DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Những phong tục mang lại may mắn cho Tết âm lịch
BV - 15:48 02/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm mới Âm lịch, Tết cổ truyền của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, đặc biệt có ý nghĩa với người Hoa ở khắp nơi.

Một số phong tục sau người Hoa quan niệm sẽ mang lại may mắn cho một năm mới sum vầy và thịnh vượng. Vào ngày 23 tháng Chạp (ngày ông Công ông Táo của người Việt Nam), thì trong văn hóa Trung Hoa, họ dọn dẹp nhà cửa, quét sạch bụi bặm để tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới.

Trước thềm năm mới, các ngôi nhà thường được trang trí đèn lồng đỏ, câu đối đỏ, bức họa Năm Mới (chim muông, gà trống vàng, hình bé trai mũm mĩm tượng trưng cho con cháu đầy đàn, các câu chuyện truyền thuyết,…).

 

phong tục Tết của người Trung Hoa

Người Trung Quốc thường dán chữ lên cửa sổ để cầu một năm mới may mắn, hạnh phúc

 

Đối với người Trung Quốc, 2017 là năm con gà trống. Vào lễ hội mùa xuân, treo hình ảnh của thần linh lên cửa ra vào là phong tục quan trọng của người Trung Quốc. Ban đầu, thần giữ cửa được làm từ gỗ xoan đào khắc hình một người đàn ông treo trên cửa, về sau này người ta dán hình lên cửa để cầu cho một năm mới sống lâu, khỏe mạnh và bình an. Hai thần giữ cửa được đặt trên 2 cánh cửa để xua đuổi tà ma, nó còn tượng trưng cho sự chính trực và sức mạnh.

 

câu đối mùa xuân trên khung cửa

Câu đối mùa xuân trên khung cửa

 

Ngoài mừng tuổi đầu năm, thì nghe tiếng chuông chùa đêm giao thừa cũng là cách để xua đi vận rủi, đón năm mới may mắn. Những năm gần đây, người Trung Quốc thậm chí còn lên núi để đợi nghe tiếng chuông điểm. Chùa  Hàn Sơn ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô nổi tiếng bởi tiếng chuông báo hiệu năm mới.

BV

(theo China Highlights)

Tin liên quan
5 phong tục đón năm mới của Tây Ban Nha
SKĐS - Tây Ban Nha có một số phong tục truyền thống mang lại may mắn cho năm mới hết sức kỳ lạ như thả nhẫn vàng trong ly rượu, mặc đồ lót màu đỏ, bước ra khỏi nhà bằng chân phải,...
25 phong tục đón năm mới may mắn trên thế giới
Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia đều chào đón năm mới theo một cách khác nhau với những món ăn, đồ uống tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn.
Những phong tục đón Tết độc đáo trên thế giới
SKĐS - Ở nhiều nước trên thế giới, năm mới được đón chào bằng pháo hoa, diễu hành và nâng cốc chúc tụng nhau.
Khám phá những phong tục cưới kỳ dị nhất thế giới
Tại một số vùng ở Scotland, người dân vẫn thực hiện phong tục cưới kỳ dị đó là bôi bẩn lên người cô dâu với lòng đỏ, lòng trắng trứng gà, nước sốt, mật đường, lông vịt… Họ tin rằng làm như vậy để chúc mừng hạnh phúc cô dâu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm