DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những người vượt nắng, băng đêm truy tìm COVID-19
Hồng Huệ - 12:54 11/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có ai đó đã từng viết rằng nói đến dịch là nghĩ ngay đến hình ảnh nhân viên y tế với bộ đồ bảo hộ kín mít lúc nào cũng vội vã lao vào giữa tâm dịch. Khi dịch đến người khác đi ra thì họ lại lao vào. Với tôi không biết từ bao giờ trong đầu luôn hiện hữu hình ảnh ấy. Hình ảnh đầy tự hào, vẻ vang nhưng lại cũng xót xa, thương mến cảm phục đến tê lòng.

 Đã bước sang ngày thứ 7 từ khi dịch COVID-19 “đổ bộ” vào Bắc Ninh. Đây cũng là những ngày đêm làm việc cật lực của các cán bộ y tế tỉnh Bắc Ninh từ y tế thôn, xã, đến tuyến tỉnh và các đơn vị quân y. Họ đã làm việc xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm để truy tìm COVID-19.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, họ phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít trong tiết trời mùa hè nắng như đổ lửa. Có người ví von, mặc bộ đồ bảo hộ vào chẳng khác gì ở trong phòng xông hơi. Chỉ đứng thôi cũng đã thấy mệt và khó thở nhưng ở đây, những chiến sĩ áo trắng ấy làm việc liên tục, rất có ít thời gian để ngơi nghỉ.

Giữa đêm hè tháng 5 oi ả, khi mọi người đang say giấc  trong những căn phòng điều hoà mát lạnh, thì ở nơi đây, các anh các chị lại đang cần mẫn miệt mài xuyên đêm thức cùng nhân dân vùng dịch lấy mẫu xét nghiệm.

Lực lượng chức năng cùng ngành y tế xuyên đêm thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân để kịp thời khoanh vùng, dập dịch 

Đã có những người mệt lả, kiệt sức và ngất đi, có người không ăn được vì thấm mệt, quá bữa. Họ chỉ có thể uống bù oserol, uống sữa  để lấy sức làm việc… bao nhiêu giọt mồ hôi đã rơi, bao nhiêu nhọc nhằn cứ trôi theo mỗi ngày, những giấc ngủ tạm bợ chắc chắn không bao giờ thiếu ở nơi này… Tất cả hình ảnh đó là những hy sinh thầm lặng không một ca từ nào diễn tả hết...

Có người quá mệt không thể tháo được bộ đồ bảo hộ phải nhờ đồng nghiệp hỗ trợ 

Chị N.T.H một cán bộ Trung tâm y tế huyện Thuận Thành chia sẻ, cứ được lệnh là lên đường bất kể giờ giấc, có khi là sáng sớm hôm trước và đến đêm mới được về, cũng có khi nửa đêm và đến chiều hôm sau… Khi làm hết ca người đã mệt lả chẳng muốn ăn gì, lúc đó có chỗ “ngả lưng” là có thể nằm ngủ được ngon lành. 

Vất vả là thế, nguy hiểm là thế nhưng chẳng ai từ chối hoặc "kiếm cớ" để không phải đi làm. Vẫn một tinh thần, một khí thế vì sức khoẻ nhân dân vì sự bình yên và an toàn của xã hội. 

Chúng tôi không có nhiều thời gian để chia sẻ và trò chuyện với họ, bởi đơn giản họ chẳng có khi nào ngơi tay, mặc đồ bảo hộ để nhận ra nhau còn khó, chỉ biết nhau qua bảng tên trên áo, giao tiếp với nhau qua ánh mắt và cái gật đầu, ấy vậy mà mọi việc vẫn cứ xong xuôi, cấp tập trong một đêm lấy gần hết mẫu theo dự kiến. 

Ai cùng mệt mỏi, ai cũng muốn nghỉ ngơi thế nhưng đúng là khi có lòng quyết tâm thì sẽ vượt qua mọi trở ngại. Những hình ảnh nhân viên y tế vất vả gian nan không chỉ ở Bắc Ninh mà những hình ảnh đẹp ấy là của cán bộ y tế trên khắp mọi miền cả nước. Ở đâu có dịch bệnh ở đó có họ. 

Tranh thủ ngủ 

Cũng như các đồng nghiệp của mình, bác sĩ Nguyễn Thế Sơn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mão Điền những ngày qua anh và các đồng nghiệp ở trạm đã làm việc bằng 200% công suất. Giọng khàn đặc, bơ phờ vì phải nói và làm quá nhiều, trong khi thời gian nghỉ ngơi rất ít. 

Là tuyến y tế ban đầu chống dịch anh cùng các đồng nghiệp của Trung tâm y tế Thuận Thành hỗ trợ các y bác sĩ tuyến trên lấy mẫu xét nghiệm cho mười mấy nghìn người dân, những ngày qua luôn phải gồng mình vì mục tiêu sớm khoanh vùng để dập dịch được nhanh nhất.

Trong đêm 7/5 gần 10.700 mẫu xét nghiệm đã được lực lượng y tế hoàn thành, vận chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh để làm xét nghiệm.Tạm biệt người dân sau một đêm dài lấy mẫu xét nghiệm 

Theo bác sĩ Sơn, ngoài hỗ trợ các đồng nghiệp lấy mẫu, cán bộ của trạm cùng là thành viên của tổ COVID-19  cộng đồng phụ trách từ 50-70 nóc nhà, ấy thế mà họ cũng không quên nhiệm vụ vẫn bám địa bàn tiến hành truy vết thống kê chính xác đầy đủ.

Xã Mão Điền là một trong những xã đông dân nhất huyện Thuận Thành với khoảng hơn 15 nghìn dân, trải rộng khắp 8 thôn, nên việc phải truy vết nhanh, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm là áp lực rất lớn đối với các anh và lực lượng chức năng địa phương.

Cũng theo bác sĩ Sơn, xác định đây là cuộc chiến “toàn dân” nên ngoài lực lượng y tế, còn có Công an, Quân đội, Đoàn thanh niên và chính quyền địa phương cùng phối hợp. Mặc dù mẫu được lấy xuyên đêm nhưng dưới sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhân dân ổn định trật tự, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch…

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Mão Điền 

Nhờ những hy sinh thầm lặng, những đêm trắng không ngơi nghỉ của cán bộ y tế và lực lượng chức năng người dân Mão Điền đã được lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng. Họ cảm thấy an tâm hơn, thấy vững tin hơn, chẳng lo gì vì đã có các cán bộ y tế bên cạnh mình.  

"Những hi sinh của bác sĩ từ đáy lòng, tôi xin chân thành cảm ơn!"

Anh Nguyễn Văn Thành, ở xóm 5 cho biết, khi dịch về đến địa phương, ông cùng nhiều người dân cảm thấy hoang mang. Nên khi được chính quyền thông báo lấy mẫu toàn bộ người dân ai nấy đều mừng và tuân thủ chấp hành.

Cũng theo anh Thành, những ngày qua, lực lượng công an, quân đội, chính quyền đã làm việc vất vả, đặc biệt là các cán bộ nhân viên y tế làm việc cật lực không ngơi nghỉ, họ thức xuyên đêm làm việc tốc lực để mang đến sự an tâm cho nhân dân. Chúng tôi biết ơn, trân trọng điều đó.

 Những câu thơ của người dân trong tâm dịch đã nói lên những hy sinh thầm lặng của y bác sĩ 

Cùng giống như anh Thành, anh Quang Tấn một người con của Mão Điền sau những ngày sống trong tâm dịch được chứng kiến sự vất vả hy sinh làm việc của cán bộ y tế, anh Tấn tâm sự “nhìn những hình ảnh của các bác sĩ cao cả như thế nào, mọi người dân mình chung tay để không phụ lòng bác sĩ. Vì những hi sinh của bác sĩ từ đáy lòng tôi xin chân thành cảm ơn các y bác sĩ đã vì người dân Mão Điền…”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Ninh ghi nhận tổng cộng 102 ca mắc COVID-19, trong đó huyện Thuận Thành 90 ca. Các ca còn lại rải rác ở huyện Tiên Du 5 ca; huyện Lương Tài 1 ca; huyện Yên Phong 2 ca; thị xã Từ Sơn 2 ca; 1 ca ở thành phố Bắc Ninh.

Theo dự kiến, Bắc Ninh sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân huyện Thuận Thành với khoảng hơn 182.000 dân.

Để giúp công tác lấy mẫu, khoanh vùng truy vết cách ly được sớm nhất, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã ra lời kêu gọi toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống y tế, không phân biệt công lập hay ngoài công lập, đang công tác hay đã nghỉ hưu, quân hay dân y, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp; các y bác sĩ, dược sĩ trên địa bàn tỉnh tình nguyện đăng ký tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Hồng Huệ

Tin liên quan
Bắc Ninh: Người dân trong vùng cách ly sẽ được đảm bảo nhu yếu phẩm sinh hoạt
SKĐS -   Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ của mình làm tốt công tác chống dịch.
12 trường hợp về Bạc Liêu liên quan bệnh nhân ở Bắc Ninh, có kết quả âm tính lần 1
SKĐS - Ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 12 trường hợp về Bạc Liêu (liên quan BN3141 ở Bắc Ninh có kết quả dương tính vào ngày 7/5) đã có kết quả âm tính lần 1.
Bắc Ninh: Tổng 89 ca mắc COVID-19, riêng Thuận Thành tổng 77 ca
SKĐS - Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.
Bắc Ninh: Đến trưa nay, Thuận Thành ghi nhận tổng 90 ca mắc COVID-19
SKĐS - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thuận Thành, tính từ 5-5 đến hiện tại toàn huyện ghi nhận 90 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó riêng xã Mão Điền 79 ca. Trong toàn tỉnh Bắc Ninh, huyện Thuận Thành đang là vùng dịch lớn nhất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10694
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +26 2098
Bắc Giang +3 5472
Thái Bình +3 24
Long An +2 25
Tây Ninh +2 3
Khánh Hòa +1 1
Bắc Ninh 0 1582
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 205
Bình Dương 0 164
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 45
Nghệ An 0 41
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Lào Cai 0 4
Trà Vinh 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 3
Hải Phòng 0 3
Kiên Giang 0 2
Gia Lai 0 2
Vĩnh Long 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1