Những nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

12-03-2015 9:57 AM | Y học 360

Các triệu chứng liên quan tới tim mạch không bao giờ được xem nhẹ. Dưới đây là những nguyên nhân khiến nhịp tim của bạn có thể bị rối loạn và ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Hoảng loạn

Hoảng loạn

Những cơn hoảng loạn khiến tim bạn đập nhanh như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Cùng với đó, cơ thể bạn có thể sẽ run rẩy, đổ mồ hôi và kiệt sức.

Điều này đôi khi không quá nguy hiểm hay gây tổn hại tới sức khỏe nhưng bạn cũng nên tới gặp bác sĩ nếu tự bản thân cảm thấy có sự bất ổn với tình trạng này.

Caffein

Bản thân caffeine là một chất kích thích, chính vì vậy việc nhịp tim đập nhanh hơn bình thường sau khi sử dụng chúng là điều dễ hiểu. Caffein kích thích hệ thần kinh tự chủ (kiểm soát nhịp tim) và có thể làm tăng cảm giác hồi hộp.

Tuy nhiên, nếu cảm giác hồi hộp trở nên quá đà hoặc có kèm theo triệu chứng chóng mặt, choáng hay đau tức ngực thì bạn nên đi khám để chắc chắn sức khỏe không có vấn đề nghiêm trọng.

Thuốc làm thông mũi

Những loại thuốc thông mũi cũng có thể chứa các chất kích thích. Một số người nhạy cảm với những loại thuốc như vậy có thể sẽ gặp phải hiện tượng tim đập nhanh. Điều này thường không gây nguy hiểm, tuy nhiên bạn cần gặp bác sĩ nếu bản thân mắc phải những vấn đề khác về tim mạch hay xuất hiện thêm triệu chứng khi dùng các loại thuốc thông mũi.

Mất nước

Khi cơ thể mất nước nghiêm trọng thì hiện tượng tim đập nhanh, khô miệng, nước tiểu đậm màu và chuột rút cơ bắp sẽ xảy ra. Theo các nhà khoa học, mất nước có thể gây ra những thay đổi trong chất điện giải của cơ thể và làm giảm huyết áp, khiến nhịp tim đập nhanh bất thường. Chính vì vậy, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày là rất quan trọng.

Xung đột giữa các loại thuốc

Hãy đảm bảo rằng bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc uống hay thuốc bổ mà bạn đang dùng trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc mới nào, bởi một số loại thuốc có ảnh hưởng đến cách các loại thuốc khác được chuyển hóa hoặc gây ra những thay đổi trong hệ thống dẫn truyền điện trong tim, khiến nhịp tim bị rối loạn.

Bạn cũng cần chú ý tới tác dụng phụ được liệt kê trong tờ hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc để không quá lo sợ nếu nó xảy ra ở một mức độ nhẹ nhàng như cảnh báo. Nhưng nếu tần số và cường độ tim đập nhanh quá cao, bạn cần đi khám để đảm bảo sức khỏe.

Thiếu máu

Thiếu máu có nghĩa là cơ thể của bạn không sản xuất đủ lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh để cung cấp đầy đủ oxy tới các mô. Hiện tượng này thường được gây ra bởi tình trạng thiếu sắt. Dù không xảy ra thường xuyên nhưng những người bị thiếu máu đôi khi có thể cảm thấy tim mình đập mạnh và nhanh bất thường.

Điều này xảy ra do tim cần đập nhanh để tăng lượng oxy cung cấp khi bạn đang bị thiếu máu. Một số triệu chứng khác của thiếu máu là mệt mỏi và rụng tóc.

Kim loại nặng

Việc tiếp xúc lâu dài với thủy ngân, cadmium và các loại kim loại nặng khác có thể gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới cơ tim, gây viêm, huyết khối, rối loạn nhịp tim và một số vấn đề liên quan tới tim khác.


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH