Những nguyên nhân có thể gây cơn đau do chuột rút ở phụ nữ sau 'chuyện ấy'

22-06-2022 06:30 | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Hiện tượng chuột rút gây những cơn đau co thắt vùng âm đạo sau quan hệ tình dục do một số nguyên nhân như dị ứng tinh dịch, thâm nhập quá sâu hoặc có thể là một triệu chứng của thai kỳ.

1. Nguyên nhân chuột rút bên trong âm đạo do xuất tinh

1.1 Phản ứng với hormone prostaglandin trong tinh trùng

Prostaglandin là những chất giống như hormone trong tinh trùng mà một số phụ nữ có âm đạo nhạy cảm. Sự phóng thích của chúng vào âm đạo có thể gây ra chuột rút.

Prostaglandin cũng được sản xuất trong niêm mạc tử cung và thường gây ra chứng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng khó chịu khác trong thời kỳ kinh nguyệt, như đau đầu và xì hơi.

Prostaglandin kích thích tử cung và làm cho nó co lại, có thể gây ra chuột rút.

1.2 Dị ứng tinh dịch

Phụ nữ có thể bị dị ứng với tinh dịch của bạn tình. Đây được gọi là quá mẫn huyết tương tinh dịch. Nó xảy ra khi một người bị dị ứng với một số protein trong tinh dịch.

Dị ứng tinh dịch rất hiếm, nhưng chúng vẫn xảy ra. Các triệu chứng khu trú là phản ứng phổ biến nhất đối với dị ứng tinh dịch như đỏ hoặc đổi màu, phát ban, nóng rát trong âm đạo hoặc âm hộ của phụ nữ.

Mặc dù không phổ biến nhưng một số người gặp phải các triệu chứng về đường tiêu hóa như đau bụng và chuột rút, buồn nôn, bệnh tiêu chảy.

2. Chuột rút có thể là một triệu chứng của thai kỳ?

Xuất tinh bên trong âm đạo có thể gây ra chuột rút cho phụ nữ? - Ảnh 2.

Trong thời kỳ mang thai khi quan hệ tình dục phụ nữ cũng rất dễ bị chuột rút.

Chuột rút sau quan hệ tình dục thâm nhập là phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là sau khi đạt cực khoái, có thể khiến tử cung của phụ nữ co lại.

Nhưng chuột rút không phải là một triệu chứng mang thai chính xác. Đầu tiên, có những triệu chứng phổ biến của thai kỳ như chậm kinh, ngực mềm, ốm nghén.

Chuột rút cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn nữa trong thai kỳ, thường là ở ba tháng cuối thai kỳ.

3. Những nguyên nhân khác có thể gây ra chuột rút

Xuất tinh bên trong âm đạo có thể gây ra chuột rút, nhưng có những lý do khác khiến bạn có thể bị chuột rút trong hoặc sau khi quan hệ tình dục giữa dương vật và âm đạo.

3.1 Mức độ thâm nhập sâu hoặc thô bạo

Sự thâm nhập sâu hoặc thô bạo có thể gây ra chuột rút và kích ứng nếu dương vật chạm vào cổ tử cung.

Chuột rút hoặc cảm giác khó chịu âm ỉ ở xương chậu sau một cuộc thân mật hăng hái không phải là bất thường và sẽ không kéo dài, cũng có thể thấy một lượng máu nhỏ sau khi quan hệ tình dục thô bạo.

3.2 Sàn chậu căng như thế nào?

Cơ sàn chậu bị thắt chặt, về mặt y học được gọi là sàn chậu tăng trương lực, có thể làm cho quan hệ tình dục thâm nhập trở nên đau đớn. Phụ nữ cũng có thể nhận thấy đau nhức sâu trong xương chậu lan đến lưng dưới và đùi.

Cơ bắp có thể căng lên nếu cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Một số tình trạng y tế ảnh hưởng đến bàng quang và ruột và chấn thương sau phẫu thuật hoặc chấn thương cũng có thể gây ra bệnh này.

3.3 Vị trí của tử cung

Nếu tử cung của ngả về phía sau thay vì về phía trước (hay gọi là tử cung ngửa hoặc nghiêng) có thể cảm thấy áp lực lên tử cung khi quan hệ tình dục xuyên thấu.

Điều này có thể gây ra chuột rút, cùng với đau ở âm đạo và lưng dưới, cũng có thể đau đớn, rắc rối khi đóng băng vệ sinh, nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

4. Thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt dễ gây chuột rút?

Chuột rút trong kỳ kinh nguyệt là khá nhiều, phụ nữ có thể gặp các triệu chứng như đau bụng dưới, đau lưng dưới, đau đầu.

Chuột rút có khả năng trầm trọng hơn sau khi quan hệ tình dục, có nhiều khả năng xảy ra trong các giai đoạn nhất định của chu kỳ:

4.1 Rụng trứng

Xuất tinh bên trong âm đạo có thể gây ra chuột rút cho phụ nữ? - Ảnh 4.

Thời điểm rụng trứng khi quan hệ tình dục, phụ nữ cũng dễ bị chuột rút.

Điều này xảy ra khoảng 2 tuần trước khi có kinh khi cơ thể chuẩn bị cho khả năng mang thai bằng cách giải phóng trứng để thụ tinh.

Trong thời kỳ rụng trứng, có thể nhận thấy các triệu chứng khác như tăng hoặc thay đổi độ đặc của dịch tiết âm đạo.

4.2 Gần hoặc trong kỳ kinh nguyệt

Chuột rút trong những ngày trước khi có kinh và vài ngày đầu sau khi bắt đầu là hiện tượng khá phổ biến. Phụ nữ cũng có thể cảm thấy đầy hơi cáu kỉnh, và ngực có thể cảm thấy nặng nề và đau đớn.

4.3 Một số phương pháp tránh thai

Biện pháp tránh thai có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ bị chuột rút. Vòng tránh thai có thể gây chuột rút trong vài tuần sau khi được đưa vào bất kể có đang tham gia hoạt động tình dục hay không.

Khi quan hệ tình dục xuyên thấu, chuột rút có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

4.4 Căng thẳng tiềm ẩn, lo lắng hoặc mối quan tâm sức khỏe tâm thần khác

Sức khỏe tinh thần hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cảm giác thể chất của bạn. Một số điều có thể làm giảm ham muốn tình dục và khiến cơ sàn chậu và cơ bụng căng lên như sự lo ngại, căng thẳng, các mối quan tâm khác về sức khỏe tâm thần

Việc căng cơ sàn chậu và cơ bụng có thể khiến bị đau bụng sau khi quan hệ và gây ra chuột rút.

Cùng với chuột rút, phụ nữ cũng có thể thấy đau khi thâm nhập và gặp các triệu chứng về đường tiêu hóa, như đau bụng và tiêu chảy.

4.5 Nhiễm trùng cơ bản

Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây chuột rút và những khó chịu khác trong và sau khi sinh hoạt tình dục.

Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men có nhiều khả năng gây ngứa dữ dội ở âm đạo và tiết dịch đặc, màu trắng, có mùi giống như nấm men. Do vậy, một số phụ nữ cảm thấy đau quặn bụng và đau khi quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng tiết niệu

Xuất tinh bên trong âm đạo có thể gây ra chuột rút cho phụ nữ? - Ảnh 5.

Nhiễm trùng tiết niệu ở phụ nữ cũng có thể gây chuột rút.

Quan hệ tình dục trong khi bị nhiễm trùng tiểu có thể gây chuột rút và các cơn đau khác ở xương chậu, bụng dưới và lưng. Nó cũng có thể làm cho nhiễm trùng tiểu nặng hơn vì sự xâm nhập có thể đẩy vi khuẩn vào đường tiết niệu qua niệu đạo, nằm ngay trên cửa âm đạo. Nếu bị nhiễm trùng tiểu, chuột rút cũng có thể đi kèm nước tiểu đục, nóng rát khi đi tiểu, cảm giác như muốn đi tiểu thường xuyên hơn, ngay cả sau khi vừa đi tiểu

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và bệnh viêm vùng chậu

Bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục như bệnh lậu và chlamydia, có thể gây chuột rút trong và sau khi quan hệ tình dục thâm nhập.

Bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục cũng có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu cũng làm cho quan hệ tình dục thâm nhập trở nên đau đớn.

Nên đi xét nghiệm bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục nếu quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn nào hoặc quan hệ tình dục với bạn tình không chắc chắn về tình trạng bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục của họ.

Cùng với đau hoặc chuột rút trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, các triệu chứng khác cần chú ý có thể do bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục hoặc bệnh viêm vùng chậu là:

  • Chảy máu sau khi sinh hoạt tình dục hoặc giữa các kỳ kinh
  • Tiết dịch âm đạo bất thường
  • Ngứa âm đạo

4.6 Khi nào nghĩ đến bệnh lý?

Chuột rút sau khi hoạt động tình dục đôi khi có thể do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, như:

Đau khi đạt cực khoái

Đạt cực khoái hẳn là thú vị, nhưng có thể là nguồn gốc gây ra nỗi đau cho một số phụ nữ. Khi cực khoái bị tổn thương, nó được gọi là rối loạn cực khoái. Cơn đau có thể có cường độ từ nhẹ đến nặng, xảy ra trong và sau khi cao trào.

Đối với một số phụ nữ, cơn đau giống như chuột rút trong kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ bị đau nhói hoặc đau âm ỉ.

U nang hoặc u xơ

Xuất tinh bên trong âm đạo có thể gây ra chuột rút cho phụ nữ? - Ảnh 6.

U nang, u xơ có thể gây chuột rút sau khi quan hệ tình dục.

U nang và u xơ là những khối u phổ biến, không phải ung thư có thể gây chuột rút sau khi quan hệ tình dục. U nang là những túi chứa đầy chất lỏng phát triển trên buồng trứng. Các khối u xơ phát triển trong hoặc trên tử cung.

Không phải lúc nào u nang và u xơ cũng gây ra các triệu chứng, nhưng điều này phụ thuộc vào kích thước, địa điểm, số lượng.

Cả u nang và u xơ đều có thể gây ra đau và chuột rút sau khi quan hệ tình dục thâm nhập, đau lưng và chân, kinh nguyệt nặng nhọc và đau đớn, áp lực vùng chậu hoặc đầy bụng.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô nội mạc tử cung tương tự như mô được tìm thấy trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung, bất kỳ nơi nào trong xương chậu và thậm chí đôi khi bên ngoài xương chậu.

Chuột rút nghiêm trọng sau khi quan hệ tình dục thâm nhập là một điều thường xảy ra với bệnh lạc nội mạc tử cung. Nó cũng liên quan đến chứng đau bụng kinh dữ dội và kinh nguyệt ra nhiều, đồng thời có thể gây khó đi tiêu và vô sinh.

5. Nên đi khám thời điểm nào?

Chuột rút sau khi hoạt động tình dục sẽ tự biến mất nếu nó gây ra bởi sự thâm nhập sâu hoặc thô bạo hoặc liên quan đến kỳ kinh nguyệt. Hãy đi khám nếu cơn đau không giảm bớt, trở nặng, cảm thấy nghiêm trọng và kết hợp với các triệu chứng khác như chảy máu, tiết dịch bất thường, sốt hoặc các triệu chứng khác của nhiễm trùng.

6. Các cách để giúp giảm bớt chứng chuột rút liên quan đến quan hệ tình dục

Chuyển đổi vị trí: Một số vị trí cho phép thâm nhập sâu hơn những vị trí khác, làm tăng khả năng chọc vào cổ tử cung. Thử nghiệm với các góc độ và vị trí để tìm những gì thoải mái cho cả đôi. Tốt nhất nên tìm các vị trí thâm nhập nông. Bất kỳ tư thế nào hạn chế độ sâu và quá nhiều áp lực lên cổ tử cung đều là cách tốt nhất.

Sử dụng nhiệt: Khi bị nóng và nặng gây chuột rút, hãy thử một loại nhiệt khác, chẳng hạn như tắm nước nóng hoặc chườm nóng, để thư giãn cơ và làm dịu cơn đau.

Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC): Nếu chuột rút gây khó chịu, thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp ngăn ngừa chuột rút trong hoặc sau khi quan hệ tình dục thâm nhập.

Cân nhắc liệu pháp: Nếu nghi ngờ rằng mối quan tâm về sức khỏe tâm thần hoặc chấn thương trước đó đang gây ra các triệu chứng, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị theo liệu pháp an toàn.

Bị chuột rút khi mang thai - nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quảBị chuột rút khi mang thai - nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

SKĐS - Chuột rút ở chân là tình trạng co thắt cơ gây đau đớn ở chân, xảy ra khi cơ ngắn lại một cách không chủ ý. Nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra chuột rút khi mang thai.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.


BS. Hồng Nga
Ý kiến của bạn