Những người nên tránh xa omega-6

22-10-2015 2:00 PM | Dược

SKĐS - Mẹ tôi 72 tuổi, bị viêm khớp, ngoài uống các loại thuốc bổ khớp mẹ tôi hay dùng omega 3, 6, 9 đi kèm.

Mẹ tôi 72 tuổi, bị viêm khớp, ngoài uống các loại thuốc bổ khớp mẹ tôi hay dùng omega 3, 6, 9 đi kèm. Nhưng tôi thấy gần đây trên báo có nói đến tác hại của các omega này. Tôi xin hỏi bác sĩ liệu mẹ tôi có dùng được omega không?

Ngô Thục Anh (Hà Nội)

Các chuyên gia y tế cho rằng việc sử dụng omega-3 và omega-6 như là một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh để có một trái tim khỏe mạnh. Omega-3, EPA, DHA và ALA đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch và cũng giúp duy trì nồng độ chất béo trung tính đã ở mức bình thường. Cùng với nhau, omega-3 và omega-6 đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của não cũng như tăng trưởng và phát triển bình thường. Một nghiên cứu tại Trường đại học Y Emory (Mỹ) năm 2006 tiến hành trên một số lượng lớn các bệnh nhân bị bệnh mạch vành hoặc có nguy cơ nhồi máu cơ tim cho thấy, tỷ lệ tử vong giảm từ 20-50% ở nhóm những bệnh nhân sử dụng acid béo omega-3 liên tục trong vòng từ 12-42 tháng. Năm 2009, Trường đại học Y Thomas Jefferson (Mỹ) đã phân tích kết quả 11 thử nghiệm lâm sàng trên tổng cộng 39.044 bệnh nhân mang các bệnh tim mạch thường gặp (nhồi máu cơ tim, suy tim, huyết khối, mạch vành, rối loạn lipid huyết...) với liều dùng trung bình EPA/DHA là 1.8 /- 1.2g/ngày trong thời gian từ 1-3 năm cho thấy: chế độ bổ sung acid béo omega-3 mỗi ngày giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch.

Những người nên tránh xa omega-6

Người viêm khớp không nên ăn thực phẩm giàu omega-6.

Chính vì vậy, nhiều người vẫn thường nghĩ cứ omega là bổ, là tốt đối với tim mạch mà ít người biết rằng điều này không hoàn toàn như vậy. Trong các loại omega phổ biến như omega 3, 6, 9 thì omega-6 lại không hoàn toàn tốt như ta vẫn nghĩ. Với một tỉ lệ thích hợp giữa 3 loại omega này thì có lợi cho sức khỏe. Trái lại, nếu tỉ lệ quá cao omega-6 thì lại không tốt cho sức khỏe, quá nhiều omega-6 tạo ra chất gây viêm nhiều hơn. Vì vậy, người đang bị viêm nhiễm, có bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp mà lại vô tình cung cấp quá nhiều omega-6 cho cơ thể thông qua chế độ ăn và thực phẩm chức năng thì lại hại cho sức khỏe của chính mình. Thành phần omega-6 trong các loại dầu thực vật thường cao nên những người có các bệnh viêm mạn tính như mẹ của chị cần tránh xa loại dầu này. Có thể thay thế bằng dầu oliu hoặc khi mua dầu thực vật nên chọn loại có thành phần omega-6 thấp. 

BS. Quang Huy

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH