DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những nguyên nhân làm thất bại khi uống thuốc tránh thai
10:42 20/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đang uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng tôi lại nghe thấy có những trường hợp uống thuốc tránh thai mà vẫn bị mang thai ngoài ý muốn.

Tôi rất sợ điều này xảy ra. Vậy xin hỏi có những nguyên nhân nào gây nên sự thất bại này?

Nguyễn Thùy Linh (Hà Nội)

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ tác dụng lên hormon trong cơ thể giúp ngăn cản rụng trứng, cản trở quá trình thụ tinh. Ngoài tác dụng tránh thai, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày còn mang lại những lợi ích tuyệt vời khác cho phụ nữ như cải thiện tình trạng mụn trên da; làm đẹp da; điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm nguy cơ ung thư tử cung và ung thư buồng trứng...

Sử dụng thuốc tránh thai sai cách sẽ không đạt hiệu quả.

Sử dụng thuốc tránh thai sai cách sẽ không đạt hiệu quả.

Tuy nhiên có một số trường hợp uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai ngoài ý muốn có thể do nhiều nguyên nhân:

Uống thuốc không đều: Thuốc tránh thai được uống đều đặn hàng ngày. Nếu uống thuốc không đều, hoặc quên uống thuốc chỉ cần 1 ngày cũng có thể khiến bạn có thai ngoài ý muốn. Có hai loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Trước khi dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại mình dùng và tuân thủ dùng thuốc cho đúng cách. Nếu bạn hay quên, hãy hẹn giờ điện thoại để nhắc giờ uống thuốc.

Không tuân thủ khoảng cách giữa các lần uống thuốc: Uống vào các thời điểm khác nhau sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Khoảng cách giữa các lần uống không nên quá 24 giờ. Nếu có ngày uống thuốc vào buổi sáng, nhưng lại có ngày bạn uống thuốc vào buổi chiều hoặc uống vào bất kỳ thời điểm nào khi nhớ ra... bạn cũng rất dễ có thai ngoài ý muốn. Vì thế, bạn nên uống thuốc vào cùng thời điểm hàng ngày.

Tương tác với các thuốc trị bệnh khác: Có một số thuốc trị bệnh có thể tương tác với thuốc tránh thai và làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc. Vì vậy, khi dùng bất kỳ thuốc trị bệnh nào trong khi dùng thuốc tránh thai cần phải chú ý tới sự tương tác này. Có thể phải dùng các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo sự tránh thai an toàn...

DS. Thu Giang

Tin chân bài
Dược phẩm nano có thực sự an toàn cho cơ thể người?
SKĐS - Hiện nay dược phẩm nano đang ngày càng có vị thế trong thị trường dược phẩm thế giới. Tuy nhiên nó cũng có những mặt hạn chế nhất định cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Các thuốc có tác dụng phụ gây tăng cân
SKĐS - Khi bị bệnh, việc dùng thuốc điều trị là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, ngoài tác dụng chính của thuốc để chữa bệnh, nhiều loại thuốc còn gây những tác dụng không mong muốn như tăng cân. Vậy những loại thuốc nào gây tăng cân khi sử dụng và cần lưu ý gì khi gặp phải tác dụng phụ này?
Tác dụng của vitamin C trong bệnh viêm khớp
SKĐS - Việc quản lý và phòng ngừa bệnh viêm khớp luôn có nhiều khía cạnh, song tất cả đều phối hợp với nhau nhằm kiểm soát tiến triển bệnh và/hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh.Chúng ta thấy rằng, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và vitamin C được nghiên cứu góp phần vào việc kiểm soát và giảm triệu chứng bệnh.
Mang thai, dùng thuốc hạ sốt nào an toàn?
SKĐS - Khi mang thai, một lời khuyên tốt nhất cho đối tượng này là không nên dùng thuốc, vì thuốc có thể qua nhau thai ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm