Trong những ngày đầu thực hiện điều chỉnh giá 1887 dịch vụ y tế đối với những bệnh nhân có thẻ BHYT, mặc dù chưa tiếp nhận được phản ứng bức xúc của người dân nhưng nhiều bệnh viện (BV) đang phải cố gắng giải quyết khối lượng công việc khổng lồ và tháo gỡ một số bất cập phát sinh.
Tháo gỡ khó khăn
Tại BV Bạch Mai, chúng tôi đã thấy bảng giá dịch vụ y tế mới được niêm yết ngay sát bảng giá cũ để bệnh nhân tiện theo dõi, giám sát (được biết BV đã nêm yết bảng giá mới ngay từ đầu giờ sáng ngày 1/1). Nếu như bảng giá cũ của BV này chỉ có gần 874 dịch vụ y tế thì nay đã được chia nhỏ thành 1.887 dịch vụ. Việc Bộ Y tế chia các nhóm dịch vụ thành những dịch vụ nhỏ sẽ giúp việc tính giá được chính xác hơn và giám sát được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, việc tăng giá lần này chỉ áp dụng đối với người có thẻ BHYT nên mỗi BV hiện có 2-3 bảng giá khác nhau cho cùng một loại dịch vụ.
Bệnh nhân là người được hưởng lợi khi giá dịch vụ y tế tăng. Ảnh: TM
Tại BV Chợ Rẫy, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV cho biết, qua hai ngày áp dụng giá viện phí mới, có thể thấy điểm thuận lợi là nhờ tuyên truyền sâu, rộng và đầy đủ nên người bệnh đã nắm bắt được thông tin và vì thế việc tăng giá viện phí theo Thông tư 37 đã không có phản ứng từ phía người bệnh. Bên cạnh đó, trước khi áp dụng Thông tư 37, BV Chợ Rẫy đã chuẩn bị chu đáo như lập bộ phận để giải quyết các vấn đề liên quan. Phong cách thái độ, giao tiếp đối với bệnh nhân và thân nhân cũng được các y, bác sĩ đặc biệt lưu ý. Người bệnh được hướng dẫn tận tình, bác sĩ tư vấn chu đáo và giải thích rõ ràng về viện phí. BV có bảng điện tử và nhân viên hướng dẫn cho bệnh nhân khi tới khám bệnh.
BS. Lê Quang Thanh - Giám đốc BV Phụ sản Từ Dũ TP.HCM cho biết, trước khi tăng viện phí theo quy định, BV Từ Dũ đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đối với những khoa thường bị quá tải vào mỗi buổi sáng như Khoa Cấp cứu, Khoa Sản A, Khoa Sinh đã được giải quyết rốt ráo giúp giảm tải. Song song đó, vấn đề cải cách hành chính cũng được cải thiện nên đã giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Hiện BV đã giảm được 1/3 thời gian chờ đợi so với trước.
Bên cạnh đó, qua tìm hiểu thực tế, nhiều BV cho biết cũng có một số khó khăn trong thời gian đầu tăng viện phí. Cụ thể, do thời gian ngắn nên việc triển khai phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để điều chỉnh giá viện phí mới còn gặp khó khăn. Một khó khăn nữa là có nhiều danh mục kỹ thuật của Thông tư 37 không tương đương với Thông tư 43 và Thông tư 50. Những danh mục kỹ thuật không tương đương sẽ không được BHYT thanh toán nên cần phải thỏa thuận với BHYT để sớm có thay đổi phù hợp.
Về vấn đề này, đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, bảng danh mục tương đương của Bộ sẽ ban hành nhiều đợt vì có rất nhiều kỹ thuật cần phải thẩm định. Phía BHXH Việt Nam cho biết, đối với các cơ sở khám, chữa bệnh chưa được phê duyệt danh mục dịch vụ kỹ thuật theo Thông tư số 43 thì các dịch vụ có tên trùng khớp với tên trong Thông tư 43 được áp dụng theo giá dịch vụ mới. Các dịch vụ có tên khác với Thông tư 43 sẽ tạm thời thực hiện theo giá hiện hành cho đến khi cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục dịch vụ kỹ thuật theo Thông tư 43.
Đối tượng hưởng lợi khi giá dịch vụ y tế điều chỉnh?
Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng, BV là nơi hưởng lợi hoặc bảo hiểm y tế là nơi hưởng lợi khi giá dịch vụ y tế tăng cao từ ngày 1/3/2016. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy, đa số các nhà hoạch định chính sách và những người đứng đầu các BV, BV đặc biệt đều khẳng định: Người dân được hưởng lợi nhiều nhất khi giá dịch vụ y tế điều chỉnh. Tuy nhiên, lãnh đạo các BV cũng cho rằng, bản thân các BV cũng cần phải đổi mới để “níu” bệnh nhân.
Trao đổi với báo chí sau khi áp dụng viện phí mới, Phó Giám đốc BV Việt Đức Nguyễn Thị Bích Hường cho biết, đối với bệnh nhân BHYT, nhiều chi phí trước đây không có trong cơ cấu giá, bệnh nhân phải mua thì mức viện phí mới đã tính các chi phí này, giảm tối đa vật tư và dịch vụ phải trả thêm. “Cách tính viện phí mới cũng đồng nghĩa với ngân sách cho BV được cấp theo kiểu mới. Trước đây ngân sách cấp cho BV theo số lượng giường bệnh, không có bệnh nhân vẫn được cấp ngần ấy tiền. Giờ ngân sách được chi trả qua dịch vụ y tế, không có bệnh nhân tức là không có tiền trả lương. Rất nhiều BV phải thay đổi về quan điểm và chiến lược, chỉ có chất lượng mới có bệnh nhân” - bà Hường nói.
Đồng quan điểm này, TS. Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai cho hay, giá dịch vụ y tế điều chỉnh là để giúp BV có thêm khoản kinh phí phục vụ cho bệnh nhân như đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại, phòng chống nhiễm khuẩn BV, đào tạo nâng cao chuyên môn cho các y, bác sĩ... Như vậy, bệnh nhân là người được hưởng lợi nhiều nhất từ việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế.