Hà Nội

Những quy định mới đối với hành khách đi máy bay

29-10-2021 10:22 AM | Xã hội

SKĐS - Do ứng dụng PC-COVID được nâng cấp để trích xuất được thông tin khai báo của hành khách từng chuyến bay nên từ hôm nay (29/10), hành khách đi máy bay không phải cung cấp thông tin viết tay vào phiếu.

Theo thông tin từ Văn phòng Bộ GTVT, trong thời gian từ ngày 1/10 đến nay, việc tổ chức lại các hoạt động vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa thường lệ là một sự nỗ lực rất lớn của ngành GTVT và các doanh nghiệp hàng không. 

Theo đó, giải pháp để kiểm soát dịch bệnh đối với việc di chuyển của hành khách gặp rất nhiều khó khăn khi các địa phương yêu cầu phải cung cấp danh sách hành khách đến địa phương trước mỗi chuyến bay để phục vụ cho công tác kiểm soát, giám sát người về địa phương từ vùng nguy cơ cao hoặc nguy cơ rất cao. 

Trong bối cảnh chưa thể trích xuất dữ liệu hành khách trực tiếp từ các phần mềm hiện hữu nên đã phát sinh việc cần tổng hợp, lấy thông tin di chuyển của hành khách bằng phương pháp "thủ công". Điều này đã phát sinh thêm nhiệm vụ, nhân lực và áp lực cho các đơn vị hàng không, đặc biệt là các hãng hàng không, cũng như gây những lúng túng, phát sinh thêm thủ tục và thời gian đối với hành khách. 

Những quy định mới đối với hành khách đi máy bay - Ảnh 2.

Trước đó, hành khách phải khai báo vào bản cam kết trước khi làm thủ tục hàng không.

Để hoàn thiện quy trình tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không, đảm bảo nguyên tắc thích ứng, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho hành khách và hạn chế tình trạng ùn ứ tại khu vực Cảng Hàng không, Bộ GTVT đã chủ động kiến nghị và nhận được sự hỗ trợ, phối hợp rất tích cực của Bộ TT&TT, Bộ Y tế; đến chiều tối 28/10, Bộ TT&TT đã có văn bản chính thức thống nhất triển khai phát triển ứng dụng và kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ cho hoạt động vận tải.

Cụ thể, nâng cấp tính năng "Khai báo di chuyển nội địa" của ứng dụng PC-COVID theo hướng phù hợp với yêu cầu, quy định vận chuyển hành khách nội địa của Bộ GTVT; Phát triển thêm tính năng trích xuất thông tin cho các đơn vị được chỉ định của Bộ GTVT để phối hợp với các địa phương có phương án triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 mà Bộ GTVT vừa ban hành, đối với hành khách khi đi máy bay chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng COVID-19 (phần khai báo di chuyển nội địa).

Khuyến khích hành khách chủ động khai báo từ trước khi làm thủ tục hàng không. Trong trường hợp hành khách không có thiết bị hoặc gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo. Mọi quy định mới sẽ được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 29/10.

Xem video đang được quan tâm:

Nhìn lại điều kiện bắt buộc với khách đi máy bay khi chưa có Quyết định điều chỉnh.


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH