Những 'ngày khó' của phu thuyền làng Na trên sông Son

23-03-2022 4:04 PM | Xã hội

SKĐS - Ngày này của các năm trước, khi đại dịch COVID-19 chưa càn quét thì tại bến thuyền Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) nườm nượp du khách xếp hàng chờ lên thuyền vào tham quan động.

Năm nay bến thuyền vắng tanh dù đang vào mùa du lịch. Những chiếc thuyền im lìm đậu san sát nhau, những người lái thuyền chở khách vào động vẫn hay tự gọi mình là phu thuyền hướng đôi mắt đượm buồn nhìn xa xăm vào dòng nước trong veo của dòng sông Son.
Những ngày khó của phu thuyền làng Na trên sông Son - Ảnh 1.

Những chiếc thuyền nằm san sát nhau, bến vắng không một bóng khách.

Gặp ông Hoàng Văn Huê (56 tuổi) trú tại làng Na, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang cặm cụi xếp lại đống áo phao rồi lau chùi những hàng ghế mà từ lâu đã để trống chưa có khách ngồi. Có nét buồn trên khuôn mặt in hằn dấu vết của thời gian, người đàn ông ấy kể về những ngày còn "ăn nên, làm ra".

Có thâm niên hơn 20 năm làm phu thuyền tại bến, ông Huê được xem là bậc lão làng. Hồi tưởng, năm 1999 ông Huê sắm được chiếc thuyền đánh cá, sau cải tạo lại để chở khách. Thời ấy, thu nhập khoảng 45.000 đồng/chuyến, là mức thu nhập mơ ước của nhiều người lúc bấy giờ.

Những ngày khó của phu thuyền làng Na trên sông Son - Ảnh 2.

Ông Hoàng Văn Huê một phu thuyền tại bến thuyền Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng.

Năm 2016, với số tiền tích góp được ông Huê vay mượn thêm để đầu tư đóng chiếc thuyền mới lớn và an toàn hơn. Thuyền có đầy đủ ghế ngồi, mái che và bảo đảm tiêu chuẩn an toàn khi chở khách tham quan.

"Mấy năm trước khách nhiều, chạy toát mồ hôi, cơm còn không kịp ăn. Nếu khách cứ nườm nượp lui thì chẳng bao lâu gia đình tui thu hồi vốn. Nhưng dịch bệnh đến rồi kéo dài như rứa, khách ít đi nên mỗi tháng tui chỉ mong được 5-7 chuyến, kiếm ít đồng rau cháo qua ngày là mừng rồi", ông Huê cho biết.

Những ngày khó của phu thuyền làng Na trên sông Son - Ảnh 3.

Chủ thuyền buồn bã vì dịch bệnh mà lượng khách rất ít.

Theo ông Huê thì cùng kì năm ngoái, dù dịch COVID-19 đã hoành hành nhưng thi thoảng cũng có đoàn khách nên cứ vài hôm thuyền ông cũng được phân công một chuyến chở khách. Nay số chuyến chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Không có tiền, công việc ngày có ngày không, gia đình 6 người của ông Huê phải sống dựa vào mảnh ruộng nhỏ và khoảnh vườn lâu nay chi chít cỏ dại sau nhà. Chưa lúc nào gia đình rơi vào cảnh éo le như hiện tại.

Những ngày khó của phu thuyền làng Na trên sông Son - Ảnh 4.

Khách rất ít đi nên mỗi tháng ông Huê chỉ mong được 5-7 chuyến, kiếm ít đồng rau cháo qua ngày.

Bà Nguyễn Thị Lý (43 tuổi) trú làng Na, một người đồng nghiệp và đồng cảnh ngộ với ông Huê cho biết người dân ở đây chủ yếu sống dựa vào việc chở khách.

"Ban đầu, khi dịch mới bùng phát, công việc ít nhưng vẫn có khách để đưa đón. Thu nhập đủ mua bó rau, con cá. Ai cũng hy vọng sang năm 2022 mọi chuyện sẽ tốt hơn. Nhưng đâu ngờ Tết xong, dịch bùng lên mạnh hơn, những người như tôi cảm giác ngồi trên lửa", bà Lý chia sẻ.

Không có việc làm hàng trăm lao động ở làng Na dứt áo vào miền Nam làm thuê kiếm tiền trả nợ. Con cái ở nhà cần tiền ăn học, cha mẹ già cần được chăm sóc, áp lực của những lao động nghèo ở làng Na theo đó cũng nặng nề hơn.

Những ngày khó của phu thuyền làng Na trên sông Son - Ảnh 5.

Khu vực nhà hàng cũng đìu hiu vì vắng bóng du khách.

Hàng chục năm qua, thuyền của người dân làng Na chưa bao giờ phải nằm bến dài ngày cùng lúc như hiện nay. Ước muốn lớn nhất của những lái thuyền nơi đây là dịch bệnh sớm qua, du khách lại nườm nượp tìm về tham quan.

Ông Hoàng Minh Thắng, Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết những thuyền viên chủ yếu là diện hợp tác với đơn vị này. Nguồn thu nhập chính của họ đến từ việc chở khách du lịch tham quan. Không có khách đồng nghĩa với không có tiền để trang trải cuộc sống hằng ngày.

Để giúp đỡ các lái thuyền, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã tìm cách điều phối thuyền một cách phù hợp, bảo đảm gia đình nào cũng có thu nhập trong mùa dịch. Tuy nhiên, nhiều thời điểm vắng tanh, không có khách để điều phối.

Những ngày khó của phu thuyền làng Na trên sông Son - Ảnh 6.

Để giúp đỡ các lái thuyền, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã tìm cách điều phối thuyền một cách phù hợp, bảo đảm gia đình nào cũng có thu nhập trong mùa dịch.

"Bây giờ du khách cũng không còn e ngại như trước. Quảng Bình cũng đã tiến hành nhiều biện pháp để kích cầu du lịch, du khách đến tham quan thích ứng, an toàn và linh hoạt. Kỳ vọng mùa hè này du khách dần quay lại Phong Nha. Lúc ấy các thuyền viên sẽ có công ăn việc làm. Việc điều phối thuyền chở khách tham quan sẽ được cân nhắc kỹ càng, bảo đảm ai cũng có chuyến, không bỏ sót người nào", ông Thắng cho biết.

Hà Nội sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lạiHà Nội sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách du lịch quốc tế trở lại

SKĐS - Để phục vụ tốt du khách trong tình hình mới, ngoài việc chỉnh trang đô thị, khởi động lại các loại hình du lịch thì biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách trước dịch COVID-19 cũng được đặt lên hàng đầu.


Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH