Những phong tục Halloween kỳ lạ và thú vị

28-10-2022 14:27 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Đốt lửa, trang trí lồng đèn, hóa trang thành ma quỷ, cho kẹo hay bị ghẹo… là những phong tục Halloween kỳ lạ và thú vị.

Trang trí lồng đèn

Trang trí lồng đèn là một phong tục Halloween rất phổ biến.

Phong tục trang trí lồng đèn trong ngày Halloween bắt nguồn từ Ireland. Người dân ở đây khắc khuôn mặt ma quỷ trên khoai tây, củ cải để xua đuổi những linh hồn trong đêm.

Khi lễ hội Halloween được du nhập vào Mỹ, người ta sử dụng bí ngô để khắc mặt quỷ trang trí trong đêm diễn ra lễ hội. Và ngày nay, lồng đèn bí ngô đã trở thành nét đặc trưng của lễ Halloween trên khắp thế giới.

Những phong tục Halloween kỳ lạ và thú vị - Ảnh 1.

Lồng đèn bí ngô là biểu tượng của Halloween.

Lý do bí ngô trở thành biểu tượng của Halloween liên quan đến một trong những ý nghĩa ngày này, gắn liền với một truyền thuyết của người Ireland, kể về một chàng thiếu niên có tên là Jack. Jack đã chết nhưng linh hồn không được lên Thiên Đàng vì lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt, không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng, anh ta cũng không thể xuống Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Thấy Jack khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường đi. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của mình.

Hóa trang thành ma quỷ

Lễ hội hóa trang là phong tục không thể thiếu trong dịp Halloween. Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều hóa trang thành những phù thủ, ma quỷ, sinh vật siêu nhân, hoặc các nhân vật hoạt hình nổi tiếng...

Những phong tục Halloween kỳ lạ và thú vị - Ảnh 2.

Lễ hội hóa trang là phong tục không thể thiếu trong dịp Halloween.

Phong tục hóa trang xuất phát từ nguồn gốc của ngày Halloween. Người Celt cổ đại tin rằng vào đêm trước năm mới, ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết trở nên mờ nhạt, các linh hồn người chết có thể quay trở lại trần gian nên họ thường mặc những trang phục ma quái để xua đuổi tà ma hay đón người thân "về nhà" trong đêm lễ hội này.

Trick or Treat - Cho kẹo hay bị ghẹo

Cho kẹo hay bị ghẹo là một phong tục Halloween rất thú vị dành cho trẻ em ở các nước phương Tây.

Những phong tục Halloween kỳ lạ và thú vị - Ảnh 3.

Cho kẹo hay bị ghẹo là một phong tục Halloween rất thú vị.

Sau khi hóa trang, các bé sẽ đi gõ cửa từng nhà và nói câu "trick-or-treat" (Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi. Cho kẹo hay bị ghẹo nào) với chủ nhà. Tất nhiên không ai muốn bị "trick" nên lũ trẻ thường xuyên được chủ nhà tiếp đón bằng kẹo và tiền xu.

Đốt lửa

Đốt lửa là một phong tục Halloween phổ biến ở nhiều nước.

Những phong tục Halloween kỳ lạ và thú vị - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Người ta thường đốt lửa trong lễ Halloween với hy vọng mặt trời sẽ lưu lại lâu hơn và luôn chiếu sáng giúp cho mùa màng bội thu. Bên cạnh đó, ánh sáng từ đống lửa sẽ giúp con người tránh xa những linh hồn quỷ dữ.

Lấy táo, gọt táo

Táo là loại quả linh thiêng được dùng để thờ cúng các vị thần linh. Do vậy, đây không đơn giản chỉ là một trò chơi, mà còn là một nghi lễ lấy may trong đêm Halloween.

Những phong tục Halloween kỳ lạ và thú vị - Ảnh 5.

Lấy táo là trò chơi cầu mong may mắn trong dịp Halloween.

Có rất nhiều hình thức chơi liên quan tới táo như thi gọt vỏ táo, lấy táo trong thùng nước... Theo đó, những người chơi tin rằng ai gọt được vỏ táo càng dài thì càng sống lâu, ai lấy được càng nhiều táo càng gặp nhiều may mắn.

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Halloween ít người biếtÝ nghĩa và nguồn gốc ngày Halloween ít người biết

SKĐS - Halloween đã trở thành một lễ hội phổ biến ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa và nguồn gốc ngày Halloween.


N.P (T/h)
Ý kiến của bạn