Những người có nguy cơ bị thiếu vitamin D

Suckhoedoisong.vn - Vitamin D là loại vitamin tan trong chất béo, được biết là có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư, bệnh tự miễn, bệnh tim và tiểu đường týp 2.

Những người có nguy cơ bị thiếu vitamin D

 

Ước tính có khoảng 50% dân số trên thế giới bị thiếu vitamin D và nguyên nhân có thể do tiếp xúc hạn chế với ánh sáng mặt trời hay thói quen sống kém lành mạnh.

Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu vitamin D.

Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ có thể bị thiếu vitamin D. Nhu cầu vitamin D không thể chỉ được đáp ứng thông qua sữa mẹ đặc biệt nếu mẹ cũng có lượng vitamin D thấp. Vì vậy, mẹ cần tăng cường bổ sung vitamin D để trẻ có thể nhận đủ vitamin D qua sữa mẹ.

Người cao tuổi

Những người trên 50 tuổi có nguy cơ bị thiếu vitamin D vì da bị lão hóa. Khi da bị lão hóa, nó sẽ kém hấp thu ánh sáng mặt trời và sản sinh vitamin D. Những người lớn tuổi cũng có xu hướng dành nhiều thời gian trong nhà, điều này làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến những người cao tuổi phải đối mặt với nguy cơ gãy xương.

Người tiếp xúc hạn chế với ánh nắng mặt trời

Những người có sự tiếp xúc hạn chế với ánh nắng mặt trời có thể bị thiếu vitamin D. Nếu bạn thường mặc quần áo dài vì lý do tôn giáo hoặc lý do công việc, bạn có thể bị thiếu vitamin D. Ngoài ra, bôi kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài cũng không phải là điều tốt.

Những người có màu da sẫm

Da sẫm màu có nghĩa là có nhiều melanin trong lớp biểu bì và do vậy khả năng sản xuất vitamin D từ ánh nắng mặt trời thấp hơn. Điều này có thể được khắc phục bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D hoặc sử dụng các chế phẩm bổ sung.

Người béo phì hoặc những người đã phẫu thuật giảm cân

Có chỉ số khối cơ thể hơn 30 có liên quan tới hàm lượng vitamin D thấp. Hàm lượng chất béo trong cơ thể càng cao, càng có nhiều nguy cơ chất béo bẫy vitamin D và hạn chế nó giải phóng trong máu. Ở những người đã phẫu thuật giảm cân, phần ruột non phía trên, nơi vitamin D được hấp thu đã bị cắt bỏ.

Những người gặp vấn đề về hấp thu chất béo

Vì vitamin D là vitamin được hấp thu trong chất béo nên khi có ít chất béo trong ruột, bạn sẽ không thể hấp thu đủ vitamin D qua chế độ ăn. Vì vậy, những người gặp các vấn đề về hấp thu chất béo do bệnh gan, xơ nang và bệnh Crohn có thể bị thiếu vitamin D.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

TAG:

vitamin D

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những người có nguy cơ bị thiếu vitamin D

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT