DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những người hùng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan
Nguyễn Vân - 18:47 11/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự sống sót của đội bóng thiếu niên Thái Lan ở hang ngầm Tham Luang là một hành trình kỳ diệu, trong đó không thể không kể đến những người hùng giải cứu.

Nhóm thợ lặn quốc tế, gồm Ivan Karadzic (thứ 2 bên trái) và Erik Brown (thứ 3 bên phải) là một phần trong các hoạt động giải cứu.

 

12 cậu bé và huấn luyện viên lần đầu được nhóm thợ lặn Anh quốc tìm thấy nhưng nỗ lực để đưa các cậu bé ra khỏi hang thực sự là một chiến dịch toàn cầu. Đó là sự nhập cuộc của nhóm đặc nhiệm hải quân Thái Lan và nhiều thợ lặn tình nguyện viên quốc tế, trong đó có cả các bác sĩ. Có người đã dành ngày lễ kỷ niệm đám cưới của mình để làm một công việc có ý nghĩa. Thậm chí có người còn bỏ mạng trong hành động cao cả giải cứu các em nhỏ.

Những người hùng tham gia giải cứu, họ là ai?

Đội ngũ cứu hộ đã giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan khỏi hang bao gồm nhóm thợ lặn quốc tế phối hợp với nhóm đặc nhiệm hải quân Thái Lan. Có đến hàng chục thợ lặn Thái Lan và nước ngoài đã tham gia giải cứu. Vào thứ 6 tuần trước, Saman Gunan, cựu thợ lặn hải quân đã hy sinh trong hang trong khi thực hiện nhiệm v.

Phần lớn họ không muốn nói về bản thân mình và cũng không có đầy đủ thông tin về toàn bộ nhóm giải cứu. Những người hùng này đã thể hiện sự quả cảm, hết mình về cộng đồng khiến chúng ta đều cảm động và biết ơn. Sau đây chỉ là thông tin vmột vài người trong số họ.

Đội đặc nhiệm hải quân Thái Lan:

Một số đặc nhiệm Thái đã tham gia vào chiến dịch giải cứu. Điển hình là một bác sĩ tên là Pak Loharnshoon và 3 thợ lặn khác đã tình nguyện ở lại bên các cậu bé sau khi các em được tìm thấy dưới hang 1 tuần trước đây. Hình ảnh BS. Pak bôi thuốc lên vết thương trầy xước của một cậu bé xuất hiện trong video chia sẻ trên facebook của Đặc nhiệm hải quân Thái Lan vào tuần trước.

 

Những người cuối cùng rời khỏi hệ thống hang động Tham Luang là 3 thợ lặn và một thầy thuốc - tất cả đều thuộc đội Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan.

 

4 người lính hải quân Thái Lan là những người cuối cùng rời khỏi hang vào tối thứ 3 hôm qua. Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan do Đô đốc Arpakorn Yuukongkaew dẫn đầu. Khi các thợ lặn cố gắng tìm kiếm các cậu bé, ông là người đã cập nhật thông tin cho các phóng viên về hành trình giải cứu.

 

Đô đốc Arphakorn phụ trách đội Đặc nhiệm Hải quân trong chiến dịch hiểm nguy này.

 

John Volanthen và Richard Stanton:

Giọng nói của Briton John Volanthen là âm thanh vang vọng đầu tiên mà các cậu bé và huấn luyện viên của họ nghe thấy sau 9 ngày bị kẹt dưới hang ngầm. Ông và người thợ lặn đồng nghiệp Stanton được huy động cùng với chuyên gia hang động Anh Robert Harper.

Bộ ba tới Thái Lan 3 ngày sau khi đội bóng mất tích. Ông Volanthen, một nhà tư vấn công nghệ thông tin (IT) và ông Stanton, một cựu lính cứu hỏa, là một phần của Đội Giải cứu Hang động Nam và Trung Wales. Họ đã tham gia vào vô số chiến dịch giải cứu lặn trong hang động, bao gồm cả ở Na Uy, Pháp và Mexico.

BS. Richard Harris

BS. Harris, từ Adelaide ở Australia, có kinh nghiệm hàng thập kỷ lặn. Ông là người đã kiểm tra sức khỏe cho các cậu bé trong hang và bật đèn xanh để nhiệm vụ giải cứu có thể tiến hành. Do các cậu bé quá yếu, nỗ lực giải cứu bằng cách lặn ra ngoài quá nguy hiểm.

 

Bác sĩ và chuyên gia lặn hang Richard Harris đã bỏ kỳ nghỉ để có thể hỗ trợ hoạt động giải cứu ở Thái Lan

 

Theo truyền thông đưa tin, BS. Harris từng tham gia vào việc lặn thám hiểm hang động ở Australia, Trung Quốc, quần đảo Chrismas và New Zealand. Được đào tạo làm bác sĩ gây mê, ông cũng có chuyên môn đặc biệt về y học thám hiểm.

Saman Gunan

Sĩ quan Saman Gunan, 38 tuổi là một thợ lặn hải quân Thái về hưu tình nguyện tham gia nỗ lực giải cứu. Ông đã bị bất tỉnh trên đường ra khỏi hệ thống hang động Tham Luang nhằng nhịt, và phải thở bình oxy vào ngày 6/7. Bạn lặn của ông đã cố gắng hồi sức cho ông nhưng không thể, thi thể của ông được đưa ra khỏi hang.

 

Người hùng Saman Gunan hy sinh khi làm nhiệm vụ giải cứu

 

Người vợ góa của ông cho BBC biết: “Ông đã được ngợi ca là người hùng như ông xứng đáng. Ông rất thích giúp đỡ mọi người, làm các công việc từ thiện và hoàn thành nhiệm vụ.” Đô đốc Arphakorn bày tỏ, ông sẽ không để sự hy sinh của người bạn sĩ quan Gunan trở nên vô ích.

Ben Reymenants

Ben Reymenants, một người Bỉ có cửa hàng bán đồ thợ lặn ở Phuket. Ông được cho là thuộc nhóm lặn đầu tiên đã tìm ra các cậu bé vào thứ 2.

 

Ben Reymenants cùng với Thống đốc Narongsak Osotthanakorn và bạn lặn Maksym Polejaka

 

Claus Rasmussen

Claus Rasmussen là một người mang quốc tịch Đan Mạch đã sinh sống ở Thái Lan nhiều năm, làm việc cho một vài trường dạy lặn khác nhau. Ông hiện là hướng dẫn viên làm việc cho Blue Label Diving. Ông đã tham gia lặn khắp châu Á và cũng làm việc ở một số nước tại Đông Nam Á.

Mikko Paasi

Mang quốc tịch Phần Lan, Mikko Paasi là nhà sáng lập một trung tâm lặn trên hòn đảo nhỏ Koh Tao của Thái Lan, nơi ông chuyên sâu về kỹ thuật lặn. Nghĩa là ông tập trung vào lặn hang và thám hiểm xác tàu.

 

Mikko Paasi là một trong số các thợ lặn đã giúp các cậu bé an toàn

 

Vào ngày 2/7, ngày mà các cậu bé và huấn luyện viên của họ được tìm thấy, vợ Mikko thông báo trên facebook cô sẽ đưa chồng lên máy bay tới Chiang Rai để tham gia nỗ lực giải cứu vào đúng lễ kỷ niệm đám cưới lần thứ 8 của họ.

Ivan Karadzic

Ivan Karadzic là người Đan Mạch, chuyển đến Koh Tao ở vài năm sau ông Paasi, và họ điều hành trung tâm lặn cùng nhau. Ông cho BBC biết nỗi sợ hãi khi nhìn thấy cậu bé đầu tiên và một người thợ lặn tiến gần tới cậu bé từ xa, mà không hề biết đó là một cái xác hay một cậu bé còn sống. Và rồi ông thở phào khi nhận ra cậu bé vẫn an toàn.

Về sự hy sinh của thợ lặn Gunan trong nỗ lực giải cứu cuối cùng, ông Karadric đã viết trên tường facebook: “Hãy yên nghỉ. Bạn là một người hùng và chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của bạn”.

 

Trong một bức ảnh đăng tải trên facebook: Erik Brown, Mikko Paasi và Claus Rasmussen đang bày tỏ niềm vui mừng sau khi hoàn thành sứ mệnh giải cứu.

 

Erik Brown

Erik Brown mang quốc tịch Canada, là một người hướng dẫn lặn đến từ Vancouver. Ông bắt đầu lặn từ hơn 1 thập kỷ trước đây và là người đồng sáng lập nên đội ngũ Blue Immersion, một trường dạy kỹ thuật lặn ở Ai Cập.

Vào đêm thứ 3, ông viết trên facebook rằng ông đã thực hiện 7 cuộc lặn trong 9 ngày, với tổng số lên tới 63 giờ lặn trong các hang động của Tham Luang.

Nguyễn Vân

(theo BBC)

Tin liên quan
Vì sao đội bóng đá Thái Lan sống sót trong hang?
SKĐS - Hành trình 72 giờ giải cứu đội bóng đá Lợn Hoang của Thái Lan cùng huấn luyện viên của họ đã làm nức lòng biết bao người dân Thái Lan và những người ủng hộ khắp nơi trên thế giới. Điều kỳ diệu đã xảy ra khi toàn bộ đội bóng được an toàn trở về, nhưng nhiều người băn khoăn tại sao chừng đó con người có thể sống sót thần kỳ trong bóng tối mà không có thức ăn cả chục ngày ?
Tất cả thành viên đội bóng thiếu niên đã ra khỏi hang an toàn
SKĐS - Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL vừa cho biết, 12 chàng trai và 1 huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang hơn nửa tháng qua đã ra khỏi hang an toàn, hoàn thành công cuộc cứu hộ gian khổ, nguy hiểm nhất.
Thái Lan: Sức khỏe của các cậu bé được giải cứu khỏi hang ổn định
SKĐS - Bộ trưởng Y tế Thái Lan Jesada Chokedamrongsuk cho biết, sức khỏe của những cậu bé đã ra khỏi hang không có gì đáng lo ngại ,duy chỉ có 2 em trong số 8 người ra khỏi hang trong 2 ngày đầu nghi bị viêm phổi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm