Hà Nội

Những nguy cơ khi dùng estrogen thay thế

25-09-2020 11:32 AM | Thông tin dược học

SKĐS -Tôi năm nay 38 tuổi, mới bị cắt buồng trứng, bác sĩ có chỉ định cho dùng estrogen đường uống. Tôi được biết đây là thuốc bổ sung hormon sinh dục nữ, xin hỏi dùng thuốc này kéo dài có tác dụng phụ gì không?

Hoàng Hải (Đà Nẵng)

Trong cơ thể có các chất estradiol, estron và estriol là các estrogen được nhau thai và buồng trứng tiết ra. Trong đó estradiol có hoạt tính mạnh nhất và là sản phẩm bài tiết chính của buồng trứng. Các estrogen tự nhiên không dùng đường uống vì khi vào cơ thể chuyển hoá nhanh ở gan, dùng đường uống chủ yếu là các estrogen tổng hợp. Hiện tại có thể tổng hợp được các estrogen là estron và estriol.

Là hormon sinh dục nữ nên thuốc có rất nhiều tác dụng, trước hết nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, nó đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển giới tính và cơ quan sinh dục nữ như âm đạo, vòi trứng, nội mạc tử cung… tạo nên các đặc tính thứ phát của giới nữ như giọng nói thanh, vai nhỏ, ngực nở và điều hoà phân bố mỡ tạo hình dáng phụ nữ. Ngoài ra thuốc còn có một số tác dụng khác như tăng đồng hoá, ngăn ngừa tiêu xương, làm giảm LDL và tăng HDL - cholesterol nên có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch ở giai đoạn tiền và hậu mãn kinh…

Mặc dù thế, khi sử dụng liều cao thuốc ức chế ngược làm ngừng sản xuất estrogen tự nhiên trong cơ thể, trứng không phát triển và không bám vào niêm mạc tử cung, do đó ngăn cản sự thụ thai, làm ngừng bài tiết sữa.

Ngoài ra, thuốc còn có  một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng như: Căng ngực, buồn nôn, nhức đầu, vàng da, ứ mật, tăng canxi máu, tăng cân. Thuốc dùng liều cao có thể gây ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú.

Khi sử dụng liều cao thuốc ức chế ngược làm ngừng sản xuất estrogen tự nhiên trong cơ thể

Vì vậy thuốc được chỉ định hạn hẹp trong một số bệnh lý sau: Sau cắt buồng trứng, dậy thì muộn, rối loạn tiền mãn kinh và mãn kinh; dùng làm thuốc tránh thai; điều trị rối loạn kinh nguyệt...

Trong trường hợp của bạn, bác sĩ đã kê đơn thuốc sau khi bạn cắt buồng trứng, bạn cần tuân thủ nghiêm túc đơn điều trị. Ngoài ra cần thường xuyên theo dõi, định kỳ đi khám lại để được điều chỉnh liều  thuốc. Hoặc trong quá trình uống thuốc, nếu có bất thường cần liên hệ ngay với bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị.


ThS.Nguyễn Thu Hiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH