DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những nét son tươi trong chăm sóc và điều trị sản phụ khoa
TS.BS. HOÀNG THỊ DIỄM TUYẾT - 18:57 20/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ cao quý của ngành Y tế, trong đó chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc và điều trị các bệnh lý sản phụ khoa lại càng ý nghĩa hơn bởi nửa dân số của thế giới là phụ nữ, là đối tượng quan trọng trong việc duy trì và phát triển nòi giống.

Trong những năm gần đây, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngành sản phụ khoa đã không ngừng phát triển, ứng dụng ngày càng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám, chẩn đoán và điều trị trong chăm sóc sản phụ khoa nhằm hướng đến mục tiêu giảm tử vong mẹ và sơ sinh; giảm tai biến sản khoa; điều trị hiệu quả bệnh lý phụ khoa đặc biệt tầm soát phát hiện sớm các ung thư phụ khoa góp phần nâng cao chất lượng của cuộc sống phụ nữ.

Những dấu son

Chẩn đoán tiền sản là nét son tươi đầu tiên phải kể đến trong chăm sóc và điều trị sản tại Bệnh viện Hùng Vương. Với những tiến bộ của công nghệ, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh siêu âm 3D, siêu âm 4D, MRI,… góp phần hiệu quả hơn trong chẩn đoán hình ảnh phát hiện sớm các bất thường cấu trúc cũng như trong chẩn đoán các bất thường di truyền.

Y học di truyền là một chuyên ngành mới trong y khoa song đã góp phần không nhỏ trong lĩnh vực chẩn đoán tiền sản. Việc phát hiện những bất thường di truyền trước sanh nhằm chấm dứt thai kỳ sớm giảm gánh nặng thể chất và tinh thần cho bản thân thai phụ, gia đình và xã hội. Ngoài ra việc chẩn đoán di truyền trước khi làm tổ trong một số trường hợp nguy cơ bất thường di truyền cao ở các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm thông qua sinh thiết phôi góp phần sàng lọc bỏ các phôi thai mang bất thường di truyền trước khi đặt phôi vào buồng tử cung.

Những nét son tươi trong chăm sóc và điều trị sản phụ khoa

Ngoài ra, trong những năm gần đây, xét nghiệm di truyền không xâm lấn (NIPI, bằng cách phân lập các nhiễm sắc thể ở những phân mảnh thế bào trong máu ngoại vi của mẹ đã mang lại những hiệu quả của sàng lọc tiền sản hiệu quả hơn, giảm bớt các can thiệp xâm lấn, không cần thiết, đặc biệt những trường hợp con quý như thai ngoài tử cung, thai ở người sẩy thai liên tiếp… Nếu như sàng lọc tiền sản bằng double test phối hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy nêu chính xác quá trình này đạt từ 92 đến 95% thì xét nghiệm không xâm lấn (NIPT) đạt hơn 99% nên việc chỉ định chọc ối hay sinh thiết gai nhau giảm một cách đáng kể. Mà chúng ta cũng biết, việc chọc ối hay sinh thiết gai nhau là những xét nghiệm xâm lấn nên cũng có những nguy cơ xảy ra tai biến, biến chứng như: chảy máu, nhiễm trùng, sẩy thai,…

Sản khoa sẽ không thể tiến xa nếu như sản chỉ phát triển đơn độc mà không có sự đầu tư phát triển sơ sinh. Trong những năm qua, lĩnh vực sơ sinh đã có những bước tiến mạnh song vẫn chưa đạt được mong đợi. Một số tiến bộ trong điều trị sơ sinh.

Về chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, bệnh viện đã sử dụng surfastant chống suy hô hấp trẻ non tháng. Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ non tháng, đặc biệt chóc Komgounou đã cứu sống từ 24 - 25 tuần và tăng tỉ lệ sinh sống trẻ non tháng ngày càng cao. Ngoài ra, chúng tôi còn ứng dụng việc làm lạnh hạ thân nhiệt cơ thể trẻ sơ sinh.

Bóng đôi khởi phát chuyển dạ  trong bệnh cảnh ngạt sau sanh cũng góp phần tích cực trong những trường hợp anh khó mang lại niềm vui mẹ tròn con vương cho các gia đình.

Những thành tựu trong việc điều trị hiếm muộn và các lĩnh vực khác

Lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tuy ra đời sau nhưng lại có nhiều thành tựu mang lại niềm hạnh phúc  cho các cặp vợ chồng hiếm muôn thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ IVF line cho các phụ nữ đáp ứng buồng trứng kém phài xin trứng mà có thể tích lũy trứng và phôi để đủ số lượng chuyển phôi, mở ra thêm một chọn lựa cho những cặp vợ chồng giảm dị tật bẩm sinh không phải xin trứng.

Mang thai hộ nhân đạo giúp các phụ nữ không có khả năng mang thai vì không có tử cung so bẩm sinh hay bệnh ký hay bệnh lý nội khác không thể đảm bảo việc mang thai đã tạo nên những hạnh phúc vỡ òa vì tưởng chừng không thể thực hiện thiên chức làm mẹ.

Về lĩnh vực phụ khoa, điểm đáng chú ý đầu tiên phải kể đến tại Bệnh viện Hùng Vương chính là tầm soát ung thư cổ tử cung bằng định lượng HPV DNA hay phối hợp với PAP nhúng dịch làm tăng hiệu quả tầm soát ung tư cổ tử cung đồng thời kéo dài thời gian tầm soát hơn. Trong ung thư cổ tử cung, việc phát hiện sớm điều trị sẽ hiệu quả cao. Do đó việc có phương pháp tầm soát hiệu quả sẽ góp phần giảm tử vong do ung thư cổ tử cung. Ung thư vú cũng là nguyên nhân ung thư hàng đầu ở phụ nữ, hàng năm cướp đi bao nhiêu người vợ, người mẹ của bao gia đình vì ung thư vú. Do đó, việc tầm soát ung thư vú tốt sẽ góp phần giảm tử vong do ung thư vú. Nhũ ảnh kỹ thuật số và siêu âm vú với độ phân giải cao sẽ phát hiện hiệu quả.

Về điều trị thai ngoài tử cung nội khoa, việc phát hiện sớm khi thai ngoài tử cung nhỏ và chưa vỡ sẽ giúp cho sản phụ không phải trải qua phẫu thuật.

Phát triển phẫu thuật nội soi trong các bệnh lý cần can thiệp ngoại khoa như: bóc u nang buồng trứng, bóc u sơ tử cung, cắt từ cung… giảm thời gian nằm việc sau phãu thuật cho bệnh nhân một cách đảng kể góp phần tiết kiệm lớn cho xã hội. Ngoài ra, phẫu tuật nội soi mang tính thẩm mỹ cao cho nghiên cứu.

Ứng dụng laser trong phục hồi chức năng sàn chậu cũng là một cải tiến trong điều trị chức năng sàn chậu như; són tiểu sau sinh, sa thành âm đạo,… giúp cho chất lượng cuộc sống phụ nữ.

Tóm lại, với nỗ lực của ngành sản phụ khoa cùng với những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã mang đến nhiều kết quả hơn trong công tác chắm sóc sản phụ khoa góp phần giảm tỉ lệ tử vong mẹ, sơ sinh, tai biến sản khoa và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.  

TS.BS. HOÀNG THỊ DIỄM TUYẾT

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm