Những phát minh làm thay đổi tương lai cấy ghép bộ phận cơ thể người

16-06-2013 12:35 AM | Quốc tế

Tạo các bộ phận cơ thể từ tế bào gốc: Tháng 4 năm nay, cô bé 2 tuổi Hannah Warren trở thành bệnh nhân thứ 6 trên thế giới được ghép khí quản nuôi cấy từ tế bào gốc của chính em.

Những phát minh làm thay đổi tương lai cấy ghép bộ phận cơ thể người 1

Tạo các bộ phận cơ thể từ tế bào gốc: Tháng 4 năm nay, cô bé 2 tuổi Hannah Warren trở thành bệnh nhân thứ 6 trên thế giới được ghép khí quản nuôi cấy từ tế bào gốc của chính em. Do tế bào gốc có khả năng phát triển thành mọi loại tế bào trong cơ thể, chúng có khả năng tương thích với môi trường cấy ghép và phát triển mô phù hợp.

Những phát minh làm thay đổi tương lai cấy ghép bộ phận cơ thể người 2

Các bộ phận nhân tạo có thể cấy ghép: Tim nhân tạo SynCardia Systems thay thế cả tâm thất và 4 van tim bị hỏng mà không cần đến máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim. Một bệnh nhân đã sống lâu nhất cùng trái tim này 4 năm trước khi được ghép tim.

Những phát minh làm thay đổi tương lai cấy ghép bộ phận cơ thể người 3

Chấm dứt việc cơ thể đào thải cơ quan cấy ghép:Trong các ca ghép tủy xương và thận do David Sachs và Megan Sykes tiến hành tại Massachusetts (Mỹ), năm 2008, họ sử dụng thuốc tiêu diệt các tế bào T trong hệ miễn dịch trước phẫu thuật. Tế bào T là các tế bào có chức năng tìm kiếm vật thể lạ như vi khuẩn hay mô từ bên ngoài. Tế bào tủy xương được cấy ghép sau đó tái xây dựng hệ miễn dịch cơ thể, lồng ghép hài hòa tế bào của người bệnh với tế bào người hiến.

Những phát minh làm thay đổi tương lai cấy ghép bộ phận cơ thể người 4

Máy giữ cơ quan sống bên ngoài cơ thể:Các cơ quan cơ thể, đặc biệt là phổi, có thể bị hư hại trong khi chờ cấy ghép. Chỉ có khoảng 15% phổi hiến được sử dụng mỗi năm. Nhưng nhờ phát minh của TS. Keshavjee (máy Lung Perfusion System giúp gia hạn thời gian sống bên ngoài cơ thể của các bộ phận), Bệnh viện đa khoa Toronto (Canada) đã có thể tăng tỷ lệ sử dụng phổi được hiến lên 40%.

Những phát minh làm thay đổi tương lai cấy ghép bộ phận cơ thể người 5

In bộ phận cơ thể bằng công nghệ 3D: Mặc dù mới trong giai đoạn thử nghiệm, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng một ngày nào đó có thể in 3D để tạo ra các mô và bộ phận thay thế.

LiLy (Theo Healthland Time)


Ý kiến của bạn