DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những người phụ nữ góp phần làm thay đổi thế giới
LiLy - 17:32 07/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những nữ chủ nhân của các giải Nobel đã làm thay đổi thế giới qua những phát minh cũng như lòng dũng cảm của họ.

 

Nhung nguoi phu nu gop phan lam thay doi the gioi - Youyou Tu

 

Bà Youyou Tu (sinh năm 1930) làm việc tại khoa y học cổ truyền Trung Hoa ở Bắc Kinh giành giải Nobel Y học 2015 nhờ phát hiện về lý thuyết mới chống lại căn bệnh sốt rét. Thuốc chống sốt rét dựa trên chiết xuất artemisinin từ cây ngải tây của bà đã giúp cứu sống và cải thiện sức khỏe cho hàng triệu người.

 

Nhung nguoi phu nu gop phan lam thay doi the gioi - May-Britt Moser

 

May-Britt Moser,  người Na Uy giành giải Nobel Y học 2014 nhờ phát hiện ra các tế bào tạo thành hệ thống định vị trong não bộ, mở ra tiền đề cho điều trị bệnh Azheimer trong tương lai.

 

Nhung nguoi phu nu gop phan lam thay doi the gioi - Malala Yousafzai

 

Malala Yousafzai, thiếu nữ dũng cảm sinh năm 1997 ở Pakistan được trao giải Nobel Hòa bình 2014 cho cuộc chiến chống lại áp bức trẻ em và thanh thiếu niên cũng như quyền lợi giáo dục cho mọi trẻ em”. Trong cuộc chiến này, nữ sinh dũng cảm từng bị đe dọa mạng sống bởi các tay súng Taliban.

 

Nhung nguoi phu nu gop phan lam thay doi the gioi - Ada E. Yonath

 

Ada E. Yonath, nhà khoa học Israel giành giải Nobel Hóa học 2009 nhờ xếp bản đồ ribosome ở cấp độ phân tử, nơi sản sinh ra protein của tế bào. Đây là một ứng dụng quan trọng trong sản xuất kháng sinh.

 

Nhung nguoi phu nu gop phan lam thay doi the gioi - Francoise Barre-Sinoussi

 

Francoise Barré-Sinoussi, nhà khoa học Pháp thuộc Viện Pasteur Paris, người từng nhiều năm làm việc tại Việt Nam, giành giải Nobel Y học 2008 nhờ phát hiện ra virus HIV vào năm 1983. Phát hiện này đóng vai trò quan trọng trong cải thiện các phương pháp điều trị cho bệnh nhân AIDS.

LiLy

(theo Nobel Prize)

Tin liên quan
Những công nghệ làm thay đổi thế giới “tới” Việt Nam
Những công nghệ thân thiện với môi trường như nén khí CO2 xuống đất, tận dụng nguồn nhiệt trong lòng đất, sản xuất điện năng từ gió và sóng biển,
Những người phụ nữ quyến rũ nhất thế kỷ 21
17 mỹ nhân quyến rũ nhất thế kỷ 21
Những người phụ nữ xuất chúng của thế kỷ 21
Nổi trội trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học, văn học nghệ thuật, y khoa cho đến công tác từ thiện vì cộng đồng, những người phụ nữ này đang góp phần làm thay đổi thế giới.
Những nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới
Những người phụ nữ này đã góp phần làm thay đổi cuộc sống cũng như làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới.
Những phát minh Y học năm 2015 làm thay đổi thế giới
SKĐS - Năm 2015 khép lại, khoa học đã khám phá ra nhiều điều kỳ lạ, đã và đang được ứng dụng thành công trong cuộc sống, góp phần làm thay đổi thế giới trong tương lai, nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống và trị bệnh cho con người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm