Những phong tục mang lại may mắn cho Tết âm lịch

Suckhoedoisong.vn - Năm mới Âm lịch, Tết cổ truyền của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, đặc biệt có ý nghĩa với người Hoa ở khắp nơi.

Một số phong tục sau người Hoa quan niệm sẽ mang lại may mắn cho một năm mới sum vầy và thịnh vượng. Vào ngày 23 tháng Chạp (ngày ông Công ông Táo của người Việt Nam), thì trong văn hóa Trung Hoa, họ dọn dẹp nhà cửa, quét sạch bụi bặm để tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới.

Trước thềm năm mới, các ngôi nhà thường được trang trí đèn lồng đỏ, câu đối đỏ, bức họa Năm Mới (chim muông, gà trống vàng, hình bé trai mũm mĩm tượng trưng cho con cháu đầy đàn, các câu chuyện truyền thuyết,…).

 

phong tục Tết của người Trung Hoa

Người Trung Quốc thường dán chữ lên cửa sổ để cầu một năm mới may mắn, hạnh phúc

 

Đối với người Trung Quốc, 2017 là năm con gà trống. Vào lễ hội mùa xuân, treo hình ảnh của thần linh lên cửa ra vào là phong tục quan trọng của người Trung Quốc. Ban đầu, thần giữ cửa được làm từ gỗ xoan đào khắc hình một người đàn ông treo trên cửa, về sau này người ta dán hình lên cửa để cầu cho một năm mới sống lâu, khỏe mạnh và bình an. Hai thần giữ cửa được đặt trên 2 cánh cửa để xua đuổi tà ma, nó còn tượng trưng cho sự chính trực và sức mạnh.

 

câu đối mùa xuân trên khung cửa

Câu đối mùa xuân trên khung cửa

 

Ngoài mừng tuổi đầu năm, thì nghe tiếng chuông chùa đêm giao thừa cũng là cách để xua đi vận rủi, đón năm mới may mắn. Những năm gần đây, người Trung Quốc thậm chí còn lên núi để đợi nghe tiếng chuông điểm. Chùa  Hàn Sơn ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô nổi tiếng bởi tiếng chuông báo hiệu năm mới.

BV

(theo China Highlights)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những phong tục mang lại may mắn cho Tết âm lịch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT