DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những nguyên nhân thường gặp gây mù ở trẻ em và người lớn
BS P.Liên - 06:50 06/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn tới mù ở trẻ em và người lớn mà bạn nên biết:

Đục thủy tinh thể

Đây là một nguyên nhân thường gặp dẫn tới mù lòa ở người già. Một số triệu chứng chính bao gồm nhìn mờ, không thể nhìn vào buổi đêm, khiếm màu sắc, nhìn đôi…

Thoái hóa điểm vàng

Bệnh chủ yếu xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên. Bệnh làm tổn thương thị lực trung tâm, ảnh hưởng đến khả năng đọc, viết và lái xe.

Glôcôm

Bệnh này ảnh hưởng tới dây thần kinh thị giác và dẫn tới mù lòa. Bệnh xảy ra khi áp lực dịch bên trong mắt tăng và làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Đây cũng là một nguyên nhân hàng đầu gây mù.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh này ảnh hưởng tới võng mạc và dẫn tới mù ở người trưởng thành. Bệnh có thể gây mất thị lực ở những người có chẩn đoán tiểu đường ở độ tuổi 18 hoặc hơn.Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Bệnh xảy ra do trẻ bị nhiễm khuẩn từ đường sinh dục của mẹ khi sinh hoặc do nhiễm khuẩn từ trong bụng mẹ. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới mù lòa.

Chấn thương và bỏng mắt

Các tuyến bảo vệ mắt sẽ bị rách, tổn thương trong trường hợp mắt bị chấn thương và bỏng, dẫn tới tăng nguy cơ bị mất thị lực hoặc mù.

Cận thị

Đeo kính đúng sẽ hỗ trợ người bị cận thị. Tuy nhiên, một số người không thể nhìn tốt ngay cả khi đeo kính. Nguyên nhân có thể do các biến chứng như đục thủy tinh thể, bong võng mạc…

Rách võng mạc

Do quá trình lão hóa, nhiều người có thể bị rách võng mạc, dẫn tới thị lực kém hoặc thậm chí mù lòa.

BS P.Liên

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Phòng ngừa mù lòa, giảm thị lực: Đừng để quá muộn!
SKĐS - Mù lòa thường là hậu quả của sự thiếu hiểu biết và không phòng tránh, điều trị bệnh mắt.
Bệnh lây truyền qua đường tình dục Chlamydia có thể gây mù lòa
SKĐS - Mặc dù trước đó, người ta nhận thấy nguyên nhân gây bệnh đau mắt hột là do loại vi khuẩn không liên quan gì đến các vi khuẩn lây qua đường tình dục.
Bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa mù lòa do bệnh tiểu đường
SKĐS - 90% người bị tiểu đường sẽ có biến chứng võng mạc, dễ dẫn đến mù lòa sau 10-15 năm mắc bệnh là thống kê mới nhất Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ. Dù vậy, nhiều bệnh nhân tiểu đường vẫn thờ ơ với biến chứng mắt này khiến thị lực suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sống.
Võng mạc tiểu đường: Bảo vệ mắt sớm hạn chế mù lòa
SKĐS - Biến chứng võng mạc do bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù lòa. Phòng ngừa và bảo vệ mắt sớm chính là chìa khóa giúp hạn chế mù lòa, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có thể gây mù lòa
SKĐS - Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh để chữa đau mắt đỏ cho trẻ không? là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ mới sinh con và lần đầu làm mẹ.
Cả nước còn khoảng 378.700 người mù lòa
SKĐS -Báo cáo tại hội nghị ngành mắt được diễn ra tại Cần Thơ trong 3 ngày 20-22/10, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, hiện nay, số lượng người mù ước tính ở Việt Nam năm 2015 còn khoảng 329.300 người. Tình hình mù lòa cũng có nhiều thay đổi, trong khi sẹo giác mạc do mắt hột có xu hướng giảm thì bệnh võng mạc do đái tháo đường lại có xu hướng tăng.
Bệnh viện Mắt Trung ương tích cực đóng góp trong công cuộc phòng chống mù lòa tại Việt Nam
SKĐS - Ngày nay, mù lòa không những làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm khả năng lao động mà còn tăng nguy cơ các tai nạn, chấn thương, làm tăng gánh nặng cho cộng đồng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm