị ô nhiễm có thể bị tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa...

3. Cách sử dụng sữa tươi an toàn

Mặc dù việc tuân thủ các thực hành vệ sinh tốt trong quá trình vắt sữa có thể làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sữa nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Thanh trùng là cách duy nhất để tiêu diệt vi khuẩn trong sữa.

Thanh trùng là quá trình làm nóng sữa đến nhiệt độ đủ cao trong thời gian đủ dài để tiêu diệt vi trùng gây bệnh. Hầu hết các chất dinh dưỡng vẫn còn trong sữa sau khi được thanh trùng.

Quá trình thanh trùng làm mất hoạt tính của một số enzym trong sữa nhưng các nhà khoa học không cho rằng những enzym này quan trọng đối với sức khỏe con người. Một số chất dinh dưỡng có thể bị giảm đi phần nào trong sữa tiệt trùng như vitamin C nhưng chế độ ăn uống của chúng ta có rất nhiều nguồn cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Sữa tươi nguyên liệu không phải là nguồn cung cấp vitamin C chính cho con người.

Sữa tiệt trùng được xử lý đúng cách và được người tiêu dùng sử dụng đúng hướng dẫn sẽ rất ít có khả năng chứa vi trùng gây bệnh. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng để đảm bảo an toàn.

Nhiều người tin rằng thực phẩm ít hoặc không qua chế biến sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Nhưng sữa tươi có chứa vi khuẩn và một số trong số chúng có thể gây hại. Vì vậy, nếu bạn có ý định uống sữa tươi sống vì bạn tin rằng đó là nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi, bạn cần cân nhắc vì bạn có thể bị ốm do vi khuẩn có hại có trong sữa tươi chưa được tiệt trùng.
Sự thực về các thực phẩm "kỵ" nhau được chia sẻ trên mạng, các chuyên gia dinh dưỡng nói gì?Sự thực về các thực phẩm 'kỵ' nhau được chia sẻ trên mạng, các chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

SKĐS - Thời gian gần đây, trên một số trang mạng và diễn đàn về chăm sóc mẹ và bé chia sẻ nhiều thông tin khuyến cáo các bà mẹ về một số thực phẩm "kỵ "nhau không được cho trẻ ăn cùng bữa để tránh bị ngộ độc. Vậy ý kiến chuẩn xác của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này như thế nào?

Xem thêm video đang được quan tâm

Dự báo F0 Hà Nội còn tăng mạnh, Hà Nội vẫn lúng túng việc cách ly F1 tại nhà | SKĐSViệt An
Tổng hợp
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH