Những người bạn Ấn Độ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

02-09-2022 5:19 PM | Quốc tế

SKĐS - Nhân kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9, ở Ấn Độ xa xôi, những người bạn thuộc Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam đã dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng đài Người ở nơi đây.

Huyền thoại Hồ Chí Minh trong trái tim Ấn ĐộHuyền thoại Hồ Chí Minh trong trái tim Ấn Độ

SKĐS - "Hồ Chí Minh là một trong những vĩ nhân kiệt xuất nhất của mọi thời đại. Điều kỳ diệu nhất là vị lãnh tụ ấy có khả năng cảm hóa và làm rung động trái tim của bất kỳ người dân nào ở mỗi nơi ông tới.

Ở thành phố Kolkata giàu truyền thống anh hùng lịch sử, ngày hôm nay 2/9 là một dịp đặc biệt đối với những người thuộc Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam, những người bạn đã dành cả trái tim và tình cảm cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh - người bạn lớn của nhân dân Ấn Độ.

Kolkata cũng là nơi mà Bác Hồ từng đặt dấu chân Người lên mảnh đất huyền thoại Ấn Độ lần đầu tiên và làm rung cảm trái tim của biết bao người dân nơi đây, từ những cụ già cho tới các em thơ và những thế hệ thanh niên yêu chuộng hòa bình và yêu lý tưởng Cộng sản ngày đó.

Những người bạn Ấn Độ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Ảnh 2.

Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Kolkata, Ấn Độ nhân Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Những người bạn Ấn Độ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Ảnh 3.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở ngã tư, nơi hai con đường mang tên Jawaharlal Nehru và đường Hồ Chí Minh Sarani giao nhau.

Trong số hàng nghìn người tới nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn thuyết ở thành phố Kolkata ngày xa xưa ấy có chàng thanh niên Geetesh Sharma, từ đó đã đem lòng yêu Việt Nam và say mê lý tưởng Cộng sản. Ông trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản, học giả nghiên cứu về Việt Nam và cũng trở thành một trong những người sáng lập Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam.

Đến nay, tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn được Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam nâng niu, trân trọng và coi là di sản vượt thời gian sẽ được thế hệ hai nước Ấn Độ và Việt Nam mai sau kế thừa và phát huy.

Những người bạn Ấn Độ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Ảnh 4.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Kolkata, Ấn Độ.

Những người bạn Ấn Độ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Ảnh 5.

Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời tổ chức giao lưu nhân Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Ngày hôm nay, các thành viên của Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngã tư giao lộ của hai con đường Jawaharlal Nehru và đường Hồ Chí Minh Sarani. Tượng đài đặt tại nơi giao điểm hai con đường mang tên hai nhà lãnh tụ đặt nền móng cho quan hệ hai nước và tình bạn vĩ đại giữa Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh như biểu tượng cho tình cảm thủy chung - keo son Ấn Độ - Việt Nam.

Sau khi dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam đã có buổi tọa đàm tại văn phòng của ủy ban để ôn lại mối quan hệ lịch sử sâu sắc Ấn Độ - Việt Nam cũng như những giá trị mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho nhân loại.

Những người bạn Ấn Độ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Ảnh 6.

"Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm" - Băng rôn của Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam nhân Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Những người bạn Ấn Độ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh  - Ảnh 7.

Các thành viên Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tổ chức giao lưu gặp gỡ và trò chuyện về những giá trị nhân văn trong tư tưởng Hồ Chí Minh.

Đối với nhiều người bạn Ấn Độ, nhiều người đã coi tư tưởng Hồ Chí Minh là lý tưởng. Những người bạn Ấn Độ, trong đó có các học giả, nhà thơ, nhà văn cũng nhau ngâm những vần thơ họ sáng tác để ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh như một tấm gương yêu chuộng hòa bình, giản dị và gần gũi, người bạn của mọi tầng lớp nhân dân.

Bản thân cụ Geetesh Sharma, Chủ tịch của Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam cho tới khi qua đời vào năm 2021 khi đang giúp đỡ người dân nghèo mắc COVID-19 ở Kolkata đã luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam. Trong nhiều năm cuộc đời ý nghĩa của mình, cụ Geetesh Sharma cũng là người góp phần đưa những giá trị cao đẹp trong tư tưởng Hồ Chí Minh tới thành phố quê hương Kolkata.

Để tình cảm hai nước mãi bền chặt, Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam đã hứa nguyện sẽ đưa những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi với thời gian, đồng thời tăng cường trao đổi giao lưu nhân dân hai nước trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối thân tình Việt Nam - Ấn ĐộChủ tịch Hồ Chí Minh và mối thân tình Việt Nam - Ấn Độ

SKĐS - Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), báo The Times of India (Ấn Ðộ) đã đăng tải bài viết ca ngợi vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và công sức của Người trong việc thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Ðộ. Báo Sức khỏe & Ðời sống trích đăng bài viết này.

Hồ Chí Minh, tên Người sống mãi với thời gianHồ Chí Minh, tên Người sống mãi với thời gian

SKĐS - Hồ Chí Minh, người dành cả đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và nền hòa bình thế giới đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân khắp năm châu và trở thành nguồn cảm hứng cho những ai từng có dịp gặp gỡ Người.Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH