DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những người tăng động giảm chú ý nguy cơ tự tử cao
06:42 07/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới ở Thụy Điển đăng tải trên tạp chí JAMA tháng 6/2014 cho biết, những người rối loạn tăng động giảm chú ý (viết tắt ADHD) có nguy cơ cao tự tử

Một nghiên cứu mới ở Thụy Điển đăng tải trên tạp chí JAMA tháng 6/2014 cho biết, những người rối loạn tăng động giảm chú ý (viết tắt ADHD) có nguy cơ cao tự tử, cha mẹ và anh chị em của người mắc ADHD cũng gia tăng nguy cơ tự sát. Điều này cho thấy di truyền học có thể liên kết giữa ADHD và hành vi tự tử.

Các nhà khoa học tại Viện Karolinska (Thụy Điển) tiến hành so sánh tỷ lệ tự tử của bệnh nhân bị ADHD với những người không mắc chứng rối loạn, sử dụng dữ liệu cơ sở dữ liệu quốc gia đối với 52.000 bệnh nhân ADHD, khoảng 1/3 trong số họ mắc rối loạn tâm thần và khoảng 26.000 người không mắc ADHD. Các nhà khoa học phát hiện, những tham gia nghiên cứu không mắc ADHD có 1,3% cố gắng tự tử và 0,02% tự tử. Trong khi đó, ở nhóm người mắc ADHD: 9,4% cố gắng tự tử và 0,2% tự tử. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cha mẹ và anh chị em có người mắc ADHD cũng có nguy cơ tự tử cao: 6,6% cố gắng tự tử và 0,7% hoàn thành tự sát. Anh chị em của người mắc ADHD, tỷ lệ này là 3,4% cố gắng tự tử và 0,2% tự tử. Các nhà khoa học cho biết, nguy cơ cao trong các thành viên gia đình có nghĩa là ADHD và hành vi tự tử có chung yếu tố di truyền, nguy cơ tự tử có thể được truyền từ cha mẹ cho con cái họ.

Các bác sĩ cho biết, những người có ADHD có khả năng bị rối loạn sức khỏe tâm thần như tâm thần phân liệt, trầm cảm. Đồng thời, các yếu tố môi trường như lạm dụng thuốc, thậm chí thuốc điều trị ADHD cũng đóng góp vào việc tăng nguy cơ tự tử.

Q. Cường (Theo LS, 7/2014)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm