Hà Nội

Những quả bom nổ chậm trong nhà trọ

08-05-2012 2:40 PM | Thời sự

Vì nhà chật chội, mỗi gia đình đi ở trọ chỉ bó mình trong những căn phòng từ 10 – 15 m2. Cũng từ đó ám ảnh về quả bom nổ chậm trong nhà khiến nhiều người hoảng hồn.

Vì nhà chật chội, mỗi gia đình đi ở trọ chỉ bó mình trong những căn phòng từ 10 – 15 m2. Cũng từ đó ám ảnh về quả bom nổ chậm trong nhà khiến nhiều người hoảng hồn.

Chết ngất vì rò khí gas

Dẫu biết nấu gas trong một phòng trọ nhỏ chưa đầy 10m2 là vô cùng nguy hiểm, nhưng gia đình anh Huy (Xuân Thủy, Hà Nội) vẫn hàng ngày phải đối mặt với bom nổ chậm trong nhà vì “không nấu thì lấy gì mà ăn”. Anh Huy cho biết thêm, căn phòng trọ của anh chưa đầy 10m2, vệ sinh chung trong cả xóm trọ, không có hành lang, không gian thêm nên mỗi phòng trọ đều phải đặt bình gas vào trong phòng nấu ăn. Điều đặc biệt, nơi nấu ăn chỉ cách giường ngủ chưa đầy 1m. Khi được hỏi về nguy cơ nổ gas trong phòng trọ anh Huy thẳng thắn nói: “Biết là nguy hiểm lắm đấy nhưng làm sao được, đi ở trọ xa chứ có phải là ở nhà đâu mà rộng rãi”.
 

Bom gas trong phòng trọ.

Hoàn cảnh của gia đình anh Huy cũng là thực trạng chung của những người đi ở trọ ở Hà Nội khi mà ngày ngày vẫn phải sống nơm nớp bên cạnh những quả bom nổ chậm như vậy mà không biết chết lúc nào. Van bình gas bị rò, ống dẫn gas bị thủng, đứt do chuột cắn hoặc bếp thông kín…đều là những nguyên nhân có thể biến bình gas gia đình thành bom nổ chậm.

Nhiều trường hợp đến khi gặp phải tình huống rò khí gas mới hoảng hồn lo lắng. Đáng tiếc những vụ rò rỉ khí gas này đã khiến nhiều người phải nhập viện oan hoặc bị thương tích do bom gas mang lại.

Mới đây, chị Hương khu xóm trọ ở Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy đã phải nhập viện vì sử dụng bếp gas trong nhà trọ. Tuy vết thương không nặng song Hương còn rất hoảng sợ: “Vừa mới bật bếp để nấu nồi canh cho bữa tối nhưng màu gas rất lạ lúc xanh rồi lại đỏ, mình vô cùng hoảng sợ khi lửa cứ bốc cao. Chạy đến tắt bếp thì không kịp nữa, cũng may là chỉ bị bỏng ở tay chứ không thiệt hại gì nhiều”. Nói đến đây Hương còn thở phào nhẹ nhõm: “Xem như thoát chết từ bom nổ chậm rồi”. Hương thật thà chia sẻ “phòng trọ chỉ có chưa đầy 9m2 mà không có hành lang nấu ăn ở bên ngoài nên phải chấp nhận nguy hiểm thôi đời ở trọ mà, chủ nhà bắt sao phải làm vậy”.
 
Hiện trường một vụ nổ ga kinh hoàng trong phòng trọ.
Trước đó gia đình Chị Hoa (Cầu Diễn, Hà Nội) cũng thót tim vì bom gas. Chẳng là anh chị từ quê Vĩnh Phúc ra Hà Nội đi làm ăn nên chỉ thuê một phòng khoảng 12m2 để có chỗ trú chân và trông con nhỏ, còn ban ngay anh chị ra cửa hàng đồ gỗ để bán. Tuy nhiên, gia đình chị vừa mới thoát khỏi án tử từ bom nổ chậm. Khoảng 4h chiều ngày 23/4 vừa rồi, trong lúc cả nhà đang ở ngoài cửa hàng bán hàng thì ở phòng trọ của gia đình thuê có mùi khí gas bốc ra càng lúc càng nhiều. Người trọ gần bên phát hiện ra điều này và đã hô hoán mọi người trong xóm trọ chạy hết. Cũng mạy vụ rò rỉ khí gas không có thiệt hại về người song đều làm cho mọi người trong xóm một phen hú hồn. Cũng may hôm đó chị Hoa đưa con ra cửa hàng, nếu không thì không biết hậu quả thế nào.

“Những phòng trọ chật chội, ẩm thấp, có chuột mà chúng ta đặt bình gas trong phòng thì ngang với việc để một quả bom mà chờ ngày phát nổ”- chị Hoa rút ra kinh nghiệm sau sự cố của nhà mình.
Tự bảo vệ mình

Có rất nhiều trường hợp gặp sự cố vì dùng gas đun nấu ngay trong phòng trọ. Theo các chuyên gia, việc nấu gas bao gồm cả bình gas mini ở trong những phòng trọ chật chội chắc chắn nguy cơ tử vong sẽ cao hơn đối với các gia đình có nhà riêng và không gian rộng rãi hơn.

Cần hết sức cẩn thận khi thay bình gas.

Theo ông Nguyễn Văn Lập, Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, nguyên nhân chính từ các vụ cháy nổ chủ yếu là do rò rỉ khí gas ở bên ngoài bình, từ van, ống dẫn đến thiết bị sử dụng. Hay gặp nhất là các trường hợp do gioăng của van không kín, không đảm bảo chất lượng hoặc bị lắp ẩu. Chưa kể đến các vụ rò khí gas do đường ống dẫn bị mòn, thủng và chuột cắn. Bản thân khí gas rò ra không sinh ra nổ nhưng khi bắt gặp các tia lửa điện hoặc có nhiệt độ đủ đạt đến mức gây cháy, hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy, gây nổ mạnh, nguy hiểm cho con người.

Những gia đình đi ở trọ, đặc biệt là có trẻ nhỏ cần hết sức cẩn thận với việc đun nấu gas trong phòng bởi không gian nhỏ hẹp, chuột bọ, ẩm thấp, nhiệt độ cao có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào. Mới đây, chị Thoa (sinh viên trường CĐ Sư phạm HN) cũng thót tim vì dây dẫn gas bị chuột cắn nát. Chị Hoa nói “cũng may mình có khóa bình gas cẩn thận không thì sự việc không biết đi đến đâu nữa”. Không còn cách nào khác, chính người tiêu dùng phải có biện pháp tự bảo vệ mình khỏi những “bom gas” chực chờ phát nổ.
 Theo Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn