DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những nguyên nhân lạ gây táo bón
BS. Tuyết Mai/Univadis - 14:38 09/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chế độ ăn ít chất xơ, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc trầm cảm có thể là một vài nguyên nhân gây táo bón.

Nếu bạn đi đại tiện dưới 3 lần mỗi tuần kèm theo phân cứng, khô, chảy máu khi đại tiện, đó có thể là biểu hiện của táo bón. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó có những lý do lạ dưới đây:

Nhịn đại tiện

Khi bạn đang bận rộn, bạn có xu hướng cố nhịn đại tiện. Nhưng các nghiên cứu chứng minh rằng nếu điều này thường xuyên xảy ra sẽ ảnh hưởng đến quá trình đại tiện của bạn. Cuối cùng có thể dẫn tới táo bón.

Các chế phẩm bổ sung

Dùng các chế phẩm bổ sung sắt và canxi là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho việc đại tiện trở nên khó khăn. Khi bạn dùng các chế phẩm bổ sung này, bạn có thể đại tiện phân cứng hoặc táo bón.

nguyen-nhan-la-gay-tao-bon

Chế độ ăn ít chất xơ

Bạn có nghĩ rằng ăn nhiều thực phẩm sẽ giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn? Nếu như vậy bạn đã sai. Vấn đề ở đây là bạn cần ăn nhiều chất xơ để cải thiện nhu động ruột. Chế độ ăn nhiều chất béo hơn chất xơ sẽ khiến bạn dễ bị táo bón.

Sử dụng thuốc nhuận tràng

Nhiều người có thói quen dùng thuốc nhuận tràng bất cứ khi nào đại tiện khó. Điều này cuối cùng dẫn tới lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.

Các yếu tố tâm lý

Có nhiều yếu tố tạm thời khiến bạn khó đại tiện. Một trong những yếu tố này là do thay đổi vị trí. Nhiều người khó đi đại tiện vì không quen với nơi mới. Thông thường, vấn đề này sẽ được giải quyết khi bạn đã quen.

Sử dụng các thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm và các thuốc khác được sử dụng để điều trị trầm cảm có đặc tính kháng cholinergic có thể gây táo bón. Các thuốc kháng cholinergic sẽ chặn các acetylcholine cần cho quá trình co bóp của ruột. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi đại tiện.

BS. Tuyết Mai/Univadis

(theo Boldsky)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm