DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những “ngân hàng máu sống” ở Hà Tĩnh
Nhật Thắng - 08:03 22/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chuyện cán bộ, y, bác sĩ tình nguyện hiến máu cứu người bệnh thì không hiếm. Nhưng khi chuyện đó đã trở thành thường tình trong cả một tập thể của ngành như ở Hà Tĩnh thì không phải điều dễ thấy.

Cán bộ y tế nào cũng sẵn sàng hiến máu

Bệnh nhân Trần Văn Bình 46 tuổi (ở  xóm Trung Nghĩa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng bị đe dọa tính mạng vì thiếu máu nặng do xuất huyết tiêu hóa, loét bờ cong nhỏ dạ dày trên cơ thể đang mang bệnh viêm gan mạn tính. Trong khi kho máu của bệnh viện không còn lượng máu dự trữ cùng nhóm với bệnh nhân, 2 cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh là chị Phan Thị Oanh - cán bộ phòng Tài chính kế toán và điều dưỡng Trần Thị Thanh Bình - Khoa Nội tổng hợp đã kịp thời hiến máu cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Cho dù khi hiến máu, sức khỏe 2 chị rất yếu vì trước đó 1 tuần, chị Bình và chị Oanh cũng đã trực tiếp hiến máu cho một bệnh nhân khác ngay trên bàn mổ. Sau khi được truyền máu, bệnh nhân Trần Văn Bình đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe bình phục dần và đã xuất viện sau 1 tuần.

Những “ngân hàng máu sống”  ở Hà Tĩnh2 cán bộ BVĐK tỉnh Phan Thị Oanh và Trần Thị Thanh Bình hiến máu ngay trong đêm trực.

Còn đối với chị Lê Thị Dung 49 tuổi, ở xóm 4, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê. Đến nay, sức khỏe đã hồi phục sau khi được 5 y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê hiến máu cấp cứu ngay trên bàn mổ nhưng chị vẫn chưa hết bàng hoàng trước những gì mình đã trải qua: “Bản thân hiện đang mang 5 dòng máu của cán bộ y tế Bệnh viện Hương Khê, tôi rất biết ơn cán bộ y tế bệnh viện đã kịp thời hiến máu cấp cứu người bệnh”.

Bác sĩ Nguyễn Duy Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê cho biết: Là bệnh viện miền núi, xa trung tâm, khó khăn về công tác dự trữ máu, chủ yếu dựa vào ngân hàng máu sống của cán bộ viên chức bệnh viện cấp cứu người bệnh khi cần thiết. Vì vậy, Ban Giám đốc đã tuyên truyền cho cán bộ viên chức bệnh viện xét nghiệm nhóm máu để khi cần thiết sẵn sàng hiến máu cứu sống người bệnh. Chúng tôi thấy rằng đó là việc làm hết sức ý nghĩa và nhân văn của người thầy thuốc ở Bệnh viện đa khoa Hương Khê.

Những “ngân hàng máu sống”  ở Hà TĩnhCử nhân Trần Văn Khoát trong một lần hiến máu cứu người.

Chuyện hiến máu cứu người bệnh dường như đã “phổ cập” ở khắp các bệnh viện trong tỉnh. Mới đây, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đã có 2 kíp mổ cấp cứu cần đến ngân hàng máu sống của bệnh viện, trước tình trạng cấp bách, 2 cán bộ y tế của bệnh viện đã đến tại phòng mổ để kịp thời hiến máu cấp cứu người bệnh. Thời gian qua, tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, phong trào hiến máu cứu người bệnh được lãnh đạo, cán bộ y tế hết sức quan tâm, trong đó có nhiều cán bộ đã hiến máu 5 - 8 lần như điều dưỡng Trần Văn Khoát - Trưởng phòng điều dưỡng; Y sĩ Trần Thị Thanh Hà - Khoa Sản. Điều dưỡng Trần Văn Khoát cho biết: Anh đã 8 lần hiến máu để cấp cứu người bệnh qua cơn nguy kịch, nhiều lần hiến máu cho bệnh nhân ngay trên bàn mổ và ngay cả đêm khuya khi có yêu cầu. Tại Bệnh viện đa khoa Đức Thọ, mỗi cán bộ y tế chính là một thành viên của CLB ngân hàng máu sống. Họ được xét nghiệm trước để phân biệt nhóm máu, sẵn sàng để hiến máu cấp cứu người bệnh trong những lúc nguy kịch. Trong những năm qua, chính nhờ ngân hàng máu sống này, nhiều người bệnh hiểm nghèo và bệnh nhân nặng đã được cấp cứu kịp thời.

Nửa đêm cũng đi… hiến máu

Tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, trung tâm khám, chữa bệnh lớn nhất của tỉnh có kho dự trữ máu để cấp cứu người bệnh nhưng Ban Giám đốc vẫn chỉ đạo thành lập CLB “Ngân hàng máu sống” với sự tham gia của hơn 200 y, bác sĩ. Mỗi năm, đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện hiến gần 150 đơn vị máu cứu sống nhiều người bệnh, trong đó có nhiều người bệnh được cứu sống ngay trên bàn mổ, tại giường bệnh, tại phòng cấp cứu.

Những “ngân hàng máu sống”  ở Hà TĩnhTặng bằng khen của Bộ Y tế cho các cá nhân trong phong trào hiến máu cứu bệnh nhân.

Dược sĩ Bùi Hoàng Dương - Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống BVĐK tỉnh cho biết: Mỗi khi có bệnh nhân cần truyền máu, khi mà nguồn máu nhân đạo hết hoặc người nhà không đáp ứng được thì ngân hàng máu sống được điều động, sau khi có người tình nguyện hiến máu nhân đạo thì ngay lập tức họ sẽ lên khoa xét nghiệm để lấy máu. Có rất nhiều trường hợp ngay cả đêm khuya 2-3 giờ sáng khi bệnh nhân cần máu thì cán bộ, viên chức vẫn sẵn sàng cho máu, có nhiều trường hợp đang trực nhưng khi được điều động thì cán bộ viên chức sẵn sàng cho máu ngay.

Đó mới chỉ là một vài trường hợp ít ỏi mà chúng tôi ghi lại được. Chỉ tính riêng 2 năm trở lại đây, ngành y tế có gần 400 lượt y, bác sĩ, cán bộ viên chức tại các cơ sở khám chữa bệnh tham gia hiến máu cứu người bệnh, có nhiều người hiến máu từ 5 - 8 lần. Tinh thần hiến máu cứu người bệnh đã và đang tác động sâu sắc đến toàn ngành Y tế Hà Tĩnh. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lương tâm, trách nhiệm của cán bộ ngành y tế trong điều kiện, hoàn cảnh nào cũng tận tình, hết lòng vì người bệnh.

BS. Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm: Hiện nay, việc hiến máu cứu người bệnh đã trở thành phong trào tại các bệnh viện. Khi bệnh nhân cần máu nhưng không huy động được, không có nguồn máu thì ngay lập tức cán bộ y tế, những người đang trực tiếp khám, chữa bệnh cấp cứu cho bệnh nhân nếu trùng nhóm máu sẽ sẵn sàng hiến cho người bệnh. Đây là hành động rất cao cả của cán bộ y tế, bởi vì bản thân người cán bộ cho máu ấy là người đang trực tiếp cấp cứu, khám chữa bệnh cho bệnh nhân và sau khi thử máu, cho máu xong nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn lại quay lại tiếp tục khám, chữa bệnh và cấp cứu cho bệnh nhân.

Nhật Thắng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm