Những rối loạn xương khớp có liên quan tới bệnh tiểu đường

10-01-2017 3:38 PM | Bệnh người cao tuổi

SKĐS - Khi nói tới các biến chứng của bệnh tiểu đường, các rối loạn xương không được chú ý nhiều như các rối loạn về tim, thận hoặc mắt.

Các rối loạn xương ở những bệnh nhân tiểu đường và tất cả các rối loạn khác, có mối tương quan với thời gian bị bệnh và mức độ kiểm soát đường huyết. Tình trạng đau và các rối loạn về khớp có thể phát triển ở một số khu vực của cơ thể. Dữ liệu chỉ ra rằng 52% những người bị các rối loạn xương như viêm khớp bị bệnh tiểu đường.

Nhiều rối loạn xương khác nhau có thể xuất hiện ở người bệnh tiểu đường:

Khớp Charcot

Bệnh này còn được gọi là bàn chân Charcot hoặc bệnh khớp Charcot.

Nó thường ảnh hưởng tới bàn chân. Chúng ta đều biết rằng tiểu đường gây tổn thương các dây thần kinh và tổn thương các dây thần kinh ở chân có thể dẫn tới tê chân và mất cảm giác ở bàn chân. Những người bị giảm cảm giác ở bàn chân dễ bị các tổn thương mà không biết. Điều này có thể gây áp lực lên các khớp dẫn tới mòn và rách. Các khớp bị sưng, đau, dễ gãy và nóng khi chạm vào.

Tê, ngứa cũng có thể xuất hiện. Tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn tới khuyết tật ở bàn chân bị ảnh hưởng.

viêm khớp

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp liên quan tới viêm ở các mô trong khớp và tổn thương sụn. Tình trạng này thường xuất hiện ở người bệnh tiểu đường týp 2. Bệnh này không liên quan trực tiếp tới tiểu đường nhưng thường được thấy ở những người thừa cân bị tiểu đường týp 2. Những người bị thừa cân có xu hướng gây nhiều áp lực lên khớp, dẫn tới phát triển viêm xương khớp. Viêm xương khớp chủ yếu gây đau, cứng và âm thanh lạo xạo ở các khớp, hạn chế cử động các khớp.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm gây ra bởi bệnh tự miễn (trong đó cơ thể tự tấn công các mô của nó). Loại rối loạn này được thấy nhiều hơn ở bệnh tiểu đường týp 1. Tiểu đường týp 1 cũng là bệnh tự miễn, giải thích mối quan hệ tiềm ẩn giữa hai bệnh này.

Đau và sưng là những đặc điểm chính của viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp thường liên quan tới các khớp bị viêm, gây cứng và đau. Cứng khớp đặc biệt trong buổi sáng kéo dài hơn 30 phút là một chỉ dấu của bệnh viêm khớp dạng thấp.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH